blossom ดูดฝุ่น ทำความสะอาด เฟอร์นิเจอร์

เก็บแต้มความคลีน! รวมงาน ทำความสะอาด ง่ายๆ เคลียร์ได้ใน 1 ชั่วโมง

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / เก็บแต้มความคลีน! รวมงาน ทำความสะอาด ง่ายๆ เคลียร์ได้ใน 1 ชั่วโมง

มีเวลาน้อยไม่ต้องห่วง อย่างน้อยการหมั่นปัดกวาดเช็ดถูจากงานเล็กๆ บ่อยๆ จะทำให้การ ทำความสะอาด กลายเป็นงานที่ง่ายและเบาลง เพราะฉะนั้นมาเริ่มจากงานสบายๆ ทำเพลินๆ มาเก็บแต้มความคลีนกันดีกว่า ใช้เวลาน้อยนิดแลกกับสุขภาพและความสะอาด ยังไงก็คุ้ม!

ทำความสะอาด ลิ้นชัก

ทำความสะอาดลิ้นชัก

เริ่มจากลิ้นชักขนาดเล็ก ไม่ว่าจะจากตู้ในห้องครัว ห้องนอน โต๊ะทำงาน หรือในห้องน้ำของคุณ ตัดใจทิ้งสิ่งที่มันเก่าเก็บเกินไปและไม่เป็นประโยชน์ และข้อดีจากการเคลียร์ลิ้นชัก คือคุณอาจจะเจอของที่หายไป ความทรงจำเก่าๆ ที่ซุกซ่อนอยู่ แต่อย่ารำลึกเพลินจนเลิกทำความสะอาดและหันไปสนใจแต่ของที่เพิ่งหาเจอแทนล่ะ

โซฟา

ดูดฝุ่นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

ไม่เฉพาะการดูดฝุ่นบนพื้น อย่าลืมใช้ท่อดูด ดูดฝุ่นที่แทรกตัวติดแน่นอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เช่น ตู้ โต๊ะ โซฟา ผ้าม่าน เพราะละอองฝุ่นพวกนี้ไม่ดีเลยกับระบบทางเดินหายใจ ยิ่งหากมีตัวไรฝุ่นด้วยแล้ว ยิ่งเป็นตัวต้นเหตุของโรคภูมิแพ้อีกต่างหาก

ทำความสะอาด

ขัดร่องกระเบื้อง

ร่องกระเบื้องที่ขาวสะอาดทำให้ห้องดูใหม่และน่าใช้ขึ้นเป็นกอง การทำความสะอาดร่องกระเบื้องจะช่วยขจัดคราบสกปรก รวมถึงเชื้อราที่หมักหมม ยึดตัวติดแน่นและเจริญเติบโตกลายเป็นแหล่งเชื้อโรคให้ออกไป

ปัดหยากไย่

ปัดฝุ่นหยากไย่ตามฝ้า มุมห้อง ซอกมุมที่ไม่ค่อยได้ทำความสะอาด

ใช้แปรงปัดฝุ่นด้ามยาว หรือ ไม้ขนไก่ ปัดไปตามมุมห้องที่ฝุ่นชอบไปจับตัวกัน รวมถึงหยากไย่ใยแมงมุมที่แอบซ่อนอยู่  และอย่าลืมเช็คบนหลังตู้หนังสือ ตามโคมไฟแขวน และซอกมุมต่างๆ

ห้องครัว

คราบบริเวณห้องครัว

เคาน์เตอร์หรือตู้ในห้องครัวต่างต้องเคยเลอะคราบสกปรกจากการทำอาหาร ซึ่งคราบเหนียวเหนอะนี้ นับวันก็จะยิ่งทำความสะอาดยากขึ้นๆ ทุกที จึงควรหาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงพื้นผิวเพื่อทำความสะอาด

ทำความสะอาด

ทำความสะอาดผนัง

คุณสามารถใช้เวลาเพียงแค่ 5 นาทีในการทำให้สีผนังดูสดใสกว่าที่เคย ลบคราบด้วยครีมทำความสะอาดเพื่อขจัดคราบสกปรก รอยขูดขีดหรือรอยดินสอ

ดูดุฝุ่น

อย่าลืมซอกหลืบหลังเฟอร์นิเจอร์ หลังตู้ 
ดูดฝุ่นด้านหน้าแล้ว ก็อย่าลืมด้านหลัง เสียเวลาขยับเฟอร์นิเจอร์ออกมานิด เพื่อความสะอาดที่ทั่วถึงกว่าเดิม

พัดลม

ทำความสะอาดพัดลมเพดาน

ถ้าคุณติดตั้งพัดลมเพดานไม่ว่าจะมีการเปิดใช้งานหรือไม่ก็ตาม ถึงมันจะยากลำบากในการทำความสะอาด ก็ควรหาเศษผ้ามาเช็ดทำความสะอาดบ้าง

เบาะที่นอน

ดูดฝุ่นบนเตียงด้วย
ฝุ่นละอองมีทุกที่ บนเตียงก็เช่นกัน เลิกนอนบนเตียงที่หมักหมมไปด้วยฝุ่น คว้าเครื่องดูดฝุ่นหรือเครื่องดูดไรฝุ่นมาทำความสะอาดเตียงเพื่อสุขภาพและการนอนหลับที่สบาย หายใจโล่งขึ้น

ครัว

ทำความสะอาดปล่องดูดควัน

ฮู้ดในห้องครัว คือ อีกหนึ่งจุดที่มีการหมักหมมคราบสกปรกมากที่สุด ยิ่งคราบน้ำ น้ำมัน และควันจากการทำอาหารเข้าไปเกาะตัวด้านใน ยิ่งสกปรก ถอดแผ่นกรองสิ่งสกปรกออกมาขัด ล้าง และตากบ้างอะไรบ้าง จะดีต่อระบบหายใจของเราและคนในบ้านขึ้นเยอะ

ตู้เย็น

ทำให้เครื่องใช้สแตนเลสกลับมามีประกายอีกครั้ง
ผสมผงซักฟอก 1 ช้อนชา เข้ากับน้ำอุ่น 1 ช้อนชา และผ้าไมโครไฟเบอร์เพื่อขัดถูเครื่องใช้จากสแตนเลสให้กลับมาสะอาด ล้างด้วยน้ำร้อนและเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าแห้ง วิธีนี้จะทำให้สิ่งของมีประกายแวววับน่าใช้อีกครั้ง

ช่องแอร์

ล้างช่องระบายอากาศ
ท่อระบายอากาศที่สะอาดจะทำให้อากาศหมุนเวียนในบ้านของคุณได้ดีขึ้น ใช้แปรงขัดทำความสะอาดหรือดูดฝุ่นออกเพื่อลดการอุดตันของท่อ

ทำความสะอาดบานกระจก

เช็ดกระจก

เช็ดกระจกของคุณให้สะอาดน่ามองอีกครั้ง เพื่อเป็นทางเข้าของแสงที่มากขึ้นและเพิ่มความรื่นรมย์ในการมองออกไปนอกหน้าต่าง

หน้าจอมือถือ

อย่าลืมพวก Gadgets ของชิ้นเล็กๆ

ของใกล้ตัว เช่น โทรศัพท์ พวงกุญแจ รีโมท เม้าส์คอมพิวเตอร์ สกปรกและมีเชื้อโรคมากกว่าที่คิด หาเวลาว่างใช้แอลกอฮอล์เจือจางเพื่อเช็ดทำความสะอาดเป็นบางครั้ง

ที่มาจาก www.goodhousekeeping.com

ติดตามชมคลิป D.I.Y อื่นๆ ที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ https://seeme.me/ch/blossom