กระแสไฟฟ้า ของใช้ในบ้าน ปลั๊กพ่วง ปลั๊กสามตา ผ้าขนหนู ฟองน้ำ วันหมดอายุ สายไฟ หมอน

เช็กด่วน! ข้าวของ เครื่องใช้ในบ้าน จริงๆ แล้วมี วันหมดอายุ นะจ๊ะ

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / เช็กด่วน! ข้าวของ เครื่องใช้ในบ้าน จริงๆ แล้วมี วันหมดอายุ นะจ๊ะ

จริงๆ แล้ว ข้าวของ  เครื่องใช้ในบ้าน ล้วนแล้วแต่มีวันหมดอายุด้วยกันทั้งนั้น ทุกๆ อย่างสามารถเสื่อมไปได้ตามเวลา และการใช้งาน แม้ว่าภายนอกจะยังดูปกติ แต่สภาพภายในที่เรามองไม่เห็นและความเสื่อมแอบแฝงล่ะ เพราะเราต้องคำนึงถึงประสิทธิภาพที่ดีที่สุดและความปลอดภัยเมื่อใช้งาน เพราะฉะนั้นอะไรที่ไม่ไหว ก็อย่าฝืน! เปลี่ยนก่อนชัวร์กว่านะคะ

หมอน อายุการใช้งาน 2-3 ปี

เครื่องใช้ในบ้าน

บ้านแสนสบายเบอร์ต้นๆ ของไรฝุ่นที่ก่อโรคภูมิแพ้และโรคทางเดินหายใจก็คือหมอนนี่ล่ะค่ะ ยิ่งใช้นานไรฝุ่นยิ่งสะสม แถมเมื่อรูปทรงของหมอนเสียจะกระทบต่อการรองคอทำให้ปวดคอได้อีกด้วย ใครใช้หมอนใบเดิมมา 3 ปีขึ้นไป ก็ควรเปลี่ยนกันได้แล้ว

ฟองน้ำ อายุการใช้งาน 2 อาทิตย์

ฟองน้ำ

คุณสมบัติประจำตัวของฟองน้ำคือการกักเก็บน้ำ ถึงเราจะบิดจนหมาดแล้ว แต่สภาพแวดล้อมที่เปียกชื้นก็ชวนให้เชื้อราเติบโตในฟองน้ำได้ง่ายเหลือเกิน

ผ้าเช็ดตัว อายุการใช้งาน 1-3 ปี

ของใช้ในบ้าน

ผ้าเช็ดตัวเปียกๆ เป็นแหล่งเพาะแบคทีเรียให้เจริญเติบโตได้ดี  ที่ถึงแม้จะซักล้างอย่างดีก็ใช่ว่าจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างหมดจด ดังนั้น ….ครบอายุการใช้งานก็เปลี่ยนเถอะ

แปรงหวีผม อายุการใช้งาน 1 ปี

หวี

อุปกรณ์ที่ผ่านการใช้งานทุกวัน วันละมากกว่า 1 ครั้งอย่างแปรงหวีผม ควรทำความสะอาดเป็นประจำทุกสัปดาห์ และเปลี่ยนเมื่อครบ 1 ปี

ถังดับเพลิง อายุการใช้งาน 15 ปี

ถังดับเพลิง

เพื่อให้แน่ใจว่ามันจะยังใช้งานได้หากเกิดเหตุฉุกเฉิน หมั่นตรวจเช็คและเปลี่ยนถังดับเพลิงทุกๆ 15 ปีอย่างเคร่งครัด

ปลั๊กพ่วงสามตา อายุการใช้งาน 1-2 ปี

ปลั๊กสามตา

เครื่องใช้ไฟฟ้าอาจก่อให้เกิดปัญหาใหญ่ที่คุณคาดไม่ถึงได้ หากเกิดหมดอายุขึ้นมาก็ไม่คุ้มค่าที่จะเสี่ยง โดยเฉพาะปลั๊กพ่วงสามตา ที่มีการใช้งาน กระแสไฟวิ่งผ่านอยู่ตลอดเวลานั้น อย่ามัวเสียดายแต่เปลี่ยนไปใช้อันใหม่เมื่อครบกำหนดเวลากันดีกว่า

น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดต่างๆ อายุงาน 3 เดือน

ล้างห้องน้ำ

หลังจากมีการเปิดใช้งาน ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดของน้ำยาพวกนี้มักจะอยู่ในเวลาประมาณ 3 เดือนแรก

ปลั๊กและเต้าเสียบไฟ อายุงาน 4-5 ปี

ปลั๊กไฟ
ของพวกนี้มักไม่บอกวันหมดอายุไว้ข้างกล่อง และหลายๆ คนก็มักจะไม่รู้กัน ซึ่งหากจับไปแล้วรู้สึกว่ามีความร้อนสะสม หรือเริ่มเกิดการเปลี่ยนสี การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยแบบนี้ก็ถือเป็นสัญญาณสำหรับการเปลี่ยนและซ่อมบำรุงเต้าเสียบภายในบ้านแล้ว

ที่มาจาก brightside.me