ผนัง สี สีทาบ้าน สีฟ้า สีแดง

ชัวร์หรือมั่ว!? ผลวิจัยว่าด้วย สี ผนังบ้าน อัพราคาบ้านให้ปัง ปัง ปัง ได้จริงเหรอ?

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ชัวร์หรือมั่ว!? ผลวิจัยว่าด้วย สี ผนังบ้าน อัพราคาบ้านให้ปัง ปัง ปัง ได้จริงเหรอ?

ปกติ ก็รู้กันอยู่แล้วว่า สี สามารถชักจูง ดึงความสนใจ และเสริมอารมณ์ที่แตกต่างกันออกไปของมนุษย์ได้ในแต่ละสี แต่จริงๆ แล้ว เรื่องของสี อาจส่งผลต่อเรามากกว่าที่คิด ดังประเด็นที่เราจะคุยกันในนี้คือ การทาสีมีผลต่อราคาของบ้านได้ด้วยเช่นกัน

สี

จากการศึกษาวิจัย ของมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย ปี 2552 ได้ระบุว่า “สีแดงมักเกี่ยวข้องกับอันตรายและความผิดพลาด” เช่น ป้ายหยุด ระวัง หรือการใช้หมึกแดงในการเน้นย้ำข้อความสำคัญ โดยกำแพงสีแดงจะทำให้เรามีความตื่นตัวและจดจำได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งทำให้เราอยู่ในสภาวะที่มีความระมัดระวังและตื่นตัวอย่างไม่รู้ตัว

ในขณะเดียวกัน ผู้คนที่อาศัยอยู่ภายในห้องที่รายล้อมด้วยกำแพงสีฟ้า ทำบททดสอบเกี่ยวกับความจำระยะสั้นได้แย่ลง แต่ด้านที่เกี่ยวกับจินตนาการกลับทำได้ดีขึ้น และแสดงผลมากกว่าผู้อาศัยในกำแพงสีแดงถึงสองเท่า ซึ่งมีการระบุไว้ว่า “สีฟ้ามักเกี่ยวข้องกับการเปิดกว้าง สันติภาพและความเงียบสงบ” เช่น ท้องฟ้า หรือ มหาสมุทร

และจากข้อมูลข้างต้น ได้มีการวิเคราะห์ของ Zillow ที่เกี่ยวกับอัตราการขายบ้านเกิดขึ้น ซึ่งผลที่ออกมาคือบ้านที่มีผนังสีฟ้า โดยเฉพาะห้องน้ำ ห้องครัว และห้องนอนสีฟ้าหรือน้ำเงิน มีมูลค่าและขายได้มากกว่าบ้านที่มีผนังสีอื่นๆ แต่รูปแบบคล้ายคลึงกันได้ถึง 5,440 เหรียญ โดย Zillow วิเคราะห์จากภาพที่ลงในการซื้อขายบ้านมากกว่า 32,000 ภาพ

แต่ไม่ใช่กับห้องนั่งเล่น เพราะสีฟ้าในห้องนี้กลับทำให้ราคาขายลดลงได้ถึง 820 เหรียญ ส่วนสีที่เหมาะคือสีเบจหรือสีนวลๆ สีของข้าวโอ๊ตจะช่วยเพิ่มมูลค่าของห้องได้ราวๆ 1,809 เหรียญ

น่าสนใจใช่ใหมล่ะคะ กับเรื่องสีที่ส่งผลไปทั้งอารมณ์และสิ่งที่จับต้องได้อย่างราคาแบบนี้ แต่ที่สำคัญคือความสวยงามและปัจจัยที่ส่งผลต่อการขายออกหรือเพิ่มมูลค่าของบ้านมีมากกว่าเรื่องของสี เพราะฉะนั้นข้อมูลนี้สามารถนำไปเป็นไกด์ไลน์ใช้ได้ในเบื้องต้น แต่อย่าลืมคำนึงถึงเรื่องอื่นๆ และนำมาผสมผสานกันให้เข้ากับสถานการณ์ในชีวิตของแต่ละคนนะคะ

ที่มาจาก www.apartmenttherapy.com