คราบเปื้อน ทำความสะอาด มะนาว วิธีทำความสะอาด เฟอร์นิเจอร์ เฟอร์นิเจอร์หนัง โซฟา

7 วิธีทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์หนัง ให้สวยเนี้ยบ ด้วยสารธรรมชาติ ทำง่าย แถมประหยัด

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 7 วิธีทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์หนัง ให้สวยเนี้ยบ ด้วยสารธรรมชาติ ทำง่าย แถมประหยัด

เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหนัง แน่นอนว่าจะช่วยเสริมให้ห้องของคุณดูดี มีรสนิยม แต่หากไม่เอาใจใส่ เฟอร์นิเจอร์หนังที่สกปรกและยับเยิน จะเปลี่ยนลุคห้องได้แบบ 360 องศากันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเพื่อห้องสวยและอายุการใช้งานที่ยืนยาวของเฟอร์นิเจอร์ มารีบอ่าน วิธีทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์หนัง ง่ายๆ ด้วยสารธรรมชาติ ให้เฟอร์นิเจอร์ในบ้านสวย คงทน และปลอดภัย ไร้สารพิษ แล้วอย่าลืมนำไปแชร์ นำไปใช้กันนะคะ

วิธีทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์หนัง

1. ดูดฝุ่นเฟอร์นิเจอร์หนัง
วิธีที่ง่ายในการทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์หนัง คือ การดูดฝุ่น โดยเน้นบริเวณซอกมุม เพื่อไม่ให้ฝุ่นเข้าไปสะสม

วิธีทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์หนัง

2.ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ด

ใช้ผ้าชุบน้ำแล้วบิดให้แห้งหมาดๆ ระวังไม่ให้แฉะ เช็ดไปตามพื้นผิวของหนังอย่างรวดเร็วเพื่อขจัดสิ่งสกปรกเบื้องต้น หากมีคราบน้ำหลงเหลือจากการเช็ดให้นำผ้าแห้งมาเช็ดอีกครั้ง เพราะหนังบางชนิดไม่ควรโดนน้ำแฉะๆ  จะสามารถทำให้หนังเปลี่ยนสีได้

เช็ดโซฟา

 

3. ใช้แอลกอฮอล์เช็ดรอยเปื้อนของหมึก

สำหรับรอยขูดขีดจากหมึกในปากกา สามารถทำความสะอาดได้โดยนำสำลีก้านชุบแอลกอฮอล์และถูเบาๆ บริเวณที่เปื้อน พอหมึกเริ่มละลายออกให้เช็ดซ้ำด้วยผ้าอีกครั้ง

เช็ดรอยหมึก

 

4. ใช้แป้งข้าวโพดและน้ำมะนาวเช็ดคราบติดแน่น

สำหรับคราบติดแน่น เช่นคราบอาหาร คราบเลือด สามารถเช็ดออกได้ โดยนำ แป้งข้าวโพดปริมาณ 2 ส่วนและน้ำมะนาวอีก 1 ส่วน ผสมให้เข้ากัน ก่อนนำไปเช็ดบริเวณรอยเปื้อน

มะนาว

5.ใช้น้ำมันมะกอกหรือเบบี้ออยล์เช็ดรอยข่วน

สำหรับรอยขูดขีดเล็กๆ ใช้สำลีก้านชุบน้ำมันมะกอกหรือเบบี้ออยล์ไปทาบริเวณรอยให้รอบ ทิ้งไว้เป็นเวลา  5 นาที ก่อนเช็ดออกด้วยผ้าสะอาด

เช็ด

6.ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ผสมขึ้นมาเอง

สำหรับพื้นผิวหนังทั้งหมด ลองใช้น้ำส้มสายชู 2 ส่วน ผสมกับ น้ำมันมะกอก 1 ส่วน บรรจุลงในขวดสเปรย์ เขย่าให้เข้ากันก่อนนำไปใช้พ่นเช็ดทำความสะอาด และถ้าใครชอบกลิ่นหอม ก็สามารถหยดน้ำหอมลงไปเพิ่มซักเล็กน้อยได้นะ

ทำความสะอาด ทำความสะอาด

7. เคลือบผิวเครื่องหนังด้วยน้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวคือทางเลือกที่ดีในการนำมาเคลือบผิวหนังเพื่อความเงางามของเฟอร์นิเจอร์หนัง อีกทั้งยังเป็นการเติมเต็มรอยขีดข่วนเล็กๆ ขั้นตอนทำได้ง่ายๆ ด้วยเริ่มจาก ถูเบาๆ เป็นวงกลมให้ทั่วทั้งบริเวณ ปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที และเช็ดออก เพียงเท่านี้รับรองว่าเฟอร์นิเจอร์หนังของคุณจะดูใหม่กิ๊งอย่างแน่นอน

ได้ทริคดีๆ อย่างนี้แล้ว อย่าลืมนำไปใช้ดูแลเฟอร์นิเจอร์ตัวโปรดของคุณให้สวย คงทน ยืดอายุในการใช้งานได้มากขึ้นด้วยวิธีธรรมชาติเหล่านี้กันนะคะ

ที่มา www.familyhandyman.com