เครื่องซักผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า ไฟช็อต ไฟรั่ว ไฟไหม้

อ๊ะ! ทำอยู่รึเปล่า? 6 พฤติกรรมเสี่ยงทำ เครื่องซักผ้าพัง! แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / อ๊ะ! ทำอยู่รึเปล่า? 6 พฤติกรรมเสี่ยงทำ เครื่องซักผ้าพัง! แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว

เครื่องซักผ้า อบผ้าของเรา อาจจะเป็นตัวช่วยแสนสะดวกสบายภายในบ้าน แต่ก็อย่าลืมนะคะ ว่ามันก็เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่งเช่นกัน เพราะงั้นกลไกการทำงานและระบบที่ถูกตั้งไว้ ล้วนต้องทำความเข้าใจก่อนใช้งาน การใช้งานที่ถูกต้อง นอกจากจะช่วยยืดอายุของเครื่อง และส่งเสริมการทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังเป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุเช่น การเกิดอัคคีภัย ไฟรั่ว ไฟช็อต จากเครื่องใช้ไฟฟ้าได้อีกต่างหาก รู้อย่างนี้แล้ว ก็มาหลีกเลี่ยงพฤติกรรม 6 อย่างที่อาจทำให้ เครื่องซักผ้าพัง เกิดความเสียหายโดยไม่รู้ตัวกันไว้ก่อนดีกว่านะคะ

เครื่องซักผ้าพัง

 

วางและเสียบปลั๊กเครื่องซักผ้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ มากเกินไป

การวางเครื่องซักผ้าและเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ร่วมกันอย่างหนาแน่นภายในห้องเดียวกันนั้นค่อนข้างอันตราย เพราะเวลาเครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานพร้อมๆ กัน ย่อมเกิดความร้อนที่สะสม ซึ่งห้องที่แออัดจะทำให้ความร้อนไม่สามารถระบายออกไปได้ดีเท่าห้องที่โปร่งโล่ง และการนำปลั๊กไฟพ่วงมาต่อกันหลายๆ อันเพื่อให้มีรูเสียบที่เพียงพอกับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมด ก็อาจทำให้ไฟตกหรือไฟช็อตจากการดึงกระแสไฟที่มากเกินไป และเกิดเพลิงไหม้ได้อย่างง่ายดาย

ใส่เสื้อผ้าในเครื่องซักมากเกินปริมาณความจุของถังซักผ้า

อย่าพยายามอัดใส่เสื้อผ้าในการซักแต่ละครั้งมากเกินไป เพราะน้ำก็ต้องการพื้นที่เพื่อซักล้าง กองเสื้อผ้าที่อัดกันแน่นจะทำให้เครื่องซักผ้าทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ นอกจากเสื้อผ้าที่ได้ออกมาจะไม่ค่อยสะอาดเท่าที่ควรแล้ว มอเตอร์ที่ทำงานหนักไปก็อาจจะเสียหายตามกันมาติดๆ เลยล่ะค่ะ

ไม่เคยทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

เครื่องซักผ้าคือเครื่องที่ทำงานกับน้ำ เพราะงั้นเป็นที่แน่นอนว่ามีน้ำก็ต้องมีความชื้น และความชื้นนี่แหละ ที่เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดเชื้อรา เพียงเสียเวลาทำความสะอาดนิดหน่อย จะช่วยให้ลดเชื้อโรค ปลอดเชื้อราที่ก่อโรคให้ร่างกาย และเสื้อผ้าก็ไม่มีกลิ่นเหม็นอับ มีแต่ข้อดีขนาดนี้แล้ว ก็อย่าลืมทำความสะอาดเครื่องซักผ้ากันอย่างน้อยซักเดือนละครั้งกันนะคะ

ปัญหาเรื่องการติดตั้งเครื่องซักผ้า

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่เครื่องซักผ้าในบ้านชอบสั่นและเขยิบออกจากตำแหน่งที่ตั้งทุกครั้งที่มีการทำงาน อาจเกิดจากการติดตั้งที่มีปัญหาไม่ได้ระดับอย่างที่ควรจะเป็นก็ได้นะ เพราะการสั่นกระแทกจนเครื่องเคลื่อนที่นั้น อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อพื้นและผนัง รวมถึงตัวเครื่องในระยะยาว ต้องรีบแก้ไขก่อน ดีกว่ามานั่งเสียเงินซ่อมแซมในภายหลัง

ใช้ผงซักฟอกมากเกินไป

หลายๆ คนอาจคิดว่าการใส่ผงซักฟอก ยิ่งมาก ยิ่งดี ผ้ายิ่งหอม แต่ความเป็นจริงแล้วกลับกันเลยนะคะ เพราะผงซักฟอกที่มีปริมาณมากเกินไป อาจตกค้างและไปอุดตันตามท่อต่างๆ ภายในเครื่องซักผ้า ไม่ต้องกังวลเรื่องความสะอาด เพียงใช้ผงซักฟอกเทียบเท่ากับปริมาณที่แนะนำก็เพียงพอแล้ว

ไม่เอาของในกระเป๋าออกก่อนนำเสื้อผ้าไปซัก

สิ่งของขนาดเล็ก เช่น เหรียญ กุญแจ และวัตถุเนื้อแข็งอื่นๆ ล้วนสร้างความเสียหายให้กับภายในเครื่องซักผ้าของเราได้ทั้งนั้น เพราะการที่ชิ้นส่วนเล็กๆ  พวกนี้ จะเข้าไปอุดตันท่อระบายน้ำหรือช่องระบายอากาศก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ เสียเวลาซักนิดเพื่อเช็คของออกจากกระเป๋าก่อนซักผ้าทุกครั้ง น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าใช่ไหมล่ะคะ

ที่มาจาก www.apartmenttherapy.com