blossom ทำความสะอาด มู่ลี่ วิธีทำความสะอาด แปรงสีฟัน

7 วิธี ทำความสะอาด ซอกหลืบเล็กๆ ทำยังไงให้แจ่มว้าว มาดู!

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 7 วิธี ทำความสะอาด ซอกหลืบเล็กๆ ทำยังไงให้แจ่มว้าว มาดู!

ถึงแม้จะเป็น ซอกหลืบเล็กๆ แต่ฝุ่นผงก็ยังเข้าไปซุกซ่อนได้อยู่ดี แต่มันก็ทำให้เราซอกซอนเข้าไป ทำความสะอาด ได้ยากเช่นกัน แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเทคนิคแจ่มๆ ในการทำความสะอาด ซอกเล็กๆ ของของใช้ในบ้านเหล่านี้ได้หรอกนะ  เรามีวิธีการทำความสะอาดซอกหลืบถึง 7  วิธีที่จะมาบอกต่อกันค่ะ

ร่องบนคีย์บอร์ด

ทำความสะอาด คีย์บอร์ด

แป้นพิมพ์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน มักจะมีเศษฝุ่นผงเกาะอยู่ตามซอกระหว่างแป้นตัวอักษร และหลายๆ คน ตั้งแต่ใช้งานคีย์บอร์ดมาก็ยังไม่เคยทำความสะอาดเลยซักครั้งล่ะสิ รีบไปหากระดาษโพสท์อิทมาเลย พับครึ่ง และแตะแถมกาวไล่ไปตามร่อง เสร็จแล้วลองพลิกขึ้นมาดูผลลัพธ์สิ รับรองว่าผงสกปรกติดขึ้นมาเพียบแน่นอน

รางหน้าต่าง

รางประตู รางหน้าต่าง

ท่อดูดฝุ่นไหนๆ ก็ใหญ่กว่าเจ้ารางหน้าต่างแคบๆ นี้ใช่ไหมล่ะ มาติดตั้งอุปกรณ์เสริมแบบง่ายๆ จากแกนกระดาษทิชชู่กัน แค่เสียบให้พอดี และพับบิดปลายอีกด้านให้เข้ากับขนาด ความกว้างของร่องรางหน้าต่าง เพียงเท่านี้ก็เป็นตัวช่วยดีๆ ที่จะช่วยให้ลมดูดของเครื่องดูดฝุ่นเข้าถึงทุกซอกมุมอย่างมีประสิทธิภาพกว่าเดิม

ช่องแอร์รถยนต์

ช่องแอร์

ทางเข้าของอากาศเมื่อเรานั่งรถมีอยู่ช่องทางเดียวเท่านั้นคือช่องแอร์ เพราะฉะนั้นการปล่อยให้ฝุ่นเขรอะตามช่องเล็กๆ พวกนี้คงไม่ดีต่อสุขภาพและระบบทางเดินหายใจแน่ วิ่งไปคุ้ยกล่องเก็บของที่เคยเรียนวิชาศิลปะได้เลย แปรงหัวฟองน้ำเล็กๆ นี้เหมาะสมที่จะนำมาเช็ดถูร่องแอร์ได้เป็นอย่างดี

ช่องของม่านบังตา

ทำความสะอาด

แผ่นม่านบังตาพวกนี้มีเป็นร้อยๆ แผ่น ถ้าจะใช้มือกับผ้าเช็ดอย่างเดียวคงลำบากและเสียเวลาสุดๆ แต่สบายใจได้ แค่มีคีมที่คีบ และนำผ้าไปพันไว้ที่ปลาย แค่นี้ก็พร้อมใช้งาน เช็ดลากไปตามแต่ละเส้นได้ลื่นปรื๊ดๆ

ซอกเล็กๆ ในเครื่องกรองที่ล้างน้ำได้

ขัด

การปล่อยน้ำไหลผ่านเพื่อทำความสะอาดรูเล็กๆ ของตัวกรองพวกนี้อาจทำความสะอาดได้ไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นเมื่อเลิกใช้แปรงสีฟันอันเก่า ควรจะเก็บเอาไว้ก่อน ห้ามทิ้งโดยเด็ดขาด เมื่อถึงเวลาจะได้นำมาใช้ใหม่โดยนำไปขัดถูซอกต่างๆ ให้ขนแปรงเข้าไปจัดการให้สะอาด

รอยตะเข็บผ้าปูที่นอน

รอยตะเข็บผ้า

เพราะเราใช้เวลา 1 ใน 3 ของชีวิตอยู่บนเตียง การซักทำความสะอาดผ้าปูเตียงอย่างเดียวบางทีก็ยังไม่พอ เพราะฉะนั้นการนำที่ดูดฝุ่นมาดูfย้ำอีกครั้งก็ไม่เสียหาย และถ้าใช้เครื่องดูดไรฝุ่นที่ออกแบบมาสำหรับเตียงโดยเฉพาะได้ก็ยิ่งดี

รางประตูห้องน้ำ

รางประตูห้องน้ำ

บ่อยครั้งความเปียกแฉะและอับชื้นในห้องน้ำก็ทำให้สิ่งของภายในชำรุดเสียหายได้ง่ายกว่าที่อื่น แถมคราบสกปรกก็เติบโตเร็วเหลือเกิน โดยเฉพาะภายในซอกราง คราบต่างๆ ที่ติดแน่น คราบสนิม แก้ได้ด้วยการนำกระดาษชำระไปชุบน้ำส้มสายชู แล้วนำมาแนบไว้บนราง ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง คราวนี้รับรองคราบสกปรกจะหลุดออกอย่างง่ายดาย

ที่มาจาก www.goodhousekeeping.com

ติดตามชมคลิป D.I.Y อื่นๆ ที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ https://seeme.me/ch/blossom