ดูดฝุ่น ทำความสะอาด พรม สัตว์เลี้ยง เครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศ เคล็ดลับ เตียงนอน แอร์ ไรฝุ่น

4 เคล็ดลับบ้านสะอาด ไร้ฝุ่นควัน สะสม ปกป้องครอบครัว จาก สภาพอากาศเลวร้าย

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 4 เคล็ดลับบ้านสะอาด ไร้ฝุ่นควัน สะสม ปกป้องครอบครัว จาก สภาพอากาศเลวร้าย

เมื่อกล่าวถึงปัญหาสุขภาพของคนเมืองสิ่งที่น่ากังวลมากที่สุด คงจะไม่พ้นสภาพอากาศเลวร้าย มีฝุ่นควันสะสมเกินมาตรฐานที่คนเมืองกรุงต้องเผชิญอยู่ ยังไม่นับ ความเครียด การขาดการออกกำลังกาย มลพิษบนท้องถนน และสภาพแวดล้อมที่แออัดของชุมชน การรักษาความสะอาดของสิ่งแวดล้อมภายในบ้านจึงถือเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพที่ดี และนี่คือ 4 เคล็ดลับบ้านสะอาด ไร้ฝุ่นควัน สะสม ที่เรานำมาฝากกันค่ะ

โดยเฉพาะบ้านในปัจจุบันที่มีการตกแต่งบ้านด้วยพรมเป็นที่นิยมและมีการใช้เครื่องปรับอากาศเป็นประจำทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก เชื้อไรฝุ่นจึงเจริญเติบโตได้ดี รวมถึงการนิยมเลี้ยงสัตว์เลี้ยงภายในบ้านส่งผลให้สมาชิกในครอบครัวมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้ได้ง่ายซึ่งจากสถิติล่าสุดของสมาคมโรคภูมิแพ้และอิมมูโนวิทยาแห่งประเทศไทยพบว่าเด็กไทยกว่าร้อยละ 38 และผู้ใหญ่ร้อยละ 20 เป็นโรคภูมิแพ้มากขึ้นถึง 3-4 เท่า เมื่อเทียบกับ 10 ปีที่ผ่านมา

นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ ได้แนะแนวทางการรักษาความสะอาดภายในบ้านแบบง่ายๆ ว่า “ควรนำเครื่องนอนออกไปโดนแสงแดดทุก 15 วัน,เปิดหน้าต่างให้แสงแดดส่องเข้ามาในห้อง,ทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศแอร์ ใบพัดลมและพรมทุกสัปดาห์,กรณีแพ้ขนสุนัขหรือขนแมวให้หลีกเลี่ยงการสัมผัส ทำความสะอาดบ้านเรือนให้สะอาด ไม่อับชื้น ปราศจากเศษอาหาร เป็นต้น” จึงมีเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลรักษาความสะอาดภายในบ้านอย่างถูกหลักอนามัยมาฝากกัน

เคล็ดลับบ้านสะอาด
1. นำเครื่องนอนออกไปโดนแสงแดด
เครื่องนอนเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียเชื้อโรคเหงื่อและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ทำให้เกิดการเจริญเติบโตของไรฝุ่นที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ที่คนส่วนใหญ่มองข้ามทั้งๆ ที่สมาชิกในบ้านทุกคนใช้เวลาในการนอนนานที่สุด การซักเครื่องนอนด้วยเครื่องซักผ้าอย่างเดียวอาจไม่สามารถช่วยขจัดไรฝุ่นทั้งหมดได้ เพราะไรฝุ่นส่วนใหญ่ฝังอยู่ในที่นอนหรือฟูกหนาๆ ที่ยากจะเข้าถึง ปัจจุบันเทคโนโลยีเครื่องขจัดไรฝุ่นพัฒนาไปมาก สามารถหาซื้อได้ทั่วไป

เตียงนอน

2. เปิดให้แสงแดดส่องเข้ามาในห้อง
เนื่องด้วยสภาพอากาศในประเทศไทยมีลักษณะร้อนอบอ้าว ทำให้เครื่องปรับอากาศกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกบ้าน การปิดบ้านและเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลาทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวกส่งผลให้สารเคมีและฝุ่นละอองที่อยู่ภายในบ้านเติบโตได้ดี ขณะเดียวกันการเปิดหน้าต่างระบายอากาศก็เป็นช่องทางให้ฝุ่นและมลภาวะเข้ามาในบ้าน เครื่องฟอกอากาศจึงเป็นตัวช่วยที่สามารถลดปัญหาฝุ่นละอองภายในบ้าน แถมเครื่องฟอกอากาศบางประเภทยังสามารถรายงานผลสภาพอากาศได้ด้วย

ดูดฝุ่น

 

3. ทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศแอร์ ใบพัดลมและพรมทุกสัปดาห์
แอร์ ใบพัดลม และพรมในบ้านถือเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย ฝุ่น และสิ่งสกปรก โดยเฉพาะพรมเช็ดเท้าที่มีหน้าที่เช็ดความสกปรกออกจากเท้า จึงเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่จะติดเท้า พรมมักทำความสะอาดยากกว่าพื้นธรรมดาและเก็บฝุ่นมากกว่าวัสดุชนิดอื่นในบ้าน การทำความสะอาดโดยง่ายคือการใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดพรมบ่อยๆ และควรนำพรมไปซักไม่ต่ำกว่า 1 ครั้งต่อเดือน

สัตว์เลี้ยง

4. หากมีสัตว์เลี้ยง ต้องดูแลความสะอาดบ้านเป็นพิเศษ
สัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนคู่กายคู่ใจของมนุษย์ แม้เจ้าของจะรักและดูแลความสะอาดของน้องหมาน้องแมวเป็นอย่างดี แต่อย่าลืมว่าสิ่งสกปรกและเชื้อโรคที่ตามองไม่เห็นติดอยู่ตามขนสัตว์เส้นเล็กๆ ก็เป็นอีกสาเหตุของโรคภูมิแพ้และโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเช่นเดียวกัน

การมีสุขภาพที่ดี เริ่มตั้งแต่การป้องกันปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดความเจ็บป่วย โดยไม่จำเป็นต้องรอมารักษาที่โรงพยาบาลตั้งแต่การรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ หมั่นออกกำลังกาย รักษาสภาพแวดล้อมในบ้านให้มีคุณภาพ จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนวัตกรรมสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเป็นตัวช่วยด้านสุขภาพที่สำคัญที่จะกำจัดฝุ่นควันให้กับสมาชิกในครอบครัวได้

ขอบคุณข้อมูลจาก Philips