ผู้รับเหมาก่อสร้าง สร้างบ้าน

8 เทคนิคบริหาร คุมงาน ผู้รับเหมาก่อสร้าง ให้ได้บ้านอย่างใจนึก

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 8 เทคนิคบริหาร คุมงาน ผู้รับเหมาก่อสร้าง ให้ได้บ้านอย่างใจนึก

สำหรับการสร้างบ้านสักหลัง ปัญหาไม่ได้หยุดอยู่แค่การออกแบบหรือทำเลของบ้าน แต่ปัญหาส่วนมากมักเกิดจากคน ซึ่ง ผู้รับเหมาก่อสร้าง หลายๆ ท่านก็ทำงานดี แต่ที่ไม่เวิร์คมันก็มีอยู่ เช่น ผู้รับเหมาทำงานไม่เรียบร้อย ทิ้งงานกลางคันบ้าง เชิดเงินหนีก็มีอยู่ให้เห็นประจำ การได้เจอผู้รับเหมาดีๆ ในชีวิตก็ถือว่าทำบุญมาดี เพราะฉะนั้นการสร้างบ้านก็เหมือนกับการเอาเงินและชีวิตไปฝากไว้กับคนที่เพิ่งรู้จัก ก็ต้องมีเคล็ดลับในการเลือกและบริหารจัดการกันหน่อยว่าไหม?

ผู้รับเหมาก่อสร้าง

1.อย่าคาดหวังถึงขั้นสมบูรณ์แบบ แต่ต้องคาดหวังกับคุณภาพของงาน
เริ่มที่การตั้งมายด์เซ็ตของตัวเอง อย่ายึดติดกับคำว่าสมบูรณ์แบบ เพราะมันจะทำให้คุณกลายเป็นนายจ้างที่จู้จี้ไร้เหตุผลทันที เพราะงานหลายๆ อย่างทำด้วยมือ จะสมบูรณ์เหมือนของที่ออกจากโรงงานทั้งหมดคงยาก เพราะฉะนั้นหันมาใส่ใจเรื่องคุณภาพดีกว่า แค่งานสะอาด เรียบร้อยและตรงตามมาตรฐาน ก็ถือว่าคุณได้ผู้รับเหมาที่โอเคแล้ว

2.สังเกตตั้งแต่ครั้งแรกที่พบ
ตั้งแต่เขาเข้ามารับบรีฟงาน เพราะคนที่รับหน้าที่นี้ ส่วนหนึ่งเขาคือหน้าตาของบริษัท เพราะฉะนั้นควรสังเกตให้ถี่ถ้วน เช่น เรื่องบุคลิกเขาเป็นยังไง ดูอารมณ์ร้อนไหม พูดจามีเหตุผล ดูตรงเวลา รับผิดชอบหรือเปล่า เพราะคุณต้องดีลงานกับเขาไปจนจบโครงการ เพราะฉะนั้นพยายามหลีกเลี่ยงคนที่ทำท่าจะมีปัญหาตั้งแต่แรก

3.มองหาในสิ่งที่ผู้รับเหมาควรจะมี 
พวกเราแค่ต้องการเห็น เพื่อให้มั่นใจว่าผู้รับเหมาจะมีความรับผิดชอบ เอาใจใส่ ซื่อสัตย์ และปรึกษาได้ จริงๆ ถ้าคุณสมบัติพวกนี้ครบ ก็แทบไม่มีอุปสรรคอื่นสำหรับการจ้างงานแล้ว

4. เช็คราคาก่อนตัดสินใจ
ลองติดต่อผู้รับเหมาเพื่อให้เขาประเมินราคามา เพราะถ้าคุณติดต่อแค่เจ้าเดียว ก็จะไม่มีทางรู้ราคากลางที่สมเหตุสมผล และจำไว้เสมอว่า อย่าเลือกแค่เพราะผู้รับเหมาก่อสร้างเจ้านั้นๆ เสนอราคาถูกที่สุด แต่ต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ ที่มาเสริม ข้อดีข้อด้อยของแต่ละเจ้า และเงื่อนไขสำคัญๆ ระยะเวลาในการทำงาน ยิ่งเรื่องการเบิกงวดก็มองข้ามไม่ได้เป็นอันขาด

5.คำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยด้วย
เปิดโอกาสให้ผู้รับเหมาก่อสร้างแนะนำทีมของเขา และลองตัดสินใจว่าคุณจะสามารถวางใจให้คนเหล่านั้นเข้าออกบริเวณบ้านของคุณในระยะยาวได้ไหม รวมถึงถามหาสัญญา ประกันและใบอนุญาตการทำงาน  เลือกทำงานกับผู้รับเหมาก่อสร้างที่ถูกต้องตามกฎหมาย และเช็คให้แน่ใจว่าหากเกิดความเสียหาย ตัวคุณเองจะไม่กลับกลายเป็นผู้โดนฟ้อง

6.จ้างช่างฝีมือพิเศษเป็นเรื่องปกติ
ไม่ต้องกังวลในการจ้างช่างที่จะมาเสริมในเรื่องที่คุณต้องการและใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะบางทีผู้รับเหมาที่เราทำสัญญาอยู่อาจมีความถนัดในส่วนนั้นๆ น้อยกว่า แต่ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถทำอะไรข้ามหน้าข้ามตาและทำงานที่จะกระทบถึงผู้รับเหมาเดิมให้เขาต้องเดือดร้อนปรับเปลี่ยนแผนงาน

7.มีน้ำใจกับทีมงาน
การหยิบยื่นน้ำใจไม่ใช่เรื่องยาก และการแสดงออกนั้น จะสามารถสะท้อนกลับและทำให้เรื่องยากๆ หลายๆ เรื่องตกลงกันได้ง่ายขึ้น

8.ใส่ใจกับทุกสัญญาณเตือน
ผู้รับเหมาล่าช้า คุณโทรตามหลายครั้งก่อนที่เขาจะติดต่อกลับ มีการมอบหมายงานและเข้ามาดูแลลูกทีม มีหัวหน้างานคอยควบคุม และระมัดระวังเกี่ยวกับคุณภาพของงาน มีการรักษางานให้สะอาดเรียบร้อยหรือไม่? คุณควรระมัดระวังเกี่ยวกับหัวข้อเหล่านี้ สอบถามผู้รับเหมาก่อสร้างว่าในการทำงานมีปัญหาอื่นๆ หรือไม่ ? ถ้ามี ปัญหานั้นคืออะไร? ร่วมพูดคุยเพื่อหาทางแก้ไขและพยายามประคับประคองให้งานสำเร็จลุล่วง และอย่าลืมพยายามเก็บบันทึกข้อมูลและถ่ายรูปความคืบหน้าของงานให้ตลอด เผื่อมีการทิ้งงานเกิดขึ้น

ที่มาจาก www.countryliving.com