กำจัดเชื้อรา ความชื้น ชักโครก ตู้เย็น ทำความสะอาด เครื่องซักผ้า เชื้อรา

ไม่เคยสังเกตกันล่ะสิ! 7 จุดลับ เชื้อรา ตัวร้ายมักไปแอบเติบโตในบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ไม่เคยสังเกตกันล่ะสิ! 7 จุดลับ เชื้อรา ตัวร้ายมักไปแอบเติบโตในบ้าน

เชื้อรา สุดยี้ที่มาพร้อมกับความสกปรกและความชื้น ซึ่งนอกจากจะเป็นตัวทำให้ข้าวของเสียหายแล้ว ยังมีผลต่อสุขภาพของเราอีกด้วย โดยเชื้อราเมื่ออยู่ในเสื้อผ้าจะทำให้เกิดกลิ่นอับ สามารถเป็นอันตรายเมื่อสูดหายใจเข้าไป อาจทำให้ปอดติดเชื้อ หรือเกิดเป็นเชื้อราในปอด และถ้าเผลอของกินที่มีเชื้อราเข้าปากแล้วล่ะก็ ท้องเสียท้องร่วงก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยล่ะค่ะ ไหนก็จะกำจัดเชื้อราทั้งทีก็ควรจะกำจัดเสียให้สิ้นซาก อย่าลืม และอย่ามองข้ามเชื้อราที่กำลังเติบโตในที่ลับๆ พวกนี้นะคะ

เชื้อราในตู้เย็น

เชื้อรา

ตู้เย็นที่ทั้งเย็นและชื้นเป็นพื้นที่โปรดของเหล่าเชื้อรา เมื่อเราหยิบอาหารเข้าออก ก็อาจจะมีคราบต่างๆ ติดตามตู้เย็นได้ และกว่าจะทำความสะอาดแต่ละครั้งก็นานเพียงพอต่อการขยายอาณาจักรของเชื้อรา นอกจากซอกมุมพื้นผิวต่างๆ ที่มักพบเชื้อราแล้ว ก็อย่าลืมสำรวจบริเวณขอบยางประตูตู้เย็นด้วยนะคะ

เชื้อราในเครื่องซักผ้า

เครื่องซักผ้า

เครื่องซักผ้าต้องทำงานกับน้ำอยู่เสมอ ซึ่งเมื่อเราซักผ้าเสร็จ บางทีก็ไม่ได้เปิดประตูพักเครื่องซักผ้าไว้ให้ความชื้นระเหยออกมา ทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย และบริเวณที่น้ำขังมากที่สุดก็มักจะเป็นบริเวณขอบยางประตูเครื่องซักผ้านั่นเอง

เชื้อราในเสื้อผ้า

เสื้อผ้า

ใครติดนิสัยชอบทิ้งเสื้อผ้าที่ซักเสร็จแล้วไว้ที่เครื่องซักผ้านานๆ ต้องระวังเลยนะคะ เพราะราก็สามารถเกิดจากพฤติกรรมแบบนั้นได้ และยังทำให้มีกลิ่นอับติดเนื้อผ้าไม่น่าใช้ วิธีแก้ก็ต้องนำไปต้มในน้ำร้อนและตากให้แห้งสนิท

เชื้อราที่แปรงสีฟันไฟฟ้า

แปรงสีฟัน

พื้นที่ระหว่างตัวบอดี้มือจับและหัวแปรงมักมีช่องว่างเล็กๆ ให้เชื้อราแทรกตัวเข้าไปสะสม ยิ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้ปากยิ่งมองข้ามไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นพยายามเช็ดแปรงไฟฟ้าให้แห้งสนิททุกครั้งหลังการใช้งาน

เชื้อราในแท็งก์น้ำชักโครก

แท็งก์น้ำ

หากชักโครกเราทำงานดีมาตลอด ไม่มีปัญหา ก็คงไม่มีใครอยู่ๆ เดินไปเปิดบริเวณแท็งก์น้ำขึ้นมาดู เพราะบริเวณนี้มีการเติมเต็มด้วยน้ำอยู่เสมอ จึงง่ายต่อการขึ้นรารวมถึงเมือกและตะไคร่ เมื่อไหร่ทำความสะอาดใหญ่ภายในห้องน้ำ ก็ควรเปิดแท็งก์ชักโครกมาทำความสะอาดบ้างนะ

เชื้อราในหม้อต้มกาแฟ

หม้อต้มกาแฟ

เพราะเรารู้สึกว่าการต้มน้ำจะทำให้ภายในหม้อถูกความร้อนทำลายเชื้อโรคอยู่เสมอ แต่เมื่อมีการเว้นระยะการใช้งาน บริเวณภายในหม้อสามารถเกิดเชื้อราได้นะ หากไม่อยากพลาดดื่มกาแฟผสมสปอร์เชื้อรา อย่าลืมเช็กก่อนใช้ ทำความสะอาดและเช็ดให้แห้งหลังการใช้งานทุกครั้ง

เชื้อราในเครื่องสำอาง

เครื่องสำอาง

เครื่องสำอางหากไม่ได้ใช้เป็นเวลานาน เปิดมาอีกทีก็อาจเจอเชื้อราเขรอะอยู่ภายในก็ได้ ยิ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่สัมผัสกับผิวหนังเราโดยตรง เช่น ลิปต่างๆ ยิ่งมีโอกาสสะสมสิ่งสกปรกและเป็นเชื้อรามากเท่านั้น

ที่มาจาก www.goodhousekeeping.com