บ้าน พฤติกรรม พื้นห้อง พื้นไม้

พื้นไม้เนื้อแข็ง ก็เละได้ ถ้าไม่ระวัง! 3 พฤติกรรม ทำลาย พื้นไม้ ในบ้านคุณ

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / พื้นไม้เนื้อแข็ง ก็เละได้ ถ้าไม่ระวัง! 3 พฤติกรรม ทำลาย พื้นไม้ ในบ้านคุณ

พื้นไม้ คือหนึ่งในวัสดุยอดนิยมที่ใช้ตกแต่งภายในบ้าน เพราะสัมผัสที่ยอดเยี่ยมระหว่างการเดินและ การสร้างบรรยากาศอบอุ่นของพื้นไม้ที่สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้น รักจะใช้ก็ต้องดูแลรักษากันหน่อยนะคะ เพราะถึงจะขึ้นชื่อว่า พื้นไม้เนื้อแข็ง แต่ก็ยังมีสิ่งง่ายๆ ที่จะทำให้เนื้อไม้เสียหายได้ ยิ่งกับพฤติกรรมที่เราเคยชินและไม่รู้ตัวด้วยแล้ว เหมือนกับ 3 พฤติกรรมต่อไปนี้

พื้นไม้

  1. สวมรองเท้าเดินในบ้าน
    แม้แต่กับช่วงห้องโถงทางเข้า หากคุณไม่ถอดรองเท้าตั้งแต่พื้นข้างนอกก่อนก้าวเข้ามาเจอกับพื้นไม้เนื้อแข็งภายใน คราบสกปรกหรือเม็ดกรวด ทราย เศษเล็กๆ ก็สามารถติดรองเท้าเข้ามากัดกร่อน ขูดขีดเนื้อไม้ได้ ทำให้พื้นมีรอยขีดข่วน และเมื่อมีการทำซ้ำเรื่อยๆ พื้นโถงทางเข้าที่สวยงามก็อาจจะหมองลงอย่างรวดเร็ว
  2. ไม่ค่อยดูดฝุ่น
    หากคุณแค่ทำความสะอาดพื้นไม้ด้วยการกวาดเพียงอย่างเดียว บางทีอาจจะไม่เพียงพอสำหรับพื้นไม้นะคะ เพราะการปูไม้มักจะมีร่องระหว่างแต่ละแผ่น ทำให้เศษฝุ่นมักเข้าไปหมักหมม หรือสิ่งสกปรกต่างๆ เข้าไปอยู่ตามร่อง เพราะฉะนั้นเครื่องดูดฝุ่นน่าจะเป็นตัวช่วยอันดับหนึ่งของปัญหานี้
  3. ปล่อยคราบทิ้งไว้นานก่อนทำความสะอาด
    หากเกิดคราบใดๆ ก็ตามเกิดขึ้นแล้ว อย่าขี้เกียจ ให้ทำความสะอาดทันที เพราะสิ่งของที่สกปรกเละเทะบนพื้นไม้ของเรา ไม่รู้ว่ามีสารหรือองค์ประกอบอะไรอยู่บ้างที่จะสามารถกัดกร่อนพื้นผิว หรือซึมเข้าไปในเนื้อไม้ ยิ่งกับอะไรที่เป็นน้ำแล้ว หากไม่เช็ดทันทีก็จะทำให้เนื้อไม้บวม ไม่คุ้มที่จะเสี่ยงเลยนะคะ

ที่มาจาก www.goodhousekeeping.com