ขยะ จัดบ้าน ทำความสะอาด ประหยัดเวลา เก้าอี้ เฟอร์นิเจอร์ แสงสว่าง แสงไฟ

ตัวช่วยฉุกเฉิน! จัดบ้าน 5 นาที ด้วย 5 สิ่งนี้ ช่วยให้ห้องดูดีขึ้นเป็นกอง

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ตัวช่วยฉุกเฉิน! จัดบ้าน 5 นาที ด้วย 5 สิ่งนี้ ช่วยให้ห้องดูดีขึ้นเป็นกอง

สำหรับวันที่ยุ่งเหยิงสุดๆ หรือมีแขกมาเยี่ยมกะทันหัน การทำความสะอาดทั่วไปคงไม่ทันการ แต่เพียงแค่มีเวลา 5 นาที ในการจัดการกับ 5 สิ่งนี้ที่คุณทำได้ อาจเปลี่ยนบรรยากาศให้ห้องดูเรียบร้อยขึ้นเป็นกอง วิธีที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพจะช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างทันท่วงที แต่อย่าลืม จัดบ้าน และทำความสะอาดแบบจัดเต็มภายหลังนะ เพราะการค่อยๆ ทำความสะอาดเป็นประจำจะทำให้ห้องไม่โทรมและยังไม่ต้องเหนื่อยมากในแต่ละครั้งอีกด้วย

จัดบ้าน

 

เพิ่มแสงในตอนกลางวันและหรี่แสงลงในตอนกลางคืน

ถ้าเป็นตอนกลางวันก็ตลบผ้าม่านกั้นแสงขึ้นได้เลยค่ะ พยายามทำให้ห้องสว่างมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะแสงธรรมชาติที่ส่องผ่านเข้ามาจะทำให้บ้านดูไม่อึดอัดอึมครึม คุณจะรู้สึกหายใจสะดวกขึ้นแน่นอน แถมร่างกายยังตื่นตัวและได้รับพลังงานจากแสงช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าอีกด้วย ส่วนถ้าเป็นเวลากลางคืนก็ทำตรงข้ามกัน หรี่ไฟของคุณให้สลัวมากอีกนิด อาศัยแสงอบอุ่นจากโคมไฟเพื่อการพักผ่อนแสนสบาย

ละเว้นกฎการจัดการบ้านชั่วคราว

ในเมื่อคุณมีเวลาแค่ 5 นาที ก็ลืมเรื่องอื่นๆ ไปก่อน แค่จัดการข้าวของที่รกระเกะระกะให้เข้าที่ โดยสามารถนำไปเก็บรวมๆ ไว้ในมุมใดมุมหนึ่งหรือซ่อนตามตู้หรือลิ้นชัก บังสายตาจากของพวกนั้นไปก่อน แล้วอย่าลืมเตือนตัวเองล่ะว่าให้มาจัดการกับพวกมันภายหลัง

จัดโต๊ะเก้าอี้ให้เข้าที่

เมื่อมีคนอยู่อาศัย ก็เป็นเรื่องปกติที่เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ จะถูกขยับเขยื้อนอยู่เสมอ การจัดโต๊ะ เก้าอี้ เรียงหนังสือให้ตรง นำแก้วกาแฟที่ไม่ใช้แล้วไปไว้ที่อ่าง ดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่เสียเวลาในการจัดการก็สามารถทำให้ห้องเรียบร้อยขึ้นเยอะอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ

เคลียร์ขยะและเช็ดฝุ่นหรือคราบสกปรกที่เห็นได้ชัด

กวาดสายตามองไปรอบห้องก่อนเพื่อหาจุดหรือคราบสกปรกที่สามารถสะดุดตาและดึงความสนใจแก่ผู้พบเห็นได้ จัดการมันก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ต้องสนใจกับซอกมุมอับแต่กำจัดสิ่งที่เด่นชัดให้เรียบร้อยให้เร็วที่สุด เช่น พวกเศษกระดาษ ขยะหรือฝุ่นบนโต๊ะ

พ่นสเปรย์เพื่อความสดชื่น

วิธีที่รวดเร็วที่สุดในการเติมความสดชื่นและขจัดกลิ่นอับ แสนสะดวกสบายด้วยสเปรย์ปรับอากาศ เลือกกลิ่นที่สดชื่นและไม่ฉุนมากเพื่อปรับบรรยากาศของห้อง เพราะการรับกลิ่นคืออีกหนึ่งสัมผัสที่ชัดเจน ห้องที่มีกลิ่นสะอาดจะมอบประสบการณ์ที่ดีกว่าแก่ผู้มาเยี่ยมชมแน่นอนค่ะ

ที่มาจาก www.apartmenttherapy.com