blossom ของใช้ในบ้าน คราบสบู่ ดับกลิ่น ทำความสะอาด น้ำมันหอมระเหย สติ๊กเกอร์ เครื่องประดับ เช็ดกระจก

วอดก้า สารพัดประโยชน์ นี่ล่ะ ตัวช่วยตัวฉกาจ ทำความสะอาด ของใช้ในบ้านได้นะยู รู้ยัง?

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / วอดก้า สารพัดประโยชน์ นี่ล่ะ ตัวช่วยตัวฉกาจ ทำความสะอาด ของใช้ในบ้านได้นะยู รู้ยัง?

ทราบกันรึเปล่าคะว่า เครื่องดื่มร้อนแรงอย่าง วอดก้า ตามงานปาร์ตี้ ในสถานที่สังสรรค์ ก็สามารถเป็นตัวช่วยแสนดีสำหรับคุณแม่บ้านพ่อบ้านได้เช่นกัน โดยนำมาใช้เป็นส่วนผสมสำหรับ ทำความสะอาด และดูแลบ้าน ได้ด้วยนะเออ เพราะในวอดก้ามีแอลกอฮอล์อยู่พอสมควร ซึ่งแปลว่ามันก็ต้องมีคุณสมบัติเกี่ยวกับการฆ่าเชื้อโรคได้บ้างแหละน่า และยังมีคุณสมบัติในการระเหย ทำให้สามารถนำไปผสมกับกลิ่นต่างๆ เพื่อฉีดพ่นได้ รู้แบบนี้แล้วก็อย่ารอช้า พุ่งตัวไปหยิบวอดก้า ก้นขวดภายในบ้านมาลองใช้ทำความสะอาดกันได้ตามนี้เลย

สเปรย์ฉีดผ้าลินิน เติมความสดชื่นด้วยกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ เลือกน้ำมันหอมระเหยกลิ่นโปรด ใช้ประมาณ 30 หยด ผสมกับวอดก้าซัก 3 ออนซ์ น้ำกลั่นอีก 1 ถ้วยครึ่งในขวดพ่นสเปรย์ แล้วนำไปฉีดได้ทันที!

ทำความสะอาดบ้าน

กลิ่นหอมระเหยในห้อง แค่วางไว้ก็หอมกระจายทั่วห้อง ด้วยน้ำมันหอมระเหย  1/4 ถ้วย, วอดก้า 1/4 ถ้วย ,น้ำแร่ 1/3 ถ้วย ผสมกันในภาชนะสวยๆ และนำหลอดหรือไม้ไผ่มาใส่ไว้ก็เป็นอันเสร็จ

น้ำมันหอมระเหย

กำจัดกลิ่นต่างๆ จากผ้า เติมวอดก้าครึ่งถ้วยลงในน้ำยาซักผ้าที่ใช้ประจำ ง่ายขนาดนี้แต่ได้ผลดีอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะกับผ้าเช็ดสิ่งสกปรกในครัว พิสูจน์กันได้เลย

ฆ่าเชื้อโรคในเครื่องนอน เพราะสิ่งสกปรกที่หมักหมม ยิ่งในหน้าร้อนที่เรามีแนวโน้มที่จะเหงื่อออกมากขึ้น สามารถนำวอดก้าไม่กี่ออนซ์ใส่ในขวดสเปรย์ พ่นให้ทั่วและตากเครื่องนอนให้แห้งสนิท

พ่นสเปรย์

ดับกลิ่นต่างๆ ใส่วอดก้าในขวดสเปรย์และใช้กับสิ่งต่างๆ ที่คุณต้องการดับกลิ่น เช่น รองเท้าวิ่งที่เหม็นอับ

ลอกสติ๊กเกอร์เหนียว คราบกาวเหนียวหนึบที่ติดบริเวณที่เราลอกสติ๊กเกอร์ออกมักจะติดเป็นคราบสกปรก เทวอดก้าลงในผ้าก่อนนำมาขัด รับรองว่าจะออกง่ายและเกลี้ยงเกลาจนน่าตกใจเลยล่ะ

ขัดของตกแต่งที่เคลือบด้วยโครเมี่ยม ไม่มีน้ำยาทำความสะอาดเฉพาะเหรอ ไม่เป็นปัญหาเลย งานเคลือบโครเมี่ยมสามารถใช้วอดก้าขัดได้เลย หลังการขัดเพียงเช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนหนูสะอาดๆ เท่านี้พื้นผิววัสดุก็กลับมาเงาวับ

ทำความสะอาดกระจก แค่พ่นวอดก้าลงไปและขัดถู เท่านี้กระจกก็ใสปิ๊ง

ทำความสะอาดของใช้ในบ้าน

ขจัดคราบสบู่ เทวอดก้าทิ้งไว้ในบริเวณที่สกปรกไปด้วยคราบสบู่ประมาณ 10 นาที ล้างออกตามปกติ เท่านี้ก็เรียบร้อย

ทำความสะอาดเครื่องประดับ เพียงแช่สร้อยหรือแหวนของคุณลงในวอดก้าประมาณ 15-20 นาที คราบไคลคราบสกปรกจะถูกกัดออก จากนั้นให้เช็ดด้วยผ้าสะอาดก็กลับมาเหมือนใหม่ แต่ไม่แนะนำวิธีนี้สำหรับเครื่องประดับที่ฝังเพชร อัญมณี หรือหินแร่ต่างๆ นะคะ

หากคุณเองก็มีเคล็ดลับเด็ดๆ เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย ก็สามารถแบ่งปันเทคนิคกันมาในกล่องคอมเม้นต์เป็นวิทยาทานต่อได้เช่นกันค่ะ

ที่มาจาก www.apartmenttherapy.com

อย่าลืมกดติดตามคลิปไลฟ์แฮ็คดีดีได้ที่  https://seeme.me/ch/blossom  เพื่อให้ไม่พลาดทุกคลิปนะคะ