ทำความสะอาด น้ำยาทำความสะอาด น้ำส้มสายชู ผงฟู มะนาว เบกกิ้งโซดา เปลือกมะนาว เปลือกส้ม เปลือกเลมอน

8 วัตถุดิบพื้นฐาน สำหรับทำ น้ำยาทำความสะอาด สูตร โฮมเมด

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 8 วัตถุดิบพื้นฐาน สำหรับทำ น้ำยาทำความสะอาด สูตร โฮมเมด

เบื่อรึยังคะ? กับการต้องซื้อ น้ำยาทำความสะอาด มาเติมเป็นประจำเพราะหมดบ่อยเสียเหลือเกิน แถมราคาเดี๋ยวนี้ก็แพงขึ้นทุกวันๆ ไหนจะสารตกค้างที่เราก็ไม่แน่ใจว่ามีสารอะไรบ้าง การลงมือผสมน้ำยาทำความสะอาดสูตร โฮมเมด   แบบทำเองในรั้วบ้าน ก็อาจจะเป็นคำตอบที่ใช่สำหรับคุณก็ได้นะคะ

เพราะส่วนผสมที่ควบคุมได้ทำให้แน่ใจเรื่องความปลอดภัย ราคาที่ถูกและวัตถุดิบก็ไม่ได้หายาก เรื่องประสิทธิภาพในการทำความสะอาดก็ไม่น้อยหน้าใคร ถ้าเริ่มสนใจแล้ว ก็มารู้จักวัตถุดิบพื้นฐานที่มักนำไปใช้ผสมทำน้ำยาทำความสะอาดกันดีกว่า ว่าแต่ละอย่างมีผลลัพธ์ มีคุณสมบัติอะไร ยังไง เพื่อนำมาใช้อย่างมั่นใจและตรงตามความต้องการที่สุด

น้ำยาทำความสะอาด

เบกกิ้ง โซดา

หรือที่คุ้นหูกันในวงการทำขนม ทำเบเกอรี่ ว่าผงฟู โดยเจ้าผงนี้เหมาะสำหรับการขัดถูพื้นผิว เพื่อขัดร่องรอยหรือคราบสกปรกติดแน่นในที่ต่างๆ ไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วน ถนอมพื้นผิวบอบบาง และยังสามารถกำจัดกลิ่น มักใช้ในการทำความสะอาดห้องน้ำและห้องครัว รวมถึงใช้ในการซักผ้าได้อีกด้วย

สารบอแร็กซ์

หรือน้ำประสานทอง นิยมใช้ในงานซักรีดและทำความสะอาดบางจุดในบ้าน สามารถใช้กำจัดคราบและฟอกขาว รวมถึงไล่แมลง ซักผ้า และพบในสูตรน้ำยาล้างจานบางสูตร ซึ่ง สารบอแร็กซ์ เป็นสารจากธรรมชาติ แต่ก็อาจระคายเคืองต่อผิวหนัง และกินไม่ได้ เพราะฉะนั้นก็ควรใส่ใจและระมัดระวังในการใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยง ต้องระวังให้มาก

โซดา

มะนาวและน้ำมะนาว

มะนาวสามารถทำหน้าที่เป็นสารฟอกขาว และขจัดคราบมันได้ตามธรรมชาติ จึงเหมาะกับการทำความสะอาดคราบหนัก เช่น ใช้ขัดหม้อทองแดง หรือเครื่องครัว กระทะที่มีคราบไขมันต่างๆ รวมถึงการล้างจานด้วย

สบู่เหลวคาสทีล

สบู่เหลวคาสทีล ไม่ใช่เป็นยี่ห้อหรือเครื่องหมายการค้าแต่อย่างใด แต่เป็นนามที่ใช้เรียกเฉพาะสบู่ที่ผลิตมาจาก น้ำมันพืช เกลือและน้ำ โดยไม่ใช้ไขมันจากสัตว์และสารเคมีหรือสารสังเคราะห์ใดๆ “คาสทีล” เป็นชื่อเมืองๆหนึ่งในประเทศสเปน และการผลิตสบู่วิธีนี้ เป็นวิธีแบบโบราณที่สืบทอดกันมาหลายร้อยปี โดยเชื่อว่ามีแหล่งกำเนิดจากทวีปยุโรป โดยเริ่มต้นผลิตโดยใช้น้ำมันมะกอกเพียงชนิดเดียว แต่ในปัจจุบันมีการใช้น้ำมันสกัดจากพืชหลากชนิด เช่น น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน น้ำมันมะพร้าว น้ำมันงา น้ำมันโจโจ้บา เป็นต้น

โดยธรรมชาติของสบู่คาสทีลแล้ว ผู้ใช้จะมีส่วนช่วยลดการก่อผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของผู้ใช้เอง เนื่องจากระหว่างการผลิต ไม่ต้องสิ้นเปลืองพลังงานมาก ไม่ต้องใช้สารเคมีที่มีผลเสียต่อร่างกายและสิ่งแวดล้อม และสบู่คาสทีลสามารถย่อยสลายได้ง่ายดาย

และเนื่องจากเป็นสบู่ที่มีน้ำมันเป็นเบส เพราะฉะนั้นสบู่ชนิดนี้สามารถใช้ทำความสะอาดได้เกือบทุกส่วนของบ้าน และนิยมนำไปละลายก่อนการใช้ มีคุณสมบัติในการขจัดไขมันได้อย่างดี

น้ำมันหอมระเหย

น้ำมันหอมระเหย

น้ำมันหอมจะช่วยเติมกลิ่นที่สดชื่นให้ติดอยู่หลังการทำความสะอาด แต่ต้องระวังเรื่องปริมาณในการใช้ เพราะอาจจะรู้สึกฉุนได้ถ้ามีการใส่ในปริมาณมากเกินไป

แป้งข้าวโพด

วัตถุดิบนี้สามารถนำมาใช้สำหรับเสื้อผ้า โดยมีคุณสมบัติสามารถดูดซับน้ำมัน ความสกปรก หรือจาระบี ก็สามารถใช้ได้ดีสำหรับห้องซักผ้าและคราบสกปรกบนเคาท์เตอร์ห้องครัว

เกลือ

เกลือ

เม็ดของเกลือมีประโยชน์สำหรับการขัดพื้นผิวในพื้นที่หรือสิ่งของต่างๆ นิยมใช้ในการกำจัดสนิม รา ขัดเครื่องเงินหรือทองแดง

น้ำส้มสายชู

มีประโยชน์หลากหลาย สามารถใช้ตั้งแต่ เพื่อการปรับผ้านุ่ม ถูพื้น ทำความสะอาดห้องน้ำ ไปจนถึงการขจัดคราบต่างๆ แต่ควรระมัดระวังเมื่อนำมาใช้กับผงฟูจะทำให้เกิดปฏิกิริยา

ที่มาจาก www.thespruce.com