ทำความสะอาด น้ำส้มสายชู มะนาว

4 วิธีขัด เครื่องทองเหลือง เปลี่ยนหมองให้แวววับ ด้วย วัตถุดิบในครัว

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 4 วิธีขัด เครื่องทองเหลือง เปลี่ยนหมองให้แวววับ ด้วย วัตถุดิบในครัว

ของตกแต่งหรือจานชามที่ทำจากทองเหลือง เมื่อผ่านเวลาไปซักพักและไม่ได้รับการทำความสะอาดบ่อยเท่าที่ควร ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยค่ะ ที่มันจะหมองหม่นลงบ้าง พื้นผิว เครื่องทองเหลือง ขุ่นมัวจะทำให้สิ่งของชิ้นนั้นดูเก่าโทรมกว่าอายุจริงได้ง่ายมาก และทำให้บรรยากาศของห้องโดยรอบดูเหมือนไม่ได้รับการดูแลใส่ใจ และที่สำคัญเครื่องทองเหลืองนั้นเป็นรอยขนแมวง่าย อีกทั้งชนิดที่ผ่านการเคลือบและไม่ได้เคลือบก็มีวิธีการดูแลที่แตกต่างกันอีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่ามองข้ามจุดเล็กๆ และเริ่มทำความสะอาดเครื่องทองเหลืองให้เงาวิบวับกันเถอะ!

เครื่องทองเหลือง

สำหรับทองเหลืองที่ได้รับการเคลือบ จะมีความแวววาวเป็นพิเศษอยู่แล้ว พื้นผิวเรียบลื่น เพียงนำผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ มาเช็ดทำความสะอาดและใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกรอบก็เพียงพอ แต่อย่าลืมว่าห้ามใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับขัดทำความสะอาดเด็ดขาดนะคะ เพราะเดี๋ยวน้ำยาเคลือบจะลอกออกมาหมด

ขัดเครื่องทองเหลือง

ส่วนเครื่องทองเหลืองที่ไม่ได้เคลือบพื้นผิว เราก็มีเคล็ดลับทำความสะอาดง่ายๆ ด้วยของใช้ในครัวมาบอกเช่นกันค่ะ

ซอสมะเขือเทศ

  • ซอสมะเขีอเทศ นำซอสมะเขือเทศมาใช้ในการขัดถู โดยหยดใส่ผ้าก่อนที่จะนำไปขัดวนรอบพื้นผิวทองเหลือง เมื่อเสร็จ เช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำสะอาด

น้ำส้มสายชู

  • น้ำส้มสายชู ละลายเกลือประมาณ 1 ช้อนชา ในน้ำส้มสายชูประมาณครึ่งถ้วย เติมแป้งเข้าไป เมื่อผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันจะได้แป้งเปียกที่สามารถพอกไว้บนผิวทองเหลือง นำไปขัดถูให้ทั่วก่อนพอกทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ล้างออกและเช็ดให้แห้ง

มะนาว

  • มะนาว บีบมะนาวครึ่งลูกลงบนฟองน้ำ นำเกลือมาโรย ก่อนนำฟองน้ำไปขัดที่ทองเหลืองจนสะอาด ล้างออกและเช็ดให้แห้ง เพียงเท่านี้ก็จะได้ทองเหลืองสดใสวิ้งวับกลับมาอย่างง่ายดาย

ที่มาจาก www.goodhousekeeping.com