blossom กระดาษทราย ทาสี ผนัง ยาแนว วอลเปเปอร์

แบบนี้ก็ได้เหรอ! วิธี ทาสีทับวอลเปเปอร์ โดยไม่ต้องลอกออก

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / แบบนี้ก็ได้เหรอ! วิธี ทาสีทับวอลเปเปอร์ โดยไม่ต้องลอกออก

วอลเปเปอร์ที่เก่า เหลือง หรือสีซีดจาง อาจทำให้ผนังบ้านดูล้าสมัย ไม่น่ามอง และดูทรุดโทรมเกินอายุจริงๆ ของบ้านไปทันตา การทาสีเคลือบผนังสามารถทำให้ห้องกลับมาสะอาดและสดชื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และก่อนที่จะตัดสินใจลงมือ ควรสังเกตสภาพวอลเปเปอร์เก่ากันก่อน อย่าลืมดูพื้นผิวของมัน ว่าหลุดลอกหรือเป็นขุยรึเปล่า ถ้ามี ลองดูให้ชัดว่า ขนาดลอกกว้างแค่ไหน เพราะการ ทาสีทับวอลเปเปอร์ ลงไป จะต้องเตรียมผิวของวอลเปเปอร์ให้เรียบที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ลองตัดสินใจดูล่ะกันว่าระหว่างการลอกวอลเปเปอร์เก่าออก กับ การทาสีทับลงไปเลย อย่างไหนจะคุ้มค่ามากกว่ากัน แต่สุดท้าย ถ้าคุณยืนยันว่าจะทาสีทับผนังให้ปัง ก็มาดูขั้นตอนง่ายๆ กันเลยดีกว่า

อุปกรณ์

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
กาวลาเท็กซ์, เข็มฉีดยา, ผลิตภัณฑ์อุดรูรั่ว, ผ้าปูพื้น, ยาแนว, เกรียง, ฟองน้ำ, แว่นกันฝุ่นและหน้ากาก,  กระดาษทราย,  สีเคลือบรองพื้น,  สีน้ำมัน, โรลทาสี

ทาสีทับวอลเปเปอร์

วิธีทำ

  1. ตรวจสอบจุดที่วอลเปเปอร์ชำรุด ลอกหรือพองออกจากผนัง และค่อยๆ ซ่อมมันด้วยการฉีดกาวเข้าไปด้วยหลอดฉีดยา โดยต้องระวังการใช้ปริมาณกาวมากเกินไปเพราะมันจะทำให้เกิดเป็นฟองพองอยู่ข้างใต้วอลเปเปอร์ หลังจากฉีดกาวเสร็จ ก็กรีดวอลเปเปอร์ให้กลับไปเรียบติดแน่น แล้วรอให้แห้ง
  2. ใช้ผลิตภัณฑ์อุดรอยรั่วเพื่อทาบริเวณพื้นและเพดาน เพื่อป้องกันการหลุดลอกตรงขอบผนังหลังจากทาสีทับแล้ว ก่อนใช้ อย่าลืมปูผ้ารองพื้นเพื่อกันเลอะด้วยนะ
  3. ทายาแนวปิดทับรอยแยกต่างๆ ของผนังแบบบางๆ ใช้เกรียงปาด และทำให้เปียกด้วยฟองน้ำจนเนื้อยาแนวอ่อนตัวลงเล็กน้อย พยายามปาดให้เรียบและทำให้ผนังดูเนียนไปด้วยกันทั้งแผ่นเท่าที่จะเป็นไปได้ ก่อนปล่อยให้แห้ง
  4. ใส่หน้ากากกันฝุ่นและแว่นป้องกันก่อนนำกระดาษทรายมาขัดให้พื้นผิวเรียบเนียน เก็บงานให้เรียบร้อย
  5. ทาสีเคลือบชั้นแรกที่มีส่วนผสมพื้นฐานเป็นน้ำมันลงบนผนังเพื่อปิดทับวอลเปเปอร์เก่าทั้งหมด โดยสีเคลือบจะช่วยป้องกันความชื้นที่จะซึมลึกลงไปในชั้นของวอลเปเปอร์เก่าก่อให้เกิดการหลุดลอก และหากสีของผนังเก่ามีสีเข้ม ก็ควรทาสีเคลือบสองชั้น
  6. ทาสีผนังด้วยสีน้ำมันให้เรียบร้อยสวยงามตามต้องการ หรือใครมั่นใจในฝีมืองานอาร์ตของตัวเอง ก็วาดรูปสวยๆ ลงไปได้เลย เท่านี้ผนังวอลเปเปอร์ลายเก่าก็สามารถกลับมาเป็นผนังสวยๆ อีกครั้ง

TIPS
– เปิดหน้าต่างระหว่างการทาสี เพราะกลิ่นสารเคมีต่างๆ เป็นอันตรายต่อร่างกาย
– หากรอยแตกของวอลเปเปอร์บางมากคุณสามารถใช้กระดาษทรายขัดลงไปได้เลย
– ถ้าวอลเปเปอร์หลุดลอกหลายจุด อย่าพยายามทาสีทับ ควรลอกออกก่อนที่จะทาสีอีกครั้ง

ที่มาจาก homeguides.sfgate.com

มาชมเทคนิค ทำความสะอาด คราบสกปรก บนของใช้ในบ้านกัน