บ้าน สวน สัตว์เลี้ยง สุนัข เฟอร์นิเจอร์ แมว โซฟา

3 วิธีป้องกัน สัตว์เลี้ยงขับถ่ายไม่เป็นที่ ในรั้วบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 3 วิธีป้องกัน สัตว์เลี้ยงขับถ่ายไม่เป็นที่ ในรั้วบ้าน

ไม่ว่าบ้านคุณจะเลี้ยง สุนัข หรือ แมว เองหรือไม่ก็ตาม ปัญหาที่ทุกๆ บ้านมักประสบพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ เจ้า สัตว์เลี้ยงขับถ่ายไม่เป็นที่ เป็นทาง ในสวนบ้านเราบ้างล่ะ หน้าบ้านเราบ้างล่ะ หรือ ตามขาโต๊ะ มุมโซฟา เฟอร์นิเจอร์ราคาแพงในห้องหับของเราบ้างล่ะ  และเมื่อได้ขับถ่ายสักครั้งแล้ว ก็จะมาขับถ่ายซ้ำรอยเดิมกัน น่าตีนักเชียว แต่ต่อจากนี้ไปแล้ว ขอให้ลองทั้ง 3 วิธีป้องกันสี่ขาขับถ่ายไม่เป็นที่นี้แล้ว

สัตว์เลี้ยงขับถ่ายไม่เป็นที่

1. พริกป่น / พริกไทย
ล้างพื้นที่หน้าบ้าน หรือ ในสวน ให้สะอาด จากนั้นโรยพริกไทย หรือ พริกป่น ให้ทั่วบริเวณ กลิ่นฉุนของพริกไทย พริกป่น จะไล่ไม่ให้ สุนัข และ แมวเข้าใกล้
น้ำส้มสายชู
2.น้ำส้มสายชู
ล้างทำความสะอาดบริเวณที่น้องหมา น้องแมวมาขับถ่ายทิ้งไว้ให้สะอาดจากนั้น เทน้ำส้มสายชูปริมาณมากๆ ช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยวสี่ขามาขับถ่ายหรือเข้าใกล้บริเวณนั้นได้ หากน้องหมา น้องแมว มักจะขับถ่ายบริเวณโซฟา เฟอร์นิเจอร์ ขาโต๊ะภายในบ้าน ให้ทำความสะอาดเสียก่อนแล้วจึง เทน้ำส้มสายชูใส่ขวดสเปรย์ ฉีดพ่นบริเวณที่น้องๆ สี่ขามักมาขับถ่ายประจำ จะทำให้น้องๆ ไม่เข้าใกล้อีกค่ะ

3. มะกรูด / มะนาว
สำหรับบางจุดที่เราไม่ต้องการกลิ่นที่ฉุนจนเกินไป ที่แม้กระทั่งตัวเราเองยังต้องเบือนหน้าหนี ให้แก้ปัญหาด้วยการ นำมะกรูด หรือ มะนาว มานวดคลึงให้น่วม เพื่อให้ได้กลิ่นน้ำมันหอมระเหยออกมา จากนั้นฝานมะกรูด หรือ มะนาวเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำมาวางตามเฟอร์นิเจอร์ โซฟา หรือจุดต่างๆ ที่น้องๆ สี่ขามักมาขับถ่ายเป็นประจำ จะช่วยทำให้เจ้าสี่ขาจำกลิ่นมูลตัวเองไม่ได้ และไม่มาขับถ่ายซ้ำในที่เดิมค่ะ

ทั้ง 3 วิธีนี้เป็นวิธีป้องกันไม่ให้น้องหมาน้องแมวมาขับถ่ายซ้ำที่เดิม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วยังต้องสอนระเบียบวินัยการขับถ่ายให้น้องๆ สี่ขา เพื่อสุขอนามัยในบ้านอย่างยั่งยืนด้วยนะคะ