กลิ่นหอม ต้นไม้ ต้นไม้ในร่ม ถังขยะ น้ำมันหอมระเหย ปลูกต้นไม้ เทียนหอม

ผ่อนคลายสบายจมูก! 4 วิธี สร้าง กลิ่นหอม สดชื่นภายในบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ผ่อนคลายสบายจมูก! 4 วิธี สร้าง กลิ่นหอม สดชื่นภายในบ้าน

ใครๆ ก็ล้วนแล้วแต่อยากอยู่อาศัยในบ้านที่มี กลิ่นหอม สดชื่น เพราะ กลิ่น ถือเป็นปัจจัยสำคัญหนึ่งที่ส่งผลต่อความผ่อนคลายของผู้อยู่อาศัยในบริเวณนั้นๆ ได้อย่างชัดเจน หากมีกลิ่นไม่พึงประสงค์อยู่รอบตัว ผู้ที่ได้กลิ่นมักถูกกระตุ้นให้ตื่นตัวอยู่เสมอ ยิ่งกับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง กลิ่นยิ่งกลายเป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ เพราะฉะนั้นมาเริ่มต้นปรับปรุงบ้านให้สบายใจและสบายจมูกในเวลาเดียวกันกับเรา ด้วย 4 วิธีง่ายๆ ตามนี้ได้เลย

กลิ่นหอม

กระจายกลิ่นหอมในบ้านด้วยขวดโหลกลิ่นหอม
เพียงต้มน้ำเดือดและใส่สมุนไพรที่มีกลิ่นหอมและจะช่วยผ่อนคลายบรรยากาศ เช่น มิ้นท์ อบเชย แอปเปิ้ลแห้ง หรือพวกตระกูลซิตรัส เปลือกส้ม ที่ให้ความสดชื่น อาจจะหยดน้ำมันหอมระเหยเพิ่ม เพื่อความเข้มข้น  รอให้เย็น นำใส่ขวดแล้วนำไปวางไว้ในจุดต่างๆ ให้ทั่ว

ทำความสะอาดถังขยะภายในบ้านอยู่เสมอ

หมั่นนำขยะไปทิ้งเป็นประจำทุกวันเพื่อกำจัดต้นเหตุของกลิ่นเหม็นอับ เหม็นหืน กลิ่นเน่าเสียของอาหารที่หมักหมม และหมั่นสำรวจเศษอาหารที่ติดในบริเวณท่อหรือซิงค์ล้างจาน หากมีกลิ่นขึ้นมาจากท่อสามารถลองใช้มะนาว น้ำร้อน และเบคกิ้งโซดาประมาณครึ่งถ้วยเทตามลงไปในท่อ

เทียนหอม

จุดเทียนหอมและลองรมควันเทียน

ไม่จำเป็นต้องจุดมากมายในบ้าน แต่ควรจุดเทียนหอมอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการจุดในพื้นที่ๆ จะกระจายกลิ่นได้ดี และที่สำคัญคือห้ามพลาดการลองรมควันเทียนหอมให้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากผ้า หรือเสื้อผ้าของคุณมีกลิ่นหอมติดอย่างยาวนาน โดยเนื้อผ้าลินินสามารถดูดซับกลิ่นหอมได้ดีเป็นพิเศษ

ต้นไม้

ปลูกต้นไม้ในร่ม

พืชตกแต่งภายในบ้านจะช่วยฟอกอากาศให้สดชื่นได้เป็นอย่างดี ดีต่อสุขภาพให้หายใจสะดวก และยังได้รับพลังงานจากสีเขียวของธรรมชาติ และบางชนิดยังมีกลิ่นที่สามารถหอมกำจายไปได้ทั่วบ้าน เช่น ต้นปากนกกระเรียน (หรือต้นเจอราเนี่ยม)  ยูคาลิปตัส ดอกกล้วยไม้ หรือดอกมะลิ

ที่มาจาก www.goodhousekeeping.com