กากกาแฟ ขยะ ชักโครก ท่อตัน ท่อระบายน้ำ น้ำมัน ส้วมตัน

6 สิ่งห้ามทิ้ง! ลงชักโครก หรือ ซิงค์น้ำ ถ้าไม่อยากเจอปัญหา ท่อตัน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 6 สิ่งห้ามทิ้ง! ลงชักโครก หรือ ซิงค์น้ำ ถ้าไม่อยากเจอปัญหา ท่อตัน

อาการ ท่อตัน น่าจะเป็นปัญหาภายในบ้านที่เกือบทุกคนจะต้องเคยเจอ ถึงแม้ว่าท่อน้ำของเราจะมีขนาดใหญ่ แต่การใช้งานนานปีก็สามารถทำให้มันอุดตันได้ รวมถึงสิ่งของบางอย่างที่เรานึกว่ามันน่าจะไหลไปกับแรงดันน้ำได้ แต่กลับเกาะแน่นสะสมอยู่ภายในท่อทำให้น้ำระบายไม่สะดวกจนอุดตันซะอย่างนั้น เพราะฉะนั้นใครไม่อยากมานั่งลอกท่อบ่อยๆ ก็ควรเลิกทิ้งของ 6 อย่างนี้ในเบื้องต้นก่อนเลยนะคะ

ทรายแมว

ท่อตัน

ถึงจะเป็นเนื้อทราย และปริมาณไม่มาก แต่การปล่อยไหลทิ้งลงท่อน้ำก็ไม่ใช่ไอเดียที่ดีเลยค่ะ เพราะในทรายแมวมักมีสารพวกซิลิกาเจล หรือแร่ธาติอื่นๆ ที่ไม่สามารถละลายไปกับน้ำได้ ยิ่งพอเปียกแล้ว ทรายพวกนี้จะจับตัวเป็นก้อนมากกว่าเดิมอีกด้วย หาถุงพลาสติกมาใส่แล้วนำไปทิ้งจะดีกว่านะคะ

กากกาแฟ

กากกาแฟ

ต้มกาแฟหอมๆ เสร็จก็อย่าเพิ่งใจร้อน เทกากกาแฟลงท่อใกล้มือซะงั้น เพราะเส้นกากใยสามารถสะสมและติดแน่นอยู่รอบๆ ท่อได้อย่างดี เพิ่มโอกาสในการอุดตันมากขึ้นเป็นกอง

ทิชชู่เปียก

ทิชชู่

ทิชชู่หรือทิชชู่เปียกเป็นสิ่งของที่มีเส้นใยเหนียวหนึบน่าดูเลยล่ะค่ะ ถ้าไม่อยากมานั่งลอกท่อทุกๆ  3 เดือน ก็อย่าทิ้งมันลงไปในท่อระบายน้ำที่ไหนเลยนะคะ

ผ้าอ้อมเด็ก

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปรวมไปถึงผ้าอนามัยและแผ่นอนามัยทั้งหลายมีเจลที่ไว้ดูดซับน้ำอยู่ภายใน ทำให้เมื่อลงไปในท่อจะดูดซับน้ำจนบวมขึ้นทำให้อุดตันได้ง่ายดาย

คัตตอนบัต

สำลีก้าน

คัตตอนบัตแท่งเล็กๆ สามารถเกี่ยวพันกันและเมื่อนานเข้าจะกลายเป็นขยะชิ้นใหญ่ภายในท่อ ยิ่งบริเวณมุมโค้งของท่อยิ่งทำให้แท่งสำลีนี้ มีโอกาสเข้าไปติดอยู่มากขึ้น

น้ำมันและสารหล่อลื่น

น้ำมัน

น้ำมันมากมายในกระทะที่เหลือจากการทำครัว ควรแยกใส่ถุงและทิ้งต่างหาก ไม่ควรนำไปเทลงท่อ เพราะเมื่อน้ำมันเย็นตัวลงจะเกิดเป็นไขและรวมตัวกันเป็นคราบสะสมเหนียวเหนอะ กักเก็บเป็นจุดศูนย์รวมความสกปรกภายในท่อ และจะกลายเป็นตัวการของปัญหาอุดตันได้อย่างแน่นอน

รู้แล้วแบบนี้ จัดเก็บขยะให้เป็นที่ทาง เป็นระเบียบตั้งแต่ต้นเหตุ เราก็ไม่ต้องมาเสียเวลา เสียอารมณ์ เสียแรง และเสียสตางค์มาแก้ปัญหาที่ปลายเหตุแล้วล่ะค่ะ

ที่มาจาก brightside.me