5 เคล็ดลับฉบับมือโปร แต่งห้องด้วย คุมโทนสี รับรองสวยเทิร์นโปร

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 5 เคล็ดลับฉบับมือโปร แต่งห้องด้วย คุมโทนสี รับรองสวยเทิร์นโปร
คุมโทนสี ตกแต่งบ้าน ตกแต่งภายใน สี เฉดสี แต่งบ้าน แต่งห้อง โทนสี

สำหรับการเลือกใช้สีในการตกแต่งห้อง แน่นอนว่าการเลือกสีโทนเดียวกันหมด จะค่อนข้างง่ายและเพลย์เซฟ กว่าการจับคู่สีที่หลากหลายมาใช้งาน มีโอกาสพลาดน้อยกว่า ก็เป็นความจริงที่น่าสนใจ แต่การใช้สีสันโทนเดียว จะทำให้ห้องราบเรียบ ขาดมิติ และน่าเบื่อ อาจจะเกิดขึ้นได้ไม่ยากเช่นเดียวกัน เราจึงจัดเคล็ดลับเด็ด ในการช่วย คุมโทนสี เพื่อตกแต่งห้องให้สวยระดับโปรมาฝากกันตามนี้เลย

คุมโทนสี

เริ่มต้นจากพรม

หากเริ่มต้นไม่ถูก ให้เดินไปซื้อพรมมาผืนหนึ่ง และกำหนดให้โทนสีนั้นกลายเป็นสีหลักในห้อง การกระจายจากพรมสู่เฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ จากด้านล่างสู่ด้านบนจะทำให้ไม่ไขว้เขวและมองภาพรวมในห้องได้ง่ายขึ้นอีกเยอะ

จัดการ Mood and Tone

เมื่อเราได้สีพื้นที่แน่นอน ก็ถึงเวลาที่จะต้องตัดสินใจ ว่าจะกำหนดให้อารมณ์ของห้องเป็นแบบไหน หากใช้โทนสีเข้ม เร่งความฉูดฉาดมากขึ้น หรือมีสีเทาเข้ม สีดำเข้ามา ก็จะทำให้ห้องดูมีพลังงานพลุกพล่าน มีเสน่ห์ของความดรามาติก ส่วนโทนสีอ่อน มีสีเทาอ่อนและสีขาวเข้ามา จะช่วยให้ห้องมีอารมณ์ที่สงบ และผ่อนคลายขึ้น

แต่งห้อง

กำหนดตำแหน่งให้เหมาะสม

ยิ่งพื้นผิวมีขนาดใหญ่ขึ้นเท่าไหร่ การเลือกใช้สีที่นุ่มนวลจะช่วยลดความอึดอัด เช่น บริเวณฝ้าเพดาน หรือผนัง ส่วนสีสันที่สดใส เหมาะที่จะใช้แต่งแต้มจุดที่ต้องการจะขับเน้นให้โดดเด่น

ใช้กระจกให้เป็นประโยชน์

วัสดุกระจก เมื่อนำมาเป็นองค์ประกอบในห้อง จะทำให้แต่งห้องสนุกขึ้น โดยเฉพาะการเคล้าสีห้องให้กลมกลืนกันในรูปแบบที่แตกต่างออกไป  ความเป็นประกาย และการสะท้อนสีของแสง จะช่วยเพิ่มความน่าหลงใหลให้กับห้องโทนเดียวได้อย่างไม่น่าเชื่อ และยังเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการมีเท็กซ์เจอร์ที่แตกต่างภายในห้องอีกด้วยนะ

แต่งห้อง

อย่ากลัวในการใช้สี

ไม่ว่าจะสีสันแบบไหน ก็สามารถสร้างให้ลงตัวได้ในแบบของมัน ยิ่งการใช้งานแบบโมโนโทน เฉดสีเดี่ยว ยิ่งทำให้มีอิสระในการเลือกสียิ่งขึ้น อย่ากลัวในการลองใช้สีโปรดสร้างห้องในฝัน

รู้แบบนี้แล้ว หากมีโอกาสแต่งบ้านสีโมโนโทน ก็อย่าลืมนำไปใช้กันนะคะ

 

ที่มาจาก www.elledecor.com