จัดบ้าน ชั้นวางของ ตู้เสื้อผ้า ทำความสะอาด บานประตู บ้านรก ผ้าม่าน แต่งบ้าน แสงไฟ โคมไฟ

10 จุดพลาดๆ จากการ แต่งบ้าน ที่ทำให้บ้านของเราไม่สวย

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 10 จุดพลาดๆ จากการ แต่งบ้าน ที่ทำให้บ้านของเราไม่สวย

ทำไมบ้านของเราไม่เห็นสวย ไม่เห็นจะเรียบร้อยเหมือนบ้านตัวอย่าง  บ้านดารา บ้านอย่างในละคร หรือ บ้านที่เห็นตาม pinterest หรือนิตยสารแต่งบ้าน เลยนะ เคยรู้สึกอย่างนั้นกันหรือไม่คะ? เหตุผลส่วนหนึ่งนั่นเป็นเพราะการจัดตกแต่งให้สวยงามเพื่อความสวยงามของฉากก็จริงอยู่ แต่จะบอกว่า เพราะไม่ได้ใช้งานจริงก็คงจะไม่ใช่ทั้งหมด การอยู่อาศัยในบ้านสวยๆ งามๆ เป็นระเบียบเรียบร้อย ย่อมดีต่อใจ ดีต่อสายตาและอารมณ์ของเรามากกว่า บ้านที่รกหูรกตาเป็นแน่แท้ แต่จะมองอย่างไรก็ยังคงไม่เข้าใจอยู่ดีว่า จุดไหนในบ้านของเราที่มันพลาดไปบ้าง หากรู้ก็จะแก้ไขได้ตรงจุดมากขึ้น งั้นเรามาค้นหา 10 ข้อผิดพลาดจากการ แต่งบ้าน ที่เราอาจไม่รู้ตัวอยู่ก็เป็นได้กันค่ะ

แต่งบ้าน

1. ไม่รู้เทคนิคการจัดเก็บของอย่างมืออาชีพ

การติดตั้งผ้าม่านเพื่อปกปิดชั้นวางเสื้อผ้า นั้นอาจจะดูเหมือนว่าเป็นไอเดียที่ดี แถมประหยัดงบ แต่นั่นเป็นเพียงการแก้ปัญหาชั่วคราวที่ดูไม่เป็นมืออาชีพแต่อย่างใด  เกิดวันดีคืนดี มีแขกมาเยี่ยมบ้าน แล้วเกิดแหวกผ้าม่านเพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นบานหน้าต่างขึ้นมาล่ะก็ ก็จะเกิดอาการมองหน้ากันไม่ติดก็เป็นได้ การทำบานประตูปิดตู้ไปเลยจะสวยหรู ดูดีกว่ากันมากค่ะ แถมยังทำความสะอาดได้ง่ายกว่าด้วย

ทำความสะอาด

2. การจัดเก็บข้าวของอุปกรณ์ทำความสะอาดรวมกันไว้ในที่เดียว 

การจัดเก็บอุปกรณ์ทำความสะอาดไว้ในที่เดียวกันอาจดูเหมือนว่า มันก็เมคเซ้นส์ดีนี่นา แต่ควรต้องคำนึงถึงการใช้งานจริงว่า บ้านของเรามีกี่ห้อง กี่ชั้นด้วย เพราะแทนที่การเก็บรวมกันไว้ที่เดียวจะอำนวยความสะดวกต่อการใช้งาน อาจจะทำให้ลำบากในการหยิบใช้ก็เป็นได้  อย่างเช่น น้ำยาล้างจานก็ควรอยู่ที่อ่างล้างจาน น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำกับแปรงขัดก็ควรอยู่ในตู้ใต้ซิงค์เมื่อต้องการใช้งานก็จะได้ไม่ต้องตามหา หรือ เดินหยิบจากที่อื่น

จัดบ้าน

3. ใช้แผงพลาสติกจัดเก็บของจุกจิกและวางในที่เปิด

การจัดเก็บของในภาชนะบรรจุแบบใสก็เป็นเรื่องดีที่จะช่วยให้เรากวาดสายตาหาได้ง่าย สะดวกต่อการใช้งานก็จริงอยู่ แต่การวางแผงเก็บของพลาสติกอย่างรูปภาพด้านซ้ายในที่เปิดจะเป็นการเก็บฝุ่น และทำให้บ้านดูรกขึ้นเสียมากกว่า ดังนั้นแผงพลาสติกนี่เหมาะแก่การจัดเก็บไว้ในตู้ หรือ หากจะทำให้มีระเบียบขึ้นก็หากล่องมาเก็บแยกประเภทวางไว้ในตู้ที่มีบานประตูปิดจะดีกว่าค่ะ

ชั้นวางของ

4. ติดตั้งชั้นวางของไว้สูงเกินเอื้อม

มันไม่ใช่ความผิดของชั้นวางของหรอกค่ะ แต่ถ้าหากคุณมีชั้นวางของภายในบ้าน นั่นก็หมายความว่า มันจะเป็นที่ที่คุณจะต้องจัดเก็บและหยิบใช้ของทุกวัน ดังนั้นเราจะไม่ทำให้มันสูงจนเกือบถึงเพดานเพื่อทำให้มันยากต่อการใช้งานเป็นแน่ หากเป็นเช่นนั้น ชั้นวางที่สูงขนาดนี้ควรมีไว้เก็บของที่เราจะไม่ค่อยได้มีโอกาสใช้งานมันบ่อยๆ เสียจะดีกว่า ส่วนของที่ต้องใช้บ่อยๆ ก็หาที่จัดวางในที่ที่จะหยิบใช้ได้ง่ายๆ เสีย

ราวแขวน

5. มีราวแขวนมากเกินไป

ตะขอหรือราวแขวนเสื้อนั้นสะดวกต่อการใช้งานก็จริง แถมยังใช้พื้นที่น้อย หาซื้อได้ง่าย มีราคาตั้งแต่ถูกๆ ไปจนถึงแพง ตามแต่วัสดุและดีไซน์ แต่เมื่อมี  1 มันก็มักจะมี 2  และ 3  และ 4 ตามมา ซึ่งแทนที่จะช่วยให้เราหาของที่เราต้องการได้ง่ายขึ้น หากแต่ความจริงแล้ว มันทำให้บ้านรกและที่สำคัญ เราจะหาอะไรก็ไม่เจอ ดังนั้น จงบังคับตัวเองให้ซื้อตู้มาเก็บของเหล่านี้แทนจะเป็นการดีกว่าค่ะ

กล่องใส

6. กระเป๋า รองเท้า ควรจัดเก็บไว้ในกล่องใส

คุณอาจเคยเจอปัญหาว่าไม่รู้ หรือ จำไม่ได้ว่าของภายในกล่องทึบนั้นเป็นสิ่งของอะไร หน้าตาเป็นอย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับของใช้ประเภทแฟชั่น อย่าง รองเท้า หรือ กระเป๋า ที่เรามักต้องการใช้ด่วน ไม่ควรจะต้องมาเสียเวลาเปิดหาให้ครบทุกกล่อง เพื่อให้ได้ของใช้ที่เข้าชุดกัน คำแนะนำคือ หากล่องหรือลิ้นชักแบบใสมาจัดเก็บไว้เลยค่ะ

ความเห็นจากคนในครอบครัว

7. ไม่แชร์ความคิดเห็นกับสมาชิกในครอบครัว 

เคยไหมคะ ที่คุณจัดเก็บของใช้เอาไว้อย่างดิบดี แต่คนในบ้านกลับหัวเสีย หัวร้อน เพราะหาข้าวของเหล่านั้นไม่เจอ ? คุณอาจจะภาคภูมิใจในการจัดเก็บอันเฉลียวฉลาดของคุณก็จริง แต่คุณก็ต้องแชร์ไอเดีย ความคิดเห็นในการจัดเก็บของใช้ในบ้านกับสมาชิกคนอื่นๆ ภายในบ้านด้วยเช่นกัน มันจะช่วยให้สะดวกต่อชีวิตคนอื่นๆ รวมไปถึงตัวคุณเองด้วยเช่นกัน

บ้านรก

8. ไม่จัดวางของให้เป็นที่เป็นทางหลังทำความสะอาดแล้ว…บ้านก็รกสิคะ 

คุณอาจจะทำความสะอาดข้าวของเป็นประจำก็จริง แต่ถ้าทำความสะอาดแล้วแต่ไม่จัดวางให้เป็นระเบียบ เป็นที่เป็นทาง บ้านมันก็รกอยู่ดี อยู่อย่างก็ไม่รู้สึกว่าสะอาดทั้งๆ ที่ ถูบ้านทุกวัน แต่ข้าวของยังคงกระจายอยู่เต็มพื้น ข้าวของทุกชิ้นมีที่อยู่ของมันค่ะ จาน ชามที่ล้างเสร็จแล้ว ก็ควรผึ่งไว้ที่ชั้นวางให้แห้ง เสื้อผ้าที่ซักแล้ว ก็ควรเก็บพับให้เรียบร้อย รองเท้าก็ควรอยู่ในตู้เก็บรองเท้า แล้วบ้านจะดูเป็นระเบียบขึ้นเป็นกอง เพียงแค่จัดเก็บข้าวของให้ถูกที่ถูกทาง

จัดวางของใช้

9. จัดวางทุกสิ่งทุกอย่างอยู่รวมกันอย่างไม่จัดสัดส่วนของสี หรือ ประเภท 

เราต่างชอบช้อปปิ้งของที่ถูกใจจากที่ต่างๆ และนำมาจัดวางไว้ในบ้าน แต่มันก็มักจะมีสไตล์ที่แตกต่าง สีที่ไม่เข้ากันเลยอยู่บ่อยครั้ง การจัดวางรวมกันไว้ในตู้โชว์ หรือ ชั้นวางอย่างให้อยู่รวมกัน มันก็จะไม่ดูมีเสน่ห์ ชูหน้าตาของมันให้โดดเด่นแต่อย่างใด ดังนั้น คำแนะนำคือ พยายามซื้อของที่มีสไตล์ หรือ สีใกล้เคียงกัน ที่พอจะจัดวางรวมกันได้ ส่วนของชิ้นอื่นๆ ที่ไม่เข้าพวกก็ค่อยนำมาจัดโชว์ในเวลาอื่นตามวาระสมควรก็ได้ คุณจะได้เปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านของคุณให้สดชื่น ไม่จำเจอยู่บ่อยๆ  ไม่ดีเหรอคะ ?

ใช้แสงไฟจากจุดจุดเดียว

10. ใช้แสงไฟเพียงดวงเดียว

แม้แต่ห้องที่จัดเก็บได้อย่างเรียบร้อยที่สุด ก็จะดูอึดอัดได้ หากติดตั้งไฟเพียงตำแหน่งเดียวภายในห้อง ควรติดตั้ง โคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟติดผนัง หรือ ดาวน์ไลท์ ตามตำแหน่งต่างๆ ของห้อง คุณรู้ไหมว่า แสงไฟสีส้มอ่อนๆ ในตอนค่ำ จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องได้มากทีเดียวนะ

ได้ทริคทั้ง  10 ข้อนี้แล้ว อย่าลืมเอาไปปรับใช้กับห้อง หรือ บ้านของคุณดูค่ะ แล้วคุณอาจจะค้นพบว่า คุณได้บ้านใหม่ เปลี่ยนบรรยากาศให้คุณและคนในบ้านอยู่แล้วรู้สึกดีขึ้นเยอะเลยก็เป็นได้

ที่มาจาก  brightside.me