กำจัดฝุ่น ทำความสะอาด ผ้าไมโครไฟเบอร์ ฝุ่น เครื่องดูดฝุ่น

ไขข้อข้องใจ ทำไมทำความสะอาดทุกวัน ห้องถึงยัง ฝุ่น เขรอะอยู่เสมอ!

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ไขข้อข้องใจ ทำไมทำความสะอาดทุกวัน ห้องถึงยัง ฝุ่น เขรอะอยู่เสมอ!

หากคุณทำความสะอาดห้องทุกซอกมุมจนมั่นใจว่าคลีนสุดๆ แต่ดันมีฝุ่นกลับมาปกคลุมห้องอย่างรวดเร็ว ก็อาจจะมีสาเหตุที่เราคิดไม่ถึง เป็นเบื้องลึกเบื้องหลังของสถานการณ์น่าหงุดหงิดแบบนี้ก็ได้นะคะ มาเรียนรู้คำตอบเพื่อรับมือกับ ฝุ่น ได้แล้ววันนี้ กับ  Kadi Dulude จากเจ้าของกิจการรับทำความสะอาดใน New York ที่จะมาเผยว่าทำไม ฝุ่นและความสกปรกถึงตามติดกับชีวิตเราได้ตลอดเวลา

ฝุ่น

คุณมักจะเปิดหน้าต่างทิ้งไว้

เพราะอากาศทุกวันนี้ก็ไม่ได้บริสุทธิ์สดชื่นเท่าไหร่แล้วนะคะ ยิ่งในเมืองหลวง กรุงเทพมหานคร ที่เพิ่งผ่านพ้นปัญหาค่ามลพิษฝุ่นถึง 2.5 ที่อันตรายต่อสุขภาพของเรา ซึ่งหากเราเปิดหน้าต่างทิ้งไว้เป็นเวลานาน ฝุ่นและสิ่งสกปรกต่างๆ ก็พร้อมจะลอยเข้าสู่ในบ้านอย่างแน่นอน

คุณมีเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ที่กักเก็บฝุ่นไว้ในบ้าน

ถ้าภายในห้องของคุณเต็มไปด้วยเบาะผ้า หมอนอิง ตุ๊กตา พรม ผ้าหนานุ่มต่างๆ ก็ต้องทำใจว่าของเหล่านี้จะดึงดูดและกักเก็บฝุ่นได้มากกว่าปกติ เพราะฉะนั้นดูดฝุ่นด้วยเครื่องดูดฝุ่นอย่างเดียวอาจจะไม่พอ ลองทำความสะอาดด้วยระบบไอน้ำ ก็อาจจะช่วยได้นิดหน่อยนะ

มีการก่อสร้าง รีโนเวท ภายในบ้านหรือใกล้ๆ บริเวณบ้านของคุณ

เพราะฝุ่นผงจากการก่อสร้าง จะลอยอยู่ในอากาศ และใช้เวลานานในการค่อยๆ ตกลงสู่พื้นจนหมด เพราะฉะนั้นในช่วงที่มีการก่อสร้าง อาจจะต้องคลีนบ้านกันบ่อยนิดนึงนะคะ

ตัวกรองของคุณสกปรก

ปกติแล้วตัวกรองในเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องฟอกอากาศจะมีอายุการใช้งานของมันอยู่ เพราะฉะนั้นคุณควรเปลี่ยนหรือหมั่นทำความสะอาด ตรวจสอบ และสังเกตปริมาณของฝุ่นละอองอยู่เสมอ ที่สำคัญคือเมื่อนำตัวกรองออกมาทำความสะอาดแล้ว ควรรอให้แห้งสนิทก่อนนำกลับไปใส่ในเครื่องใช้ มิฉะนั้นอาจเกิดเชื้อราที่จะส่งผลเสียต่อร่างกายเมื่อสูดดมเข้าไปอีกด้วย

คุณไม่ได้กำจัดฝุ่นออกไปจริงๆ

การทำความสะอาดแบบแห้งอย่างการกวาดและปัดฝุ่น ก็เหมือนเป็นแค่การย้ายฝุ่นจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งเฉยๆ ฝุ่นที่ฟุ้งขึ้นไปในอากาศก็สามารถจะตกกลับมาที่พื้นได้อย่างรวดเร็ว เปลี่ยนมาใช้เครื่องดูดฝุ่น ผ้าหมาด และผ้าไมโครไฟเบอร์ในการทำความสะอาดดู คุณอาจจะได้เรียนรู้ผลลัพธ์ที่น่าสนใจมากกว่าที่เคย!

ที่มาจาก www.architecturaldigest.com