การจัดวาง พื้นที่จำกัด พื้นที่แคบ ห้องขนาดเล็ก ห้องแคบ เฟอร์นิเจอร์ แต่งบ้าน แต่งห้อง แต่งห้องขนาดเล็ก

3 เทคนิคการ เลือกเฟอร์นิเจอร์ ตกแต่งห้องขนาดเล็ก รู้ไว้ ไปเลือกเองจะได้ไม่งง

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 3 เทคนิคการ เลือกเฟอร์นิเจอร์ ตกแต่งห้องขนาดเล็ก รู้ไว้ ไปเลือกเองจะได้ไม่งง

แน่นอนว่าการออกแบบตกแต่งห้องขนาดเล็ก ออกจะค่อนข้างยากและมักมีปัญหาตามมาอยู่เสมอ  เพราะเมื่อถึงเวลาที่ต้องจัดการพื้นที่ที่มีอยู่จำกัด ก็มักจะมีข้อควรระวังและข้อจำกัดทำให้ตัวเลือกน้อยลงไปด้วย ยิ่งห้องเล็กมากเท่าไหร่ การจัดสรรสิ่งจำเป็นในการใช้ชีวิตให้ครบถ้วนยิ่งยากมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการ เลือกเฟอร์นิเจอร์ แล้วรู้หรือเปล่าว่าปัญหาใดที่พบในการตกแต่งห้องขนาดเล็กมากที่สุด?

เลือกเฟอร์นิเจอร์

ปัญหาก็คือ คุณมักจะซื้อเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่เล็กเกินไปสำหรับห้อง อาจฟังดูสมเหตุสมผล ว่าห้องที่มีขนาดเล็ก ก็ควรใช้สิ่งของขนาดเล็กเพื่อประหยัดพื้นที่ แต่เมื่อลองดูแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้ออกมากลับไม่ค่อยเวิร์ค ห้องที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กมักดูโหรงเหรง กระจัดกระจาย ไม่ค่อยสะดวกสบาย และดูขาดอะไรบางอย่างอยู่ตลอดเวลา แนวคิดนี้จึงเป็นสิ่งที่ผู้คนมักจะผิดพลาดมากที่สุดข้อหนึ่งเมื่อตกแต่งห้องด้วยตนเอง  ถ้าอยากรู้ทางแก้ ก็อย่าพลาดกับ 3 วิธีแก้ไขปัญหาต่อไปนี้

วิธีที่ 1 ใช้กฎ 2/3

ห้องนอน

การกะขนาดเฟอร์นิเจอร์เข้ามาตกแต่งห้องให้เป๊ะคงจะยากไป  แต่สิ่งที่คุณทำได้คือการวัดขนาด เพราะตัวเลขไม่เคยโกหกเรา โดยอาจจะเริ่มจากเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่อย่าง โซฟา หรือ เตียง โดยกำหนดให้มันใหญ่ประมาณ 2 ใน 3 ของผนังห้อง ส่วนโต๊ะกาแฟก็ใหญ่เป็น 2 ใน 3 ของโซฟา ต่อเนื่องกันไป

วิธีที่ 2 เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถสร้างน้ำหนักภาพที่หลากหลาย

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์
ภายในห้องที่กระจายน้ำหนักให้หลากหลายจะช่วยสร้างความสมดุลมากขึ้น โดยพยายามถัวเฉลี่ยเฟอร์นิเจอร์แบบต่างๆ คละกันไปเพื่อสร้างความพอดี เตือนตัวเองอยู่เสมอว่าหลีกเลี่ยงการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบเดียวกันทั้งห้อง เพราะสิ่งที่มีแต่โครง ดูโล่งโปร่ง ถ้าจับมาอยู่ด้วยกันก็จะดูเกะกะ กระจัดกระจาย ส่วนพวกตู้โต๊ะที่ทึบตันและแข็งแรง เมื่อนำมาอยู่รวมกันจะยิ่งทำให้ห้องดูอึดอัด

วิธีที่ 3 เชื่อในสัญชาตญาณของคุณ

แต่งห้องขนาดเล็ก

อย่ากลัวการปรับแต่ง ลดทอนหรือเพิ่มเติมเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เข้ามาในห้อง เพราะพื้นที่อยู่อาศัยควรเป็นที่ที่คุณสบายใจมากที่สุด การมองแล้วยังไม่คลิกหรือยังไม่ใช่ ก็ถือได้ว่าเป็นเหตุผลที่เพียงพอมากมายแล้วสำหรับการเปลี่ยนแปลง การขยับเลย์เอ้าท์ของห้องบางครั้งก็สามารถสร้างความแตกต่างมากกว่าที่คิด อย่าเหนื่อยที่จะลองและค้นคว้าสิ่งที่เหมาะกับตัวเองให้มากที่สุด แล้วก็ขอให้โชคดีในการตกแต่งห้องกันนะคะ

ที่มาจาก freshome.com