ขยะ ของใช้ในบ้าน จัดบ้าน ถังขยะ บริจาค บ้านรก รีไซเคิล

ตัดใจซะเถอะ! 19 ของใช้ในบ้าน ที่ควรทิ้งทันที แทนที่จะเก็บเอาไว้ให้ รกบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ตัดใจซะเถอะ! 19 ของใช้ในบ้าน ที่ควรทิ้งทันที แทนที่จะเก็บเอาไว้ให้ รกบ้าน

บ้านที่สะอาด ไม่รกไปด้วยสิ่งของที่ไม่จำเป็น คือ บ้านที่จะทำให้ผู้อยู่อาศัยพักผ่อนได้อย่างสบายใจและสงบสุข  เลิกซะทีที่จะพูดคำว่า เสียดาย กี่ครั้งแล้วที่คำคำนี้ทำให้บ้านช่องยุ่งเหยิงและสะสมอะไรต่อมิอะไรอยู่ในชีวิต ของใช้ในบ้าน ที่ไม่มีประโยชน์ ประมาณ 95% ก็ยังจะไม่มีประโยชน์อยู่เช่นเดิมในวันข้างหน้า เพราะฉะนั้นอย่าคิดมากที่จะ ทิ้งสิ่งของในรายชื่อดังต่อไปนี้

ของใช้ในบ้าน

ไม้แขวนเสื้อที่ทำจากลวด

ไม้แขวนเสื้อที่ทำจากลวดราคาถูก ที่จริงแล้วอาจไม่เหมาะสำหรับใช้ตากเสื้อผ้าของคุณนัก เพราะลวดอาจจะทำให้เสื้อผ้าเสียรูปทรง รวมถึงเกิดสนิมได้ง่าย เปลี่ยนไปใช้ไม้แขวนจากพลาสติกหรือไม้เนื้อแข็งคุณภาพดีๆ ที่ราคาไม่แพงนัก จะมีประโยชน์ในระยะยาวอย่างแน่นอน

รองเท้าที่เลิกใส่แล้ว

รองเท้าเมื่อเลิกใส่ซักระยะหนึ่ง ก็อาจหมายความว่าคุณจะไม่แตะต้องมันอีกตลอดไป หรือพวกรองเท้าที่เสียหายเล็กน้อย ซึ่งการนำไปบริจาค ก็อาจจะเป็นคำตอบที่ดี

ขวดเหล้าเปล่า

หมดเวลาที่จะสะสมขวดเหล้าเปล่า ที่จะกลายเป็นตัวดักฝุ่นและไม่ได้สวยงามเพียงพอให้คุณมานั่งชื่นชมซักเท่าไหร่ เลือกหาโรงขยะรีไซเคิลใกล้ๆ บ้าน พร้อมลงมือเคลียร์ได้เลย

เสื้อผ้าที่คุณไม่ใส่

เสื้อผ้าสมัยก่อน ซื้อเผื่อผอม เสื้อตัวโปรดตอนเด็ก หรือแม้แต่พวกชุดแฟนซีต่างๆ ที่คุณจะไม่แตะมันอีก นำไปบริจาคหรือทิ้งเพื่อเรียกคืนพื้นที่ตู้เสื้อผ้าอันโล่งกว้างอีกครั้ง

ของเล่นเก่าๆ

หากคุณไม่ได้สะสมของเล่นอย่างจริงจัง แต่แค่เก็บใส่ลังไว้เฉยๆ ก็ถึงเวลาแล้วที่จะต้องปล่อยมือ อาจจะบริจาค แบ่งปันแก่เด็กๆ ที่ต้องการของเล่นเหล่านั้นมากกว่าตัวเอง ก็เป็นอีกทางเลือกที่สร้างความสุขใจได้มากมาย

ถุงเท้าที่เหลือเพียงข้างเดียว

เรามักไม่ใส่ถุงเท้าที่หาคู่ของมันไม่เจอ และกองรวมกันไว้ในที่ที่ เราจะไม่มีวันหยิบใช้อีกเลย มีอยู่ก็เหมือนไม่มีแบบนี้ ทิ้งหรือนำไปทำ D.I.Y. ต่างๆ น่าจะเวิร์คกว่า

เครื่องสำอางหมดอายุ

เครื่องสำอางที่หมดอายุอาจทำให้ผิวหน้าของคุณเป็นสิวหรือมีอาการแพ้ อย่าเอาผิวหน้าและสุขภาพไปเสี่ยง ตัดใจและทิ้งมันไปซะ! พวกเครื่องสำอางซองตัวอย่างเล็กๆ ก็เหมือนกันนะ

ยาที่หมดอายุ

อย่าแม้แต่คิดจะเอาใส่ปาก เพราะเราไม่รู้ว่ายาที่หมดอายุจะสร้างผลกระทบอะไรต่อร่างกาย เพราะวันที่หมดอายุไม่ได้ตีพิมพ์ไว้ดูเล่น มันคือคำเตือนสำหรับการใช้งานที่ควรทำตามอย่างเคร่งครัด

แปรงสีฟันเก่า

แปรงสีฟันควรเปลี่ยนทุกประมาณ 3 เดือน เพราะฉะนั้นถึงมันยังไม่บานหรือพัง ก็เปลี่ยนเถอะเพื่อสุขภาพภายในช่องปากและฟันที่ดี

ของในตู้เย็น

บรรดาข้าวของมากมายในตู้เย็น ตั้งแต่ขนม อาหาร ไปจนถึงสารพัดสิ่งต่างๆ นานวันเข้าก็ยิ่งตกค้างในตู้เย็น  เคลียร์ออกไปทิ้งให้หมดก่อนจะพบเจอหมู่บ้านราสุดยี้

ถุงกับข้าว

ถุงกับข้าวหรือถุงพลาสติกที่คุณมักจะเก็บสะสมไว้มานานหลายสิบปี ทิ้งได้เลยเพราะยังไงคุณก็จะได้มันเข้ามาใหม่อยู่เสมอ และถ้าเป็นไปได้การเปลี่ยนมาใช้ถุงผ้าก็ดีนะ

แผ่นซีดี ดีวีดี เทป

หากคุณจำไม่ได้ว่าแผ่นและเทปเหล่านี้บรรจุอะไรไว้ ก็แปลว่ามันเป็นพวกข้อมูลที่ไม่ได้สำคัญกับชีวิต สามารถเคลียร์ได้แบบไม่ต้องคิดเลยด้วยซ้ำ

ฟองน้ำล้างจาน

ฟองน้ำเก่าเป็นบ้านชั้นดีสำหรับเชื้อราและแบคทีเรีย เพราะฉะนั้นควรเปลี่ยนมันบ่อยๆ และโยนของเก่าทิ้งไปได้เลย ไม่ต้องกังวล

แผ่นกรองน้ำ

หากคุณรู้สึกว่ารสชาติของน้ำกรองเริ่มแปลกไป หรือครบกำหนดตามระยะเวลาเปลี่ยน ก็ควรนำของเก่าทิ้งและซื้อแผ่นกรองชิ้นใหม่มาเปลี่ยนให้เรียบร้อย

นามบัตรเก่าๆ

นามบัตรของบริษัทเก่าจะเก็บไว้ทำไม ในเมื่อชีวิตนี้คุณก็จะไม่ได้ใช้มันอีกต่อไปแล้ว อยู่กับปัจจุบันและทิ้งสิ่งไม่จำเป็นจากอดีตไปเถอะ

อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์เครื่องเก่า

อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์เครื่องเก่า ที่ไม่สามารถใช้ได้กับเครื่องปัจจุบัน ก็ไม่ต่างอะไรกับที่ทับกระดาษทรงประหลาดชิ้นหนึ่ง เพราะฉะนั้นก็ทิ้งไปได้เลย

นิตยสารเก่าๆ

สิ่งของที่คุณไม่อ่าน หรือวางค้างที่โต๊ะกาแฟมา 3 ปีแล้ว จะไปมีประโยชน์อะไร ถ้าไม่บริจาคก็ขายให้กับคนที่รับซื้อกระดาษเก่าก็ได้ น่าจะเป็นประโยชน์กว่านะคะ

ถุงเท้าและชั้นในเก่า

ถ้าของพวกนี้เกิดรอยขาด รูมากมาย หรือหย่อนยาน บางทีก็อาจถึงเวลาเปลี่ยนแบบยกเซ็ทแล้วก็ได้นะคะ

บิลเก่าๆ

กระดาษพวกนี้เมื่อผ่านการตรวจรายรับรายจ่ายแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะเคลียร์ออกจากมุมต่างๆ ภายในบ้าน หรือถ้าอยากเก็บให้เป็นที่ ก็หาเหล็กแหลมมาเสียบและทิ้งบิลเก่าๆ เมื่อผ่านไปทุกๆ 1- 2 ปีได้ทันที

ในครั้งแรกอาจจะตัดใจทิ้งบางสิ่งบางอย่างยากไปซักนิด แต่เมื่อทำเป็นประจำแล้ว ความสบายใจจะตามมาอย่างแน่นอน

ที่มาจาก www.thisisinsider.com