กำจัดฝุ่น ทำความสะอาด ทำความสะอาดบ้าน ผ้าไมโครไฟเบอร์ ฝุ่น มู่ลี่ ม่าน เครื่องดูดฝุ่น เครื่องฟอกอากาศ เตียง

8 วิธีเชิงรุก ลดการสะสม ฝุ่น ภายในบ้าน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัว

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 8 วิธีเชิงรุก ลดการสะสม ฝุ่น ภายในบ้าน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัว

ปัญหาสุขภาพหลายๆ อย่างก็เริ่มต้นจากฝุ่นละอองที่อยู่ภายในบ้านนี่แหละค่ะ เช่น หวัด ไอ จาม ภูมิแพ้ โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ฟังดูน่ากลัวเนอะ ซึ่งการทำความสะอาดบ้านที่ทำอยู่เป็นประจำ บางทีก็อาจจะไม่เพียงพออีกต่อไป การกวาดถูบอกเลยว่าอาจจะช่วยได้ในเบื้องต้นเท่านั้นค่ะ ยังมีพื้นที่อีกมากมายที่ ฝุ่น ไปฝังตัวอยู่ตามที่ที่เราอาจคิดไม่ถึง เพราะฉะนั้นอย่าลืมเช็กทั้ง 8 ความลับที่เราแอบเอามากระซิบบอกกัน เพื่อสุขภาพที่ดี ไม่ต้องกังวลกับฝุ่นกันอีกต่อไปนะคะ

ฝุ่น

 

เก็บกวาดฝุ่นผงด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์

หากคุณมักจะใช้ผ้าขี้ริ้วหรือผ้าขนหนูธรรมดาในการทำความสะอาดบ้าน ปัดกวาดเช็ดถูฝุ่นออกจากเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เปลี่ยนมาใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์กันดีกว่าค่ะ เพราะผ้าธรรมดามีแนวโน้มที่จะทำให้ฝุ่นกระจายไปรอบๆ ส่วนที่ติดผ้ามีน้อยมาก แต่หากเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์แล้ว เนื้อผ้าที่แตกต่างจะสามารถกักเก็บฝุ่น และสิ่งสกปรกไว้ได้มากมายเลยล่ะค่ะ และผ้าชนิดนี้ยังไม่ค่อยทิ้งคราบในการทำความสะอาดอีกด้วย อย่าลืมหามาลองใช้กันนะคะ

ใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีระบบ Hepa filter ทุกสัปดาห์

ขาดไม่ได้เลยล่ะค่ะสำหรับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ที่จำเป็นจะต้องมีตัวช่วยอย่างเครื่องดูดฝุ่นที่มีระบบ Hepa filter เพราะแผ่นกรองแบบนี้จะเป็นการกรองละเอียดที่สามารถดักจับฝุ่นได้อย่างหมดจด ไม่ให้ฝุ่นที่มีขนาดเล็กหลุดลอดออกมาพร้อมอากาศที่ปล่อยออกมาจากตัวเครื่อง พยายามดูดฝุ่นซักสัปดาห์ละครั้งเป็นประจำเพื่อไม่ให้สะสมฝุ่น

ทำความสะอาดหรือเปลี่ยนม่าน มู่ลี่บังตา

ผ้าม่านและมู่ลี่คือเฟอร์นิเจอร์อันดับต้นๆ เลยค่ะที่อมฝุ่นสุดๆ และยังเป็นจุดที่เราไม่ค่อยเข้าไปทำความสะอาด อาจจะเพราะขี้เกียจหรือไม่ก็เพราะว่าซี่ของมูลี่ที่มันถี่เหลือเกิน แต่แค่นำผ้ามาเช็ดบ้าง จริงๆ แล้วก็ไม่ได้ใช้เวลานานเลยค่ะ แต่ถ้าหากว่าม่านหรือมูลี่ของคุณมีอายุหลายปีแล้ว การเปลี่ยนไปใช้ของใหม่ก็เป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับสุขภาพของเราทีเดียว

ลงทุนกับเครื่องฟอกอากาศ

เพราะในอากาศ มีหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่างที่เรามองไม่เห็น เพราะฉะนั้น การลงทุนกับเครื่องฟอกอากาศที่มีคุณภาพดีจะช่วยให้เราหายใจสะดวกขึ้นมาก รวมถึงการติดตั้ง และการใช้งานอย่างถูกต้องก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เครื่องฟอกอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

กำจัดของเก่าที่เป็นประเภทของจุกจิกและเสื้อผ้า สิ่งทอ

ของเก่าพวกนี้หากเก็บไม่ดีและไม่ได้แตะต้องมาเป็นเวลานาน ก็ไม่แปลกเลยล่ะค่ะที่จะมีฝุ่นปริมาณมหาศาลสะสมอยู่ในนั้น การคัดแยก หาทางบริจาค หรือโละทิ้งจะทำให้คุณได้ทบทวน ทำความสะอาด และคิดว่าชิ้นไหนจำเป็นจริงๆ ส่วนชิ้นไหนที่จะต้องไป เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างให้มากขึ้นและฝุ่นที่น้อยลง

เปลี่ยนผ้าปูเตียงทุกสัปดาห์

เพราะเรานอนพักผ่อนบนเตียงทุกวัน ทำให้สิ่งสกปรก เศษฝุ่น ผม และรังแค เศษผิวหนังสามารถหลุดร่วงและไปหมักหมมอยู่บนเตียงได้ ดังนั้นการนอนเป็นเวลา 6-10 ชั่วโมงต่อวันและต้องสูดดมฝุ่นเหล่านี้เข้าไปด้วย ก็ไม่คูลเลยใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งการทำความสะอาดที่นอน ผ้าปู ปลอกหมอนเป็นประจำทุกสัปดาห์ รับรองว่าจะทำให้คุณหายใจโล่งขึ้นเยอะ

หากมีสัตว์เลี้ยง ควรดูแลเป็นพิเศษ

ขนและฝุ่นผงจากตัวสัตว์เลี้ยงนี่ก็ไม่ใช่สิ่งที่รับมือกันได้ง่ายๆ เลยนะคะ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่พวกเขานอน พรมที่เดินผ่าน ล้วนสกปรกง่ายทั้งนั้น ฤดูผลัดขนยิ่งน่ากรี๊ดกันเข้าไปใหญ่ เพราะฉะนั้นคุณต้องดูแลบ้านเป็นพิเศษหากรักที่จะเลี้ยงสัตว์ หมั่นแปรงขนสัตว์เลี้ยงโดยแปรงในพื้นที่ที่ทำความสะอาดง่าย และอาบน้ำให้เขาซักสัปดาห์ละครั้งนะคะ

ดูแลต้นไม้ในบ้าน

หากคุณเลือกที่จะปลูกบรรดาต้นไม้น้อยใหญ่ในบ้าน รู้ไหมคะว่าต้นไม้พวกนี้นี่แหละ คือตัวเก็บฝุ่นชั้นดีอีกที่หนึ่ง เพราะฉะนั้นพยายามทำความสะอาดบริเวณที่ตั้งต้นไม้อยู่บ่อยๆ และสามารถนำผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ดไปตามใบและลำต้นอย่างเบามือเพื่อขจัดฝุ่น ให้บ้านของคุณปราศจากฝุ่นอย่างแท้จริง

ที่มาจาก www.apartmenttherapy.com