ขโมย ขโมยขึ้นบ้าน ข้อดี ข้อเสีย ความปลอดภัย เพื่อนบ้าน เหล็กดัด โจร

เลือกให้เหมาะ! 4 ข้อสร้าง ความปลอดภัยในรั้วบ้าน ป้องกัน ขโมยขึ้นบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / เลือกให้เหมาะ! 4 ข้อสร้าง ความปลอดภัยในรั้วบ้าน ป้องกัน ขโมยขึ้นบ้าน

ความปลอดภัยในรั้วบ้าน เป็นสิ่งสำคัญ พูดแบบนี้อาจรู้สึกเฉยๆ จนกว่าเมื่อ ขโมยขึ้นบ้าน เราถึงจะรู้สึกจริงๆ ว่า ถ้าบ้านไม่ปลอดภัยแล้วฉันจะอยู่ที่ไหนได้อีก ความกลัว หวาดระแวงขึ้นมาจับจิตจับใจ ใช่ค่ะ แอดเคยโดนขโมยขึ้นบ้านมาแล้ว ถึงแม้ว่าจะบุกรุกเข้ามาขโมยในยามวิกาลที่ไม่มีใครอยู่บ้านก็ตามแต่ เราไม่พบตัวขโมย และโจรก็ไม่ได้อะไรติดมือไปก็ตามแต่ แต่ก็ไม่สามารถจับตัวได้จนถึงทุกวันนี้ เชื่อไหมคะความหวาดกลัว หวาดระแวงนั้นยังคงอยู่จนถึงทุกวันนี้เลยทีเดียว เลยอยากจะแชร์ สิ่งที่ช่วยทำให้เรารู้สึกปลอดภัยในรั้วบ้านของเราได้มากขึ้นกัน ติดเหล็กดัด กล้องวงจรปิด สัญญาณกันขโมย เพื่อนบ้านดี สิ่งเหล่านี้คือปัจจัยสำคัญของความปลอดภัยในรั้วบ้าน

ขโมยขึ้นบ้าน

1. ติดเหล็กดัด
หลายๆ คน กลัวติดเหล็กดัดแล้วจะทำลายเสน่ห์ของบ้าน ซึ่งยุคนี้ดีไซน์สวยๆ เทคนิคดีๆ มีอยู่มากมายค่ะ (งบประมาณก็จะทวีขึ้นตาม จุดนี้ต้องทำใจ) เหล็กดัดลวดลายสวยๆ เมื่อยามต้องแสงแดด ก็จะสะท้อนเงาสวยๆ ให้ชุ่มชื่นใจ เพิ่มความสุนทรีย์เวลาอยู่บ้านได้เช่นกันนะคุณ

เหล็กดัด

แต่เหล็กดัด ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ควรต้องคำนึงถึงเช่นกันค่ะ ข้อดีคือ ใช้งานง่าย ไม่ต้องดูแลอะไรมากมายให้ยุ่งยากเสียเวลา แต่ข้อเสียก็คือ หากเกิดเพลิงไหม้ ก็จะกลายเป็นเครื่องมือขังคนในบ้านไม่ให้หนีออกได้ หรือ อย่างบ้านแอด ติดเหล็กดัดทุกบานหน้าต่าง แต่หัวขโมยก็เลือกใช้อุปกรณ์มาตัดเหล็กดัดหน้าต่างบานที่อยู่ในมุมลับตาคนเข้ามาได้อยู่ดี

สัญญาณกันขโมย

2. ติดตั้งระบบสัญญาณกันขโมย
หลังจาก โดนขโมยขึ้นบ้านไปแล้ว บ้านแอดเลือกป้องกันตัวด้วยการติดตั้งระบบสัญญาณกันขโมยค่ะ ระบบรักษาความปลอดภัยสูงมาก ขนาดที่ หากจุดที่ติดตั้งสัญญาณเตือนมีแรงสั่นสะเทือน ก็จะดังเตือนทันที หรือ พื้นที่ห้องใดที่ติดตั้งสัญญาณไว้ มีใครเดินก้าวเข้าไป สัญญาณก็จะดังลั่นทันที

ข้อดีคือ ปลอดภัย อุ่นใจขึ้นมาก เพราะ ระบบเตือนทุกครั้งค่ะ ไม่เคยพลาด แถมมีเจ้าหน้าที่ของระบบมาดูแลถึงบ้านภายในเวลา 15 นาที พร้อมโทรแจ้งตำรวจให้ในทันทีที่พบเห็นความผิดปกติ ไม่ว่าเราจะอยู่บ้านหรือไม่ก็ตาม

ข้อเสียคือ เสียค่าใช้จ่ายตลอดระยะเวลาตามสัญญาการติดตั้ง ต้องกันงบประมาณส่วนหนึ่งสำหรับการจ่ายรายเดือน และผู้อยู่อาศัยจะต้องเข้าใจการใช้งานและต้องปรับตัวให้เข้ากับสัญญาณกันขโมย (เวลาเสียงสัญญาณดังนี้….กรีดร้องจนกว่าเราจะปิดสัญญาณให้ถูกต้องตามขั้นค่ะ ก็จะเพิ่มขั้นตอนการใช้ชีวิตในบ้านขึ้นมากันอีกไม่เกิน 5 สเต็ปนะ)

กล้องวงจรปิด

3.ติดตั้งกล้องวงจรปิด
นอกจากติดไว้เพื่อดูแลทรัพย์สินแล้ว หลายๆ บ้านติดไว้เพื่อติดตามดูความเป็นไปของลูกน้อย ของผู้สูงอายุในรั้วบ้านที่จำเป็นต้องอยู่กับคนดูแลหรือ พี่เลี้ยง ซึ่งเดี๋ยวนี้ราคาก็ไม่แพง ไม่ว่าตัวเราจะเดินทางไปไหนเพียงเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตก็สามารถดูผ่านจอมือถือได้เลย

กล้องวงจรปิด

ข้อดีคือ สะดวกสบาย ใช้งานง่าย สามารถบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่รบกวนการอยู่อาศัยของคนในบ้าน

แต่ข้อเสียคือ ไม่สามารถป้องกันเหตุร้ายได้ ทำได้เพียงเป็นหลักฐานดำเนินคดี หรือ ตามจับเท่านั้นค่ะ

เพื่อนบ้าน

4.สร้างมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนบ้าน
ชุมชนของเรา คือ บ้านของเราค่ะ เราเพียงตัวคนเดียว ไม่สามารถดูแลบ้าน ดูแลชุมชนให้ดีขึ้นแบบ 360 องศาได้ การผูกมิตรกับเพื่อนบ้านจึงเป็นเรื่องจำเป็น และ เป็นสิ่งสำคัญ อย่าคิดว่า บ้านเธอ บ้านฉัน มีรั้วกั้น อย่ามายุ่มย่ามกัน เวลาเกิดเหตุร้าย มีอะไรผิดสังเกต คนที่จะพึ่งพากันได้คนแรกก็คือ เพื่อนบ้านนี่ล่ะค่ะ ไฟไหม้ ขโมยขึ้นบ้าน คนในบ้านเจ็บป่วยเกิดอุบัติเหตุ ก็จะช่วยเป็นหูเป็นตากันได้ บ้านไหนผูกมิตรกับเพื่อนบ้านได้ราบรื่นนี่ก็จะเบาใจ สบายใจไปหลายอย่างนะ นี่พูดจริง ข้อดีคือ ท่องไว้ มีมิตรย่อมดีกว่ามีศัตรู อย่างบ้านแอดนี้ ตอนขโมยขึ้น เพื่อนบ้านหลังตรงข้ามก็ให้ข้อมูลนะ ว่ามีรถกระบะขับมากดกริ่งทุกวัน เวลาค่ำๆ มากดกริ่งแล้วก็ไป แต่เขาเข้าใจว่ารู้จักกัน เลยไม่ได้จำเลขทะเบียนรถและไม่ได้บอกแอดจนกระทั่งเกิดเรื่อง (ขอบคุณค่ะ ฮ่ะฮ่ะฮา เอาน่ะ อย่างน้อยก็ยังได้ข้อมูลเห็นไหม ดีกว่าไม่รู้อะไรเลย )

ชุมชนดี

เราสามารถใช้ปัจจัยเหล่านี้แบบผสมผสานกันได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องใช้อย่างใดอย่างหนึ่งแต่เพียงอย่างเดียว และ สิ่งสำคัญที่สุด คือ เราจะพึ่งพาแต่เทคโนโลยีแต่เพียงอย่างเดียวไม่ได้นะจ๊ะ สิ่งที่ช่วยให้เราอยู่รอดได้ คือ สังคมที่ดี สิ่งแวดล้อมที่ดี ชุมชนที่ดี หากเราช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้กันและกัน บ้านใกล้เรือนเคียงหาใช่ใครอื่น วันนี้โจรปีนขึ้นบ้านนี้ ใช่ว่าวันหน้าจะไม่ปีนขึ้นบ้านเรา ….สังคมที่เราอยู่ เราก็ต้องดูแล จริงไหมคุณขา