ตกแต่งบ้าน ผ้าปูที่นอน พรม สัตว์เลี้ยง สุนัข หมา เซรามิก แต่งบ้าน แมว

7 ข้อควรทำ แต่งบ้าน ให้เฟรนด์ลี่ แฮปปี้ทั้งคนและ สัตว์เลี้ยง แสนรัก

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 7 ข้อควรทำ แต่งบ้าน ให้เฟรนด์ลี่ แฮปปี้ทั้งคนและ สัตว์เลี้ยง แสนรัก

เลี้ยงสัตว์แล้วก็แน่นอนว่าต้องรัก แต่ในบางครั้งสัตว์เลี้ยงนี่แหละ ก็เป็นปัจจัยและปัญหาอย่างมากในการทำลายบ้านช่องของคุณ ซึ่งพฤติกรรมหลายๆ อย่าง ที่น้องๆ สัตว์เลี้ยง ทำ บางทีก็มาจากสัญชาตญาณ เพราะฉะนั้นถ้าคิดจะตกแต่งบ้านใหม่ และไม่อยากเผชิญปัญหา มีเรื่องกวนใจในภายหลัง ก็อย่าลืมทำตาม 7 ข้อในการตกแต่งบ้านให้เฟรนด์ลี่กับวิถีชีวิตของสัตว์เลี้ยงทั้งหลายดูนะคะ

สัตว์เลี้ยง

อย่าลงทุนซื้อพรมราคาแพง

สามารถปูพรมในบ้านได้ แต่อย่าลืมเผื่อใจว่าสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราจะไปตะกุยหรือทำสกปรกใส่ซักวัน เพราะฉะนั้นอย่าซื้อค่ะ เพราะเดี๋ยวจะหัวร้อนและเสียดายเงินเปล่าๆ ควรเปลี่ยนไปเลือกพรมที่ไม่แพงมาก ดูทำความสะอาดง่าย มีน้ำหนักเบา และถ้าหลีกเลี่ยงไปใช้พวกเสื่อซีเมนต์หรือพลาสติกปูพื้นแบบอื่นๆ ได้ก็จะเวิร์คกว่า ส่วนถ้าชอบหรือเผอิญซื้อพรมราคาแพงที่มีลวดลายสวยงามมาแล้ว การนำไปแขวนผนังแบบงานศิลปะก็จะทำให้ห้องน่าสนใจและสัตว์เลี้ยงบางชนิดยังขึ้นไปแตะ ตะกุยไม่ถึงด้วยนะคะ

สุนัข

พื้นเนื้อแข็งดีที่สุด

เพื่อไม่ให้นานไปเกิดรอยขีดข่วนไม่น่าดูบนพื้น การใช้พื้นเนื้อแข็ง เช่น ปูน หินขัด หรือเซรามิกคือทางเลือกที่ดี และยังทำความสะอาดง่าย สามารถขัดและกำจัดสิ่งสกปรกออกไปได้โดยไม่ทิ้งร่องรอยไว้ รวมถึงเป็นพื้นแบบที่ช่วยให้ห้องมีอุณหภูมิเย็นขึ้น แต่ควรระวังพื้นแข็งประเภทหินอ่อนหรือหินธรรมชาติบางชนิด เพราะกรดที่มีอยู่ในสัตว์เลี้ยงจะทำให้พื้นที่มีรูพรุนพวกนี้เป็นคราบได้

หลีกเลี่ยงการตกแต่งห้องด้วยของกระจุกระจิกที่แตกง่าย

ระมัดระวัง เก็บ ของเล่น เครื่องแก้ว เครื่องเซรามิก เครื่องถ้วยชา และบรรดาคอลเลคชั่นของแตกง่ายต่างๆ ให้ไกลจากสัตว์เลี้ยงของคุณให้มากที่สุด ถ้าวางบนตู้ก็ควรเป็นตู้ที่มีฝาปิด หรืออยู่ในห้องที่สัตว์เลี้ยงของคุณจะไม่ย่างกรายเข้าไป

สุนัข

จับคู่สีของเบาะหรือเฟอร์นิเจอร์กับสีของสัตว์เลี้ยงของคุณ

เป็นกิมมิคเล็กๆ สนุกๆ และยังเป็นแรงบันดาลใจในการเลือกธีมสีของห้องอย่างง่ายๆ และคุณยังสามารถเอาไปเล่าใครต่อใครฟังถึงที่มาของการตกแต่งสีในห้องด้วยเรื่องราวน่ารักๆ นี้ได้ด้วยนะ

จัดพื้นที่ของสัตว์เลี้ยงไว้ใกล้ทางเข้า

เป็นเรื่องสำคัญที่จะจัดพื้นที่ สัดส่วนที่อยู่ของสัตว์เลี้ยงให้ดีภายในบ้าน เพราะทางเข้าต้องมีการทำความสะอาดบ่อยๆ และเป็นพื้นที่ๆ ไม่ควรปล่อยให้สกปรก การนำสัตว์เลี้ยงมาไว้บริเวณนี้จะทำไม่ถูกละเลยเรื่องการทำความสะอาด และพื้นที่ใกล้ประตูยังสามารถทำให้คุณเห็นสัตว์เลี้ยงทันทีเมื่อกลับจากนอกบ้าน

บ้าน

ใช้สีทาผนังประเภทกึ่งมันวาว

รอยเปื้อนหรือคราบบนผนังเป็นเรื่องปกติของบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง เพราะฉะนั้นผนังควรจะใช้แบบเรียบ และสีที่ใช้ทาก็ควรเลือกประเภทที่คราบต่างๆ จะไม่ฝังแน่น มีคุณสมบัติทำความสะอาดง่าย เช่น ประเภทสีซาตินหรือเปลือกไข่

แมว

ใช้ผ้าที่ทนต่อคราบสกปรก

หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าไหม หรือกำมะหยี่ เพราะผ้าพวกนี้จะดูดซับกลิ่นและสะสมเศษฝุ่น ผง ขนในใยผ้า แต่เตรียมตัวต้อนรับผ้าไยสังเคราะห์ เอาไว้ เพราะผ้าชนิดนี้ทนต่อสิ่งต่างๆ ได้ไม่เบาเลยล่ะ ส่วนเตียงนอน ก็อย่าลืมใช้ผ้าที่สามารถนำออกมาทำความสะอาดได้สะดวก และอย่าเลือกโทนสีอ่อนจัดเพราะจะดูสกปรกได้อย่างรวดเร็ว

ที่มาจาก www.diynetwork.com