งานศิลปะ จัดการพื้นที่ ชั้นวางของ พรม ห้องขนาดเล็ก ห้องแคบ เฟอร์นิเจอร์ แต่งบ้าน แต่งห้อง แต่งห้องขนาดเล็ก

บอกหมดไม่มีกั๊ก! 5 เคล็ดไม่ลับการ แต่งห้องขนาดเล็ก ให้โปร่งตา

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / บอกหมดไม่มีกั๊ก! 5 เคล็ดไม่ลับการ แต่งห้องขนาดเล็ก ให้โปร่งตา

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับการตกแต่งพื้นที่ขนาดเล็กให้สวยงามแบบหลงรักตั้งแต่แรกเห็น อาจจะดูยากสักหน่อย เพราะแค่กวาดสายตามองรอบเดียวคุณก็สามารถเห็นได้ทั้งห้อง เพราะฉะนั้นถ้ามันมีข้อผิดพลาด ก็ไม่แปลกถ้ามันจะดูเด่น สะดุดตาขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย การเปลี่ยน เสริมแต่ง หรือแก้ไขรายละเอียดเล็กน้อยจึงสำคัญกับพื้นที่เล็กๆ มาก พูดได้ว่าสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้จากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว เช่นเดียวกับ 5 เคล็ดลับการ แต่งห้องขนาดเล็ก ที่จะช่วยให้ห้องดูไม่อึดอัดขึ้น

แต่งห้องขนาดเล็ก

1.ติดม่านบังตาภายในห้อง
ภาพของบ้านในฝัน อาจคือการได้ผ่อนคลายสายตาด้วยการมองภาพวิวที่งดงามจากบานหน้าต่าง แต่น่าจะไม่ใช่กับห้องเล็กแคบในเมือง ยิ่งเป็นห้องอพาร์ทเม้นต์ด้วยแล้ว การติดม่านจะช่วยเรื่องความเป็นส่วนตัวของคุณ ป้องกันการสอดส่องจากภายนอก หากอยากได้ลุคที่ดูมินิมอล ทันสมัย ลองเลือกใช้ม่านบังตาแบบม้วนสิ และม่านแบบคานภายในกรอบหน้าต่างที่ไม่ต้องเจาะผนังเพื่อติดตั้งก็เวิร์คสำหรับห้องเช่าทั้งหลายนะ

เฟอร์นิเจอร์ทรงสูงโปร่ง

2.เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปทรงสูงโปร่ง
เราไม่ได้หมายความว่าจะบังคับให้ติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวทั้งหมด แต่หมายถึงการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์แบบไม่ปิดทึบต่างหาก เช่นพวกโซฟา หรือโต๊ะ เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ควรเลือกรูปแบบที่มีความโปร่ง ทำให้ห้องเล็กๆ ไม่ดูแคบและอึดอัดไปยิ่งกว่าเดิม

ชั้นวางของ

3.เลือกใช้ชั้นวางติดผนังแทนการใช้ตู้
ชั้นวางติดผนังเป็นทางเลือกที่ดีเสมอสำหรับพื้นที่แคบ เพราะทั้งประหยัดพื้นที่และใช้พื้นที่ว่างให้เป็นประโยชน์ในเวลาเดียวกัน ยิ่งถ้าทาสีชั้นวางให้กลมกลืนกับผนัง ยิ่งไม่มีผลกระทบกับความกว้างของห้องเท่าไหร่นัก

พรม
พรม

4.ขนาดของพรมที่เหมาะสม
การใช้พรมที่เล็กเกินไปจะยิ่งดูเกะกะตาและทำให้ห้องดูแคบขึ้น การตัดกันของพื้นและพรมจะยิ่งเป็นเหมือนการจำกัดและแบ่งเขตขนาดของพื้นที่ เพราะฉะนั้นควรเลือกพรมที่ใหญ่พอสำหรับห้องของคุณ

ภาพศิลปะ

5.ขนาดของงานศิลปะ
เป็นเรื่องทำนองเดียวกับการเลือกพรม เพราะงานศิลปะที่มีขนาดไม่สมส่วนกับตัวห้องจะทำให้ห้องดูอึดอัดขึ้น เป็นการตกแต่งแบบครึ่งๆ กลางๆ ที่ไม่ส่งเสริมการเป็นจุดเด่นของห้อง กฎที่ง่ายที่สุดคือเลือกขนาดของงานให้สัมพันธ์กับขนาดของผนัง หลีกเลี่ยงเรื่องสัดส่วนที่ดูขัดแย้งกับขนาดของห้อง

เพียงเท่านี้ ห้องแคบๆ ของคุณก็จะดูไม่อึดอัดขึ้นได้ในพริบตา ถ้านำวิธีเหล่านี้ไปแก้ไขการแต่งห้องของคุณแล้ว ก็อย่าลืมส่งภาพ Before-After มาอวดแอดกันได้นะคะ

ที่มาจาก www.apartmenttherapy.com