วิธีไล่หนู หนู ไล่หนู

11 สิ่งต้องรู้ วิธีกำจัดหนู ให้สิ้นซาก ไปจากบ้านของเรา

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 11 สิ่งต้องรู้ วิธีกำจัดหนู ให้สิ้นซาก ไปจากบ้านของเรา

เราเชื่อว่าหลายๆ บ้านกำลังมีปัญหากับมาเฟียในยามค่ำคืน หนู เจ้าสัตว์ตัวเล็กแสนสกปรกที่มากัดแทะข้าวของต่างๆ ในบ้าน ที่สำคัญคือ มันยังเป็นพาหะนำโรค ที่สามารถนำโรคอันตรายมาแพร่กระจายแก่ทุกคนที่อาศัยอยู่ใต้ชายคาเดียวกันกับมัน แล้วเราต้องทำยังไงบ้างล่ะ ถึงจะกำจัดพวกหนูตัวร้ายออกไปได้ และนี่คือ วิธีกำจัดหนู ให้สิ้นซากค่ะ

วิธีกำจัดหนู

 

จำไว้เสมอว่าไม่เคยมีหนูแค่ตัวเดียวอาศัยอยู่ในบ้าน

เช่นเดียวกับ แมลงสาบ หากคุณพบหนูเพียงหนึ่งตัวในบ้าน ทำใจได้เลยว่ายังมีอีกเพียบที่ซุกซ่อนอยู่ตามเงามืด เพราะพวกมันต่างก็ต้องการหาอาหาร และมันจะรู้สึกดีมาก ที่ได้อยู่ในที่อยู่อาศัยของมนุษย์ สิ่งมีชีวิตที่มักจะกักตุนอาหารไว้ตามที่ต่างๆ ในบ้านอยู่เสมอ เมื่อชีวิตดีพร้อม อาหารครบครัน มันก็พร้อมที่จะเพิ่มจำนวนประชากรในครอบครัวขึ้นอย่างรวดเร็ว

การมีเศษอาหารตกตามทางไม่ใช่แค่สัญญาณเดียวที่บ่งบอกคุณว่ามีหนูอยู่ในบ้าน

หากบ้านของคุณยังไม่มีเศษอาหารกระจัดกระจาย ก็ใช่ว่าจะวางใจได้หรอกนะว่าไม่มีหนูอาศัยอยู่ จริงๆ แล้ว ในบางครั้งเจ้าหนูพวกนี้ก็ไม่หลงเหลือร่องรอยให้จับได้สักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นคุณต้องหมั่นสังเกต หากพบจุดผิดปกติเล็กๆ เช่น รอยที่คล้ายการกัดแทะเล็กๆ น้อยๆ หรือแม้กระทั่งรอยข่วนเล็กๆ ก็ตาม ที่ปรากฎอยู่บนกล่องอาหารต่างๆ

ไม่ใช่แค่อาหารเสียหาย ระวังอันตรายที่มากกว่านั้น

ไม่ใช่แค่กล่องอาหารหรือกำแพงที่เจ้าหนูพวกนี้ชอบกัดแทะ และความวุ่นวายก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่บริเวณห้องครัว แต่มันลามไปทั่วบ้านเลยนะ แต่ที่อันตรายมากๆ ก็คือสายไฟ วายร้ายตัวเล็กชอบกัดสายไฟมากๆ จึงทำให้เกิดไฟช็อตหรือรั่ว เสี่ยงที่จะเกิดไฟไหม้ และอีกอย่างที่อันตรายสุดๆ คือเชื้อโรคที่มากับหนู ทั้งเชื้อโรคและแบคทีเรีย ที่สามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ หอบหืด และ โรคฉี่หนู ซึ่งอันตรายสุดๆ

อย่าเสียเวลาไปกับวิธีแปลกๆ

พวกความเชื่อที่ส่งมากันตามไลน์หรือข้อความลูกโซ่บางทีก็เป็นความรู้แบบผิดๆ ไม่มีที่มาที่ไป เช่น การไล่หนูด้วยสเปรย์กลิ่นสะระแหน่  แผ่นสำลีที่ชุบในน้ำมันและพริกป่น บอกเลยว่าไม่ช่วย บ้านจะมีกลิ่นแปลกๆ ติดไปซะเปล่าๆ และกลิ่นแปลกๆ ที่มนุษย์เกลียด กลายเป็นว่าหนูชอบกลิ่นพวกนั้นจะตาย

ที่ดักหนูสิของจริง

แค่ป้ายเนยถั่ว คุณก็จะได้หนูในที่ดักจับอย่างง่ายดาย เป็นวิธีที่คอนเฟิร์มว่าได้ผล เห็นผลจริง คำแนะนำคือพยายามหาที่ดักหนูชนิดที่ไม่ต้องนำมาใช้ใหม่ คุณจะได้สามารถนำมันไปทิ้งทั้งกล่องได้ในคราวเดียว

รู้ทางเข้าออก

พยายามหารูหรือทางที่เป็นไปได้ที่เป็นเส้นทางการสัญจรของเจ้าสัตว์เล็กๆ พวกนี้ แล้ววางกับดักให้ตรงจุด และถ้าคุณโชคดีเจอโพรงต้องสงสัยที่อาจจะเป็นรังของมัน ก็จ้างบริษัทกำจัดหนูมาถอนรากถอนโคนได้เลย

พยายามปิดรูรั่วและใช้เหล็ก

หมั่นเช็คพวกท่อและช่องระบายอากาศ ด้วยสรีระของหนู พวกมันสามารถลอดผ่านช่องที่เล็กแค่ 1/4 ของขนาดตัว แต่โชคดีที่มันไม่สามารถเจาะผ่านเหล็กหนาๆ ได้ เพราะฉะนั้นพยายามตรวจดูและปิดรูพวกนั้นซะ

อย่าลืมห้องเก็บของ

เพราะความรกอยู่คู่กับชีวิตของหนู ข้าวของที่สกปรกและมากมายเกินจะรื้อสามารถเป็นที่หลบซ่อนแสนสุขของมันได้ พยายามทำความสะอาดและเคลียร์ที่ทางให้โล่งปลอดโปร่งเท่าที่เป็นไปได้

สวนของคุณก็มีผลกระทบ

ถ้าสวนของคุณรก ก็จะง่ายที่สัตว์เล็ก หนู แมลง ต่างๆ สามารถหาทางเข้าสู่ตัวบ้านของคุณได้อย่างง่ายดาย ทางที่ดีคือตัดหญ้าให้สะอาดเรียบร้อย ส่วนพุ่มไม้ ก็ควรปลูกห่างออกมาจากตัวบ้านอย่างน้อย 20 ฟุต

กล่องและกระป๋องเก็บอาหารที่หนาแน่นคุ้มค่าแก่การลงทุนเสมอ

กล่องแบบพิเศษพวกนั้นที่ช่วยควบคุมแม้กระทั่งกลิ่นไม่ให้เล็ดลอดออกไป เป็นประโยชน์มากในการเก็บอาหาร ธัญพืช และของโปรดต่างๆ ที่ไม่สามารถนำไปไว้ในตู้เย็น เพราะฉะนั้นลงทุนซื้อกล่องดีๆ ซักครั้ง คุณก็จะใช้ประโยชน์จากมันได้อีกนาน

บางสิ่ง มีแค่มืออาชีพเท่านั้นที่จัดการได้

คุณต้องประเมินได้ว่าสถานการณ์ทางบ้านของคุณนั้นฉุกเฉินระดับไหน ถ้ามันเกินเยียวยาจริงๆ การโทรหาตัวช่วยที่เป็นมืออาชีพ ไว้ใจได้ มีประสิทธิภาพและรู้ลึกรู้จริงในวิธีกำจัดหนูก็เป็นสิ่งที่ต้องทำ

ที่มาจาก www.goodhousekeeping.com