D.I.Y. How-To ติดผ้าม่าน ผ้าม่าน ราวผ้าม่าน

6 ข้อ Do and Don’t ในการติดตั้ง ผ้าม่าน ด้วยตัวเอง ให้ปัง แบบไม่มีพัง!

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 6 ข้อ Do and Don’t ในการติดตั้ง ผ้าม่าน ด้วยตัวเอง ให้ปัง แบบไม่มีพัง!

ผ้าม่าน คือส่วนสำคัญอีกอย่างที่ช่วยให้ห้องเพอร์เฟ็คท์กว่าที่เคย เพราะผ้าม่านนี่แหละ คือสิ่งที่คอยช่วยควบคุมแสง บรรยากาศ เพิ่มความอบอุ่น และเสริมความเป็นส่วนตัวให้ห้อง และไม่ใช่แค่การเลือกพื้นผิวหรือสีสันของผ้าม่านให้เข้ากับห้อง ยังมีข้อควรรู้ที่จะเป็น How – to ช่วยให้ทุกคนติดผ้าม่านเองได้ปังๆๆ แบบไม่มีพัง ก่อนติดตั้งกันนะคะ

ติดตั้ง ผ้าม่าน

เช็คความยาวของราวก่อน

ราวผ้าม่านที่ดีควรจะกว้างกว่าขอบหน้าต่าง เพราะถ้ามันไม่กว้างกว่า เมื่อรูดผ้าม่านเปิด ม่านจะไปกองด้านข้างกินพื้นที่ของบานหน้าต่างจริงๆ ไปมาก ทำให้ห้องดูอึดอัด โดยมีกฎง่ายๆ อยู่คือ ราวแขวนผ้าม่านควรกว้างกว่าขอบหน้าต่างประมาณ 8 – 12 นิ้ว เท่านี้ก็จะได้ขนาดที่พอดีระหว่างผ้าม่านกับหน้าต่างให้สวยทั้งตอนเปิดและปิดแล้ว

อย่างกค่าผ้า ซื้อไว้เผื่อเหลือดีกว่าขาด 

มีม่านทั้งทีก็คงไม่มีใครอยากได้แค่ผืนผ้าพาดหน้าต่าง เพราะการที่ม่านจะมีการทิ้งตัวสวยๆ เป็นเส้นโค้งบิดไปมา ขนาดผ้าก็ต้องเหลือเฟือพอที่จะทำได้นะ เพราะฉะนั้นเวลาเลือกซื้อผ้า จัดมาให้เต็มที่ 2.5 เท่าของความกว้างบานหน้าต่างจริง งานนี้เหลือยังไงก็ดีกว่าขาดนะคะ

ราวแขวนต้องสูง

เพื่อป้องกันแสงแดดได้อย่างสมบูรณ์แบบและสง่างาม ราวแขวนต้องสูงกว่าขอบหน้าต่างประมาณ 4-6 นิ้ว การติดตั้งราวแบบนี้จะทำให้ห้องดูสูงขึ้นได้อีกนิด

ราวผ้าม่าน

กะความยาวผ้าให้เหมาะสม

ผ้าม่านที่ยาวกรอมพื้นพอดีจะให้ความรู้สึกที่หรูหรา ดูดี แต่ก็มีข้อเสียเรื่องความสกปรกเวลาถูกลากเปิดปิดไปกับพื้น เพราะฉะนั้นถ้าไม่มีคนคอยทำความสะอาดให้ การเลือกให้ผ้าม่านยาวแค่ก่อนถึงพื้นนิดหน่อยก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี แต่ระวังไม่ควรสั้นเกินไป เพราะมันจะทำให้ม่านดูครึ่งๆ กลางๆ และแปลกนิดๆ สำหรับการตกแต่งห้อง

ชนิดของผ้าคือเรื่องสำคัญ

เลือกชนิดผ้าที่เหมาะกับมู้ดและโทนของห้อง รวมถึงจุดประสงค์ในการใช้งาน ม่านที่เบาบางแสงจะลอดผ่านได้มากขึ้น และสามารถให้ความพริ้วไหวกับห้อง ส่วนเนื้อผ้าที่หนาจะทำให้ห้องมีความเป็นส่วนตัว เช่น ม่านจากผ้าลินินให้ความรู้สึกที่อ่อนหวาน นุ่มนวล ส่วนม่านจากกำมะหยี่ก็จะดูหนักแน่นและหรูหรา

ติดตั้งผ้าม่าน

ใช้ต้นแบบก่อนเจาะราวจริง

ถ้าคุณเป็นคนที่ติดตั้งผ้าม่านด้วยตัวเอง การตัดกระดาษแข็งเป็นต้นแบบเพื่อให้แน่ใจว่าการติดตั้งจะไม่เบี้ยวหรือผิดพลาดคือเรื่องที่ควรทำ ยอมเสียเวลาซักนิดเพื่อความเพอร์เฟ็คท์ของห้อง ก็เป็นสิ่งที่คุ้มค่าควรทำนะ

ที่มาจาก www.apartmenttherapy.com