กระจก บานหน้าต่าง

กระจกร้าว เปลี่ยนง่าย วิธีเปลี่ยนบานกระจก ให้ปลอดภัยหายห่วง

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / กระจกร้าว เปลี่ยนง่าย วิธีเปลี่ยนบานกระจก ให้ปลอดภัยหายห่วง

เมื่อ กระจกร้าว เราก็ต้องถอดกระจกออกเพื่อเปลี่ยนเป็นบานใหม่ เพราะการทิ้งกระจกร้าวๆ ไว้ นอกจากจะทำให้บ้านของคุณดูไม่ค่อยปลอดภัย ยังเป็นลางร้ายในด้านความเชื่ออีกด้วย การถอดกระจก จริงๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพียงแต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้นนะคะ เพราะฉะนั้นก่อนเปลี่ยนกระจกทุกครั้ง ก็ควรที่จะสวมถุงมือสำหรับป้องกันของมีคมบาด สวมรองเท้าระหว่างการทำงาน และสวมแว่นตาเพื่อป้องกันอันตรายจากการเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดและทำตามเทคนิคการถอดกระจกที่ง่ายดายและค่อนข้างปลอดภัยดังนี้ได้เลย

กระจกร้าว

เริ่มจากนำผ้าที่ไม่ใช้แล้วมาปูที่พื้นโดยรอบ เพื่อรองรับเศษกระจกตามขอบๆ ที่อาจจะร่วง จากนั้นใช้เทปกาวติดให้ทั่วทั้งบานกระจกเพื่อยึดให้แต่ละชิ้นส่วนไม่ให้หลุดออกจากกันเป็นเศษเล็กเศษน้อยที่อันตรายระหว่างการทำงาน จากนั้นจึงค่อยๆ เคาะกระจกด้วยด้านปลายของค้อน เมื่อกระจกหลุดออกให้ค่อยๆ หยิบทิ้งอย่างระมัดระวัง นำออกให้หมดจนเหลือเพียงบริเวณขอบๆ ของบานกระจก

วิธีเปลี่ยนบานกระจก

ถอดกระจก

สำหรับขอบบานกระจก ใช้มีดสำหรับเจาะหรือมีดโกนกระเทาะไปรอบๆ กระจก และใช้คีมค่อยๆ หนีบส่วนที่เหลือออก และซ่อมบำรุงผิวไม้รอบๆ ก่อนที่จะนำกระจกบานใหม่ใส่กลับเข้าไป เพียงเท่านี้ ก็เปลี่ยนกระจกบานใหม่ให้บ้านได้ แบบปลอดภัยไร้กังวลแล้วค่ะ

ที่มาจาก www.diynetwork.com