คอนกรีต คอนโด ช่องลม ต้นไม้ ธรรมชาติ บรรยากาศ บ้าน ระแนง สร้างบ้าน ออกแบบบ้าน แสงแดด

10 วิธีสร้างสภาวะสบายจาก ธรรมชาติ ให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 10 วิธีสร้างสภาวะสบายจาก ธรรมชาติ ให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น

เมื่อเราสร้างบ้าน ก่ออิฐ ดิน หินทราย ต่อเติมส่วนต่างๆ ให้เป็นบ้านสักหลัง มันก็มักจะทื่อๆ ตันๆ ทึบๆ ไม่ค่อยออกแบบหรือสร้างขึ้นมาให้อยู่ร่วมกันอย่างพึ่งพาธรรมชาติสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บ้านหรือคอนโดในเมืองกรุงด้วยแล้ว ช่างขาดแคลน ธรรมชาติ สิ้นดี เราขอพาคุณผู้อ่านไปดูวิธีง่าย ๆ ในการใช้ ธรรมชาติ เป็นตัวช่วยให้ บ้าน มีบรรยากาศสบายและน่าอยู่กันครับ

วิธีสร้างสภาวะสบายจาก ธรรมชาติ

ธรรมชาติ

1 .เย็นสบายเมื่อลมพัดผ่านแนวไม้
จัดสวนหย่อมไว้เหนือลม เป็นการเติมความชื้นให้ลมร้อนที่ผ่านเข้ามากลายเป็นลมเย็นๆ เข้าสู่ตัวบ้าน ใช้ได้ทั้งกับบ้านและระเบียงคอนโด

ช่องลม
2. แบ่งกั้นแต่ไม่ทึบตัน
สร้างความเป็นส่วนตัวให้แต่ละพื้นที่ในบ้านด้วยกำแพง แต่ออกแบบให้มีความโปร่งเพื่อไม่ให้รบกวนการไหลเวียนของอากาศภายในบ้าน ลมธรรมชาติจะได้พัดเข้าสู่ตัวบ้านโดยตรง
ลานกลางบ้าน
3. ลานกลางบ้านเรียกลม
อากาศร้อนจะลอยขึ้นสู่ด้านบนเสมอ การมีลานกลางบ้านที่รับแดด จึงเป็นการสร้างความต่างของอุณหภูมิ เมื่ออากาศบริเวณกลางบ้านลอยขึ้นจะดึงให้ลมที่เย็นกว่าวิ่งเข้าสู่ภายในบ้าน

เปลี่ยนพื้นที่คอนกรีต

4 .เปลี่ยนคอนกรีตเป็นพื้นผิวที่เย็นชื้น
การรู้จักใช้พื้นผิวที่สามารถเก็บกักความชื้นได้บ้าง เช่น แนวรั้วไม้ พื้นกรวด พื้นหญ้า จะทำให้บ้านไม่ร้อนอบอ้าว เหมือนการใช้พื้นคอนกรีตเพียงอย่างเดียว อาจสลับใช้เป็นบางช่วง ก็ได้สำหรับบ้านที่ปูพื้นคอนกรีตไว้อยู่แล้ว

ระแนง
5 .คุ้มแดดคุ้มฝนด้วยระแนงและชายคา
ชายคายื่นยาวและระแนงบังแดดคือวิธีที่ดีที่สุดในการรับมือกับสภาพอากาศแบบไทย ด้วยระแนงที่ไม่ยอมให้แสงแดดส่องผ่าน แต่ยอมให้ลมพัดผ่านได้ ซึ่งมีส่วนช่วยให้บ้านอยู่สบายได้มาก

ร่มไม้
6. ยืมร่มไม้ให้ร่มเงาแก่หลังคา
แม้ว่าจะมีหลังคาที่คุ้มแดดคุ้มฝนได้ดีอยู่แล้ว แต่การปลูกไม้ใหญ่ทางทิศใต้และทิศตะวันตกก็เป็นวิธีสร้างร่มเงาให้แก่ตัวอาคาร อีกทั้งต้นไม้ยังสร้างความเย็นให้แก่พื้นที่ด้วย

แสงแดด
7 .แดดดี สุขภาพก็ดี
เปิดให้แสงแดดส่องเข้ามาภายในบ้านบ้างเพื่อช่วยให้บ้านสะอาดและปลอดโปร่งขึ้น ไม่อับชื้นหรือมีเชื้อโรค แต่ช่องแสงเหล่านี้ควรหันไปทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออก เพื่อรับเฉพาะแสงแดดยามเช้าเท่านั้น จะช่วยให้บ้านไม่ร้อนเกินไป
ต้นไม้
8. สร้างโล่ให้บ้านด้วยต้นไม้
ปลูกต้นไม้ริมระเบียงหรือจัดสวนกระถางเพื่อสร้างแนวป้องกันแสงแดดก็เป็นความคิดที่ดี หากเป็นพืชที่ชอบแดดด้วยก็ยิ่งเหมาะ ทั้งยังดูสบายตาอีกด้วย

บ่อตื้น
9 .บ่อตื้นสร้างลมโชย
หากบ้านมีพื้นที่มากพอ การสร้างบ่อน้ำตื้นๆ ก็ช่วยให้เกิดการระเหยของน้ำไปรวมตัวกับลมที่จะพัดเข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้ลมที่พัดผ่านกลายเป็นลมเย็นๆ เป็นอีกวิธีในการสร้างความสบายให้บ้าน
ธรรมชาติ

10 .ให้ธรรมชาติปลุกคุณ
คนในสังคมเมืองมักต้องพึ่งพานาฬิกาปลุกและอยู่กับความรีบเร่ง ลองเปิดม่านเพื่อรับแสงอาทิตย์ของเช้าวันใหม่ ให้เสียงนกร้องช่วยปลุกคุณ หากทำเป็นกิจวัตรรับรองว่าทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจจะดีกว่าการตื่นแบบตกใจด้วยนาฬิกาปลุกอย่างแน่นอน เพราะแสงแดดที่เราได้รับในตอนเช้าจะไปกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเซโรโทนินซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยให้อารมณ์ดี ทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉงไปทั้งวัน

รู้จักธรรมชาติ ความสบายก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม
เห็นไหมล่ะครับว่าแต่ละวิธีล้วนเป็นเรื่องใกล้ตัวทั้งนั้น แต่เรามักไม่ค่อยได้มองลึกเข้าไปถึงกลไกที่อยู่ในคำจำกัดความของคำว่า “ความสบาย” หวังว่าคอลัมน์นี้จะช่วยให้คุณผู้อ่านได้หลักการดีๆ สำหรับการทำบ้านให้ “สบาย” สมใจไม่มากก็น้อยนะครับ

ขอขอบคุณบทความและภาพประกอบสวยๆ จาก