ทาสี ทาสีบ้าน

เช็กก่อนชัวร์กว่า! 8 กฎเหล็กก่อน ทาสีบ้าน ด้วยตัวเอง

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / เช็กก่อนชัวร์กว่า! 8 กฎเหล็กก่อน ทาสีบ้าน ด้วยตัวเอง

ถ้าจะพูดถึงสิ่งที่ทำให้บ้านดูเปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็วและเห็นได้ชัดที่สุดอย่างหนึ่ง คือ การทาสี ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์สำหรับการทำงานทั้งหมด โดยการจ้างมืออาชีพ ที่ถึงแม้จะได้งานที่สวยสมใจ แต่ก็มีราคาสูงประมาณหนึ่งเลยล่ะที่ต้องควักเงินจ่ายออกไป หลายๆ คนเลยเลือกที่จะลงมือ ทาสีบ้าน เองซะเลย แต่ระวังนะคะ ถ้าคุณไม่ชำนาญอาจทำให้เกิดความผิดพลาด เพราะงั้นเรามีกฎเหล็กสำหรับการ ทาสีบ้าน มาให้ระวังกันไว้ก่อน โดยเริ่มจาก

ทาสีบ้าน

ไม่ขี้เหนียวกับเรื่องวัสดุ

เลือกซื้อสีที่คุณภาพดี ตั้งแต่สีรองพื้นหรือสีเคลือบต่างๆ โดยคุณภาพจะเป็นตัวแปรที่ทำให้สีมีอายุงานที่ยาวนาน เนื้อสีที่สม่ำเสมอและเรียบเนียนโดยไม่ต้องใช้ความชำนาญหรือฝีมือมากในการทา ทั้งนี้สีเนื้อเงาหรือซาตินจะทำให้การทำความสะอาดผนังเป็นเรื่องง่ายขึ้นเยอะเลย ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากได้บ้านที่สีหลุดล่อนหลังผ่านเวลาไปไม่นานใช่ไหมล่ะคะ

เตรียมพื้นที่ก่อนทาสี

การทาสี ควรทาลงบนพื้นผิวที่ผ่านการทำความสะอาดมาแล้ว และมีการซ่อมแซมรอยแตกหรือแยกก่อนให้เรียบร้อย โดยวิธีล้างผนังสามารถทำได้ เพียงแค่ใช้แปรงขัดผงซักฟอกกับน้ำ ระวังอย่าฉีดน้ำแรงดันสูงบริเวณที่มีรอยแตก อุดด้วยเศษไม้หรือน้ำยาสำหรับเชื่อมรอยให้เรียบร้อยและรอจนแห้ง เตรียมเครื่องมือขูดสำหรับคราบสกปรกติดแน่น หรือกระดาษทรายสำหรับขัดบริเวณที่ไม่สม่ำเสมอ และทาด้วยสีไพรเมอร์เพื่อรองพื้นสี จำไว้ว่า ทุกขั้นตอนต้องสะอาด และ แห้ง เท่านั้น จึงจะลงสีได้

ระวังสีจากตะกั่ว

หากบ้านไหนทาสีตะกั่วมาก่อน ระวังในการขัดหรือซ่อมแซมจนทำให้เกิดผงของสีหลุดล่อนออกมา เพราะตะกั่วที่มากับผงสีนี่แหละ สามารถทำอันตราย เป็นพิษต่อคนในบ้านและคนที่สูดดมเข้าไปได้ ใส่มาส์กหรือผ้าปิดจมูกไว้ก็จะปลอดภัยกว่านะคะ ซื้อคุณภาพสุขภาพชีวิตในระยะยาวไงคุณ

อย่าขี้เกียจเคลือบสี

นอกจากอย่าขี้เหนียวคุณภาพของสีเคลือบแล้ว ก็อย่าขี้เกียจที่จะทามันลงไปบนผนัง เพราะการค่อยๆ ทาสีเคลือบโดยปล่อยให้แห้งเป็นบางจุดสามารถทำให้สีที่ออกมาด่าง ไม่สม่ำเสมอได้ และควรเลือกสีเคลือบที่เข้ากับสีเบส ให้กลมกลืนไม่ตัดกันมาก ทาประมาณ 2 -3 ชั้น จะช่วยยืดอายุของผนังและเพิ่มพลังป้องกันการหลุดล่อนได้อีกเยอะ

ใช้เครื่องมือที่เหมาะสม

ศึกษาข้อมูลก่อนลงมือจะทำให้งานออกมาเรียบร้อยและแม่นยำกว่า เพราะคงไม่มีใครอยากเสียเวลากับการแก้งานสองครั้งสามครั้งเพียงเพราะแค่ใช้เครื่องมือไม่เหมาะสมหรือไม่รู้วิธีใช้ที่ถูกต้อง ซึ่งเครื่องมือสำหรับการทาสีผนังมักนิยมใช้แปรง ลูกกลิ้ง และหัวพ่น ซึ่งหากใช้แปรงก็ต้องใส่ใจเรื่องฝีแปรง ส่วนเครื่องพ่นก็ต้องดูเรื่องทิศทางการพ่นให้ดี ที่สำคัญอย่าลืมสวมผ้าปิดจมูกด้วยนะคะ

อยู่กับความเป็นจริง

อย่าพยายามเพ้นท์ผนังเป็นรูปต่างๆ หากคุณไม่มีเวลามากพอ รวมทั้งทักษะ แม้แต่แค่การทาสีเองก็ตาม เพราะหากคุณเบื่อกลางครันแล้วล่ะก็ งานทาสีจะกลายเป็นงานที่น่าเบื่อและยากลำบากงานหนึ่งเลยทีเดียว

สังเกตสภาพอากาศก่อนลงมือทาสี

อย่าทาสีกลางแดดจ้า วันฝนตก หรือลมแรง เพราะหากแดดจ้าไปสีจะแห้งเร็วจนงานไม่เรียบร้อย ฝนตกจะทำให้งานคุณเละแน่นอน ส่วนลมแรงจะหอบเศษฝุ่นผงละอองมาติดบนพื้นผิวที่เพิ่งทาสีไปอย่างมากมาย เล็งวันให้ดีก่อนลงมือทาสีกันนะคะ

ป้องกันสีเปื้อนสิ่งแวดล้อมรอบพื้นที่

รักษาความสะอาดของสิ่งต่างๆ รอบพื้นที่ที่จะใช้ทาสีด้วยการปูกระดาษหนังสือพิมพ์ลงบนพื้นหรือหาผ้ามาคลุมตามเฟอร์นิเจอร์ไว้ก่อนลงมือ เพื่อป้องกันสีกระเด็น หรือแม้แต่ภายนอกบ้านก็เช่นกัน ทางเดินและเหล่าพุ่มไม้ก็ต้องการการดูแลปกป้องเช่นกันนะคะ

ที่มาจาก www.hometips.com