หลอดไฟ โคมไฟ

6 วิธีเลือกซื้อหลอดไฟ จะต้องนึกถึงอะไรบ้าง ?

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 6 วิธีเลือกซื้อหลอดไฟ จะต้องนึกถึงอะไรบ้าง ?

หลอดไฟขาด ต้องเปลี่ยนหลอดไฟ แต่ใช่ว่าจะเดินดุ่มๆ เข้าห้างไปซื้อได้เลยนะจ๊ะคุณ มาดูให้รู้ก่อนจะเข้าห้างแล้วยืนงงเป็นไก่ตาแตก ว่าสุดท้ายแล้วเราต้องซื้อแบบไหนไปเปลี่ยนหลอดไฟที่บ้าน เอาล่ะ ไม่ต้องพูดพล่ามทำเพลงให้วุ่นวาย ตามมารู้ วิธีเลือกซื้อหลอดไฟ ให้เหมาะกับบ้านเรากัน

1. ปิดไฟ แล้วถอดหลอดไฟเดิมกันค่ะ สังเกตที่ขั้วหลอด ขั้วหลอดไฟมีหลายแบบนะเออ ทั้งแบบขั้วเสียบ ขั้วเกลียว ขั้วเกลียวเล็ก หรือ ขั้วเข็ม ไม่งั้นไปถึงหน้างานแล้วงงตาแตกเลย พกหลอดเดิมเอาไปเป็นตัวอย่างด้วยก็ได้นะ จะได้ไม่เลือกผิด

2. ต้องมีอุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มเติมที่ต้องใช้กับหลอดไฟหรือโคมไฟหรือไม่ ? อย่างเช่น หม้อแปลง บัลลาสต์ สวิตช์หรี่ไฟ

วิธีเลือกซื้อหลอดไฟ

3. คำนวนค่าวัตต์ หลอดบางหลอดในกลุ่มฮาโลเจนต้องใช้คู่กับหม้อแปลงไฟฟ้าอีกด้วย โคมไฟแต่ละตัวอาจจะใช้จำนวนหม้อแปลงไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับจำนวนวัตต์กับจำนวนหลอดที่ใช้ และนี่คือ สูตรคำนวนหาจำนวนวัตต์ เอาไว้หาจำนวนหม้อแปลงที่ต้องใช้

จำนวน W ของโคมไฟ X จำนวนหลอดทั้งหมด = จำนวนวัตต์ที่ใช้ทั้งหมด

ยกตัวอย่างเช่น โคมไฟ 20 วัตต์ใช้หลอดฮาโลเจน 24หลอด คำนวนด้วยสูตรที่ว่า 20 X 24 = 480 จากนั้นก็เอาจำนวนวัตต์ที่ได้ มาเลือกหม้อแปลงที่มีจำนวนวัตต์เท่ากับจำนวนวัตต์ที่คำนวนได้ ถ้าคำนวนจำนวนวัตต์ออกมาได้เป็น 480 วัตต์ ก็ต้องไปหาหม้อแปลงที่มีจำนวนวัตต์เท่ากับ 480 (จำนวนวัตต์ของหม้อแปลงต้องเท่ากันหรือมากกว่าจำนวนวัตต์ที่คำนวนได้ ถ้าหม้อแปลง 1 ตัวให้จำนวนวัตต์น้อยกว่า ก็ต้องเพิ่มหม้อแปลงเข้าไปอีก 1 ตัว เพื่อให้จำนวนวัตต์เพียงพอกับจำนวนวัตต์ที่คำนวนได้ค่ะ )

หลอดไฟ

4. หากหลอดไฟเดิมที่ใช้ ไม่เหมาะสมกับการใช้งาน หรือ ไม่ถูกใจ อย่างเช่น แสงจ้าเกินไป หรือ แสงขาวเกินไป ให้ดูที่ ค่าคุณสมบัติของหลอดไฟ จากข้างกล่อง หรือ ฉลากกำกับผลิตภัณฑ์ได้ดังนี้ค่ะ

– สีวอร์มไวท์ (Warm white) ให้แสงสีแดงออกโทนส้ม เป็นโทนสีร้อน โทนอบอุ่น ค่าอุณหภูมิสีของแสงอยู่ที่ ต่ำกว่า 3,000 เคลวิน

– สีคูลไวท์ (Cool white) ให้แสงสีจะเริ่มออกมาทางสีขาว เป็นโทนสีที่ดูเย็นสบายตา ดูค่อนข้างสว่างกว่าเมื่อเทียบกับสีวอร์มไวท์ Warm white ค่าอุณหภูมิสีของแสงอยู่ที่ 3,000-4,500 เคลวิน

– สีเดย์ไลท์ (Day light) ให้แสงสีโทนออกขาวอมฟ้า แต่คล้ายแสงธรรมชาติตอนเวลากลางวัน ดังนั้นค่าความถูกต้องของสีจึงมีมากกว่าเมื่อเทียบกับสีวอร์มไวท์ Warm white หรือสีคูลไวท์ Cool white ค่าอุณหภูมิสีของแสงอยู่ที่ 4,500-6,500 เคลวิน ขึ้นไป

ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรเลือกซื้อหลอดไฟที่มีค่าความถูกต้องของสี Ra=80 เป็นต้นไปนะคะ โดยอาศัยเกณฑ์จากการใช้งานด้วยเป็นหลักค่ะ

โคมไฟ

5. อายุการใช้งาน และราคา 2 อย่างนี้มันเกี่ยวเนื่องกันอยู่ไม่น้อย เพราะหลอดไฟที่มีอายุการใช้งานยาวนานมักมีราคาสูงกว่า หลอดที่มีอายุการใช้งานสั้น คำนวนดูให้ดีค่ะ และหากคิดจะซื้อมาตุนไว้ ก็ยิ่งไม่แนะนำ เพราะเสี่ยงต่อการแตกหักในการเก็บรักษาและอาจเสื่อมสภาพไปแล้วเมื่อเราต้องการใช้งานจริงๆ

6.เลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองรับรองมาตรฐานสินค้า อย่าง สัญลักษณ์ มอก. เป็นต้นค่ะ

รู้หลักเบื้องต้นในการเลือกซื้อหลอดไฟกันไปแล้ว ก็ตะลุยช้อปปิ้งหลอดไฟได้สนุกมากขึ้น แถมยังได้แนวทางไปเปลี่ยนบรรยากาศแสงสว่างภายในบ้านให้เหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้นด้วยนะคะ