บานพับ บานหน้าต่าง หน้าต่าง

วิธีดูแลรักษา บานหน้าต่าง ให้ใช้งานได้นานขึ้น

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / วิธีดูแลรักษา บานหน้าต่าง ให้ใช้งานได้นานขึ้น

เมื่อหน้าต่างเกิดติดขัด เปิด – ปิดยาก หรือมีเสียงลั่น เราก็เริ่มเรียกหาช่างและพร้อมจะเสียเงินไปกับการซ่อมบำรุงโดยไม่เคยสงสัย  เพียงแค่พยักหน้าหงึกๆ รับรู้ว่ามันเกี่ยวกับการตั้งค่า ไม่ใช่ว่ามันกำลังจะเสีย แต่เราไม่เคยรู้เลยว่า จริงๆ แล้วมันเพราะอะไร หรือ ต้องแก้ไขอย่างไร ทำไมช่างมาขยับ 2 – 3 แก๊ก ก็หายล่ะ ? แล้วเงินก็ปลิวจากกระเป๋าเราไปหลายร้อย มาค่ะ นี่คือ ข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการดูแล รักษา บานหน้าต่าง ของเรากัน

 

สำหรับการดูแลรักษาหน้าต่าง ให้เริ่มจากการหยอดน้ำมันหล่อลื่น

อาจจะฟังดูธรรมดาแต่หลายๆ คนก็ลืมและละเลยการบำรุงรักษานี้ โดยควรหยอดน้ำมันหล่อลื่นครั้งละ 1 -2 หยดอย่างน้อยปีละครั้ง ชนิดของน้ำมันที่ดีที่สุดสำหรับใช้กับหน้าต่าง คือ น้ำมันที่ผลิตมาสำหรับเครื่องจักรเย็บผ้าซึ่งสามารถซื้อได้ตามร้านขายเครื่องจักรและสิ่งทอทั่วไป บานหน้าต่าง

 

เปลี่ยนการตั้งค่าตามการใช้งานและสภาพอากาศ

เปิดหน้าต่างและหากลไกการล็อค เพื่อตั้งค่าที่เหมาะสมกับการใช้งานหน้าต่างของเรา โดยมากมักจะมีประแจมากับชุดหน้าต่างตั้งแต่แรกเพื่อการไขปรับเปลี่ยน ซึ่งกลไกนี้มักจะมีรูปทรงรูปวงรีหรือวงกลมหรือเป็นช่องเปิดบนศีรษะ หากหน้าต่างของคุณถูกตั้งค่าให้แน่นอยู่ตลอด การเปิด – ปิดด้วยโหมดนี้บ่อยๆ อาจจะทำให้ตัวล็อคชำรุด และบานหน้าต่างจะเสื่อมสภาพเร็วยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นถ้าลมไม่แรง ก็อย่าลืมปรับให้อยู่ในโหมดปกตินะคะ

ที่มาจาก brightside.me