คราบสกปรก คราบเปื้อน ทำความสะอาด ท็อปเคาน์เตอร์ น้ำส้มสายชู มะนาว หินอ่อน เคาน์เตอร์

3 ข้อต้องรู้ เมื่อคิดจะใช้ หินอ่อน ปูท็อปเคาน์เตอร์

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 3 ข้อต้องรู้ เมื่อคิดจะใช้ หินอ่อน ปูท็อปเคาน์เตอร์

หากพูดถึงการตกแต่งห้องครัวให้ดูหรูหราและสวยงาม ประมาณ 90% อาจจะนึกถึงการปูเคาน์เตอร์ด้วยหินอ่อน  และเมื่อคุณลงทุนด้วย หินอ่อน ราคาแพงไปแล้ว หากไม่รู้วิธีการดูแลรักษา ยืดอายุการใช้งานของหินอ่อนให้คงทนคงน่าเสียดายน่าดู รวมไปถึงการใช้งานที่ทำลายหินอ่อนแบบไม่รู้ตัวอีกล่ะ เราจึงมีเคล็ดลับ ข้อมูลดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญด้านหินอ่อน John Gallo ( ประธานบริษัท Arcade Marble Inc.)  มาเล่าสู่กันฟังวันนี้

หินอ่อน

ขัดและเคลือบหินอ่อนปูเคาน์เตอร์ทุกๆ 3-6 เดือน

ควรจำไว้ว่าหินอ่อนคือผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่มีลักษณะเฉพาะตัว สามารถดูดซับและคายของเหลวได้ เพราะฉะนั้นการขัดและเคลือบ จะเป็นการดูแลพื้นผิวและป้องกันความเสียหายแก่เนื้อหินอ่อนที่ดีวิธีหนึ่ง หมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงของสีและลวดลาย หากเริ่มมีสีที่คล้ำขึ้น ก็ถึงเวลาที่จะต้องระมัดระวังและดูแลมันมากกว่าเดิมแล้วเช่นกัน

หลีกเลี่ยงสิ่งที่มีคุณสมบัติเป็นกรด

เพราะกรดสามารถกัดกินแคลเซียม ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของหินอ่อน ทำให้เนื้อหินกร่อนและทิ้งรอยกัดไว้อย่างชัดเจน โดยความผิดพลาดที่เรามักจะทำกันแบบไม่รู้ตัวคือการหั่นมะนาวและทำน้ำส้มสายชูหกแล้วปล่อยทิ้งไว้ พึงระลึกไว้เสมอว่าค่าความเป็นกรดไม่ว่าจะอ่อนแค่ไหน ก็สามารถทำลายหินอ่อนของคุณได้เสมอ

ไม่ปล่อยทิ้งคราบใดๆ สะสมไว้นานๆ  เมื่อมีคราบก็ควรทำความสะอาดทันที

ไม่ว่าคุณจะทำอะไรหยด หรือหกใส่ก็ต้องกระตือรือร้นทำความสะอาดในทันที การปล่อยทิ้งไว้ ยิ่งนานเท่าไหร่คราบที่เกิดขึ้นอาจจะยิ่งออกยาก และถูกดูดซึมลงไปในเนื้อหินอ่อน ควรหาผ้าไมโครไฟเบอร์มาอยู่ใกล้มือ แต่หากมีคราบที่สาหัสจริงๆ การขัดด้วยกระดาษทรายอาจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการตัดสินใจ

ที่มาจาก www.purewow.com