จัดของ จัดบ้าน จัดพื้นที่ จัดระเบียบ จัดห้อง ทำความสะอาด

จะเป็นแบบนี้ไปอีกนานไหม? 5 สัญญาณเตือน! ถึงเวลา จัดพื้นที่ จัดระเบียบข้าวของ ในบ้านได้แล้ว

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / จะเป็นแบบนี้ไปอีกนานไหม? 5 สัญญาณเตือน! ถึงเวลา จัดพื้นที่ จัดระเบียบข้าวของ ในบ้านได้แล้ว

เคยหงุดหงิดงุ่นง่าน และรู้สึกว่าการใช้ชีวิตเริ่มยากและไม่ได้ดั่งใจอย่างไม่มีเหตุผลกันบ้างรึเปล่าคะ? อาจจะถึงเวลาที่ต้องพักเริ่องยุ่งเหยิงภายนอกกันซักนิด และเริ่มหันมาสนใจ ให้เวลาในการจัดการชีวิต จัดพื้นที่ และจัดเก็บข้าวของภายในบ้านกันซักหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเกิดสัญญาณเตือนดังต่อไปนี้

จำไม่ได้ว่าซื้ออะไรไปแล้วบ้าง?

หากคุณพบเสื้อผ้าที่คุณจำไม่ได้ว่าซื้อมาตอนไหนอยู่บ่อยๆ หรือซื้อสิ่งของมาซ้ำกับที่มีอยู่แล้ว ก็อาจจะถึงเวลาที่คุณจะต้องหันกลับมาทำความสะอาด จัดการข้าวของเสียใหม่ได้แล้ว

หาของไม่เจอบ่อยๆ

หยุดเสียเวลาไปอย่างไร้ค่าด้วยการต้องตามหาบรรดาแว่นตา กระเป๋าสตางค์ กุญแจรถ หรือโทรศัพท์มือถือ จนทำให้ตัวเองร้อนใจบ่อยๆ ความผิดพลาดด้านการจัดการอาจเริ่มต้นจากภายในกระเป๋าถือของคุณ หรือชั้นวางของที่ใช้เก็บของพวกนี้เป็นประจำ จัดให้เป็นระเบียบและหาง่ายขึ้นซะค่ะ

ช้อปปิ้งอยู่เสมอ

เพราะคุณมักจะหาข้าวของในบ้านไม่เจอเมื่อต้องการใช้ จึงลงเอยด้วยการซื้อใหม่ทุกครั้ง ซึ่งนั่นเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และไม่ดีต่อการเงินในกระเป๋าสุดๆ อย่าทำจนติดเป็นนิสัย แต่ให้เริ่มกลับมาจัดการจำแนกข้าวของในบ้านให้เป็นหมวดหมู่ และทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องใช้ออกไป ก็ช่วยได้เยอะเช่นกัน

ไม่สามารถบอกตำแหน่งของใช้ประจำวันภายในบ้านได้

หากตามหาของในชีวิตประจำวันซักอย่าง แล้วต้องรื้อลิ้นชักออกมาเปิดดูทั้งหมด แปลว่าการจัดการที่ล้มเหลวนี้จะทำให้คุณไม่สามารถระบุตำแหน่งของอะไรได้เลยภายในบ้าน และเสียเวลาอีกโขในการนึกว่าปกติเราวางสิ่งของที่ต้องการจะใช้งานชิ้นนั้นไว้ที่ใหน

รู้สึกอายเมื่อมีผู้มาเยือน

สภาพที่รกเละเทะสุดๆ มักจะไม่น่าดูและไม่ต้องการโชว์ให้ใครเห็น เพราะฉะนั้น หากคุณเริ่มปฎิเสธเพื่อนหรือญาติพี่น้องไม่ให้มาที่บ้าน เพราะอายบ้านรก แปลว่านั่นมันคือเลเวลเกินจะทน และควรต้องเริ่มทำความสะอาดบ้านกันอีกครั้งได้แล้ว

สารภาพกันได้เลยหากใครเคยมีสัญญาณแบบนี้ พอรู้แล้วก็ลงมือจัดการชีวิตและข้าวของในบ้านซะใหม่ ให้ชีวิตไม่ยุ่งเหยิงกันอีกต่อไปซักทีนะคะ

ที่มาจาก www.thespruce.com