กลิ่นอับ ขจัดคราบ ดับกลิ่น ทำความสะอาด ท่อตัน ท่อน้ำ ผ้าม่านห้องน้ำ พรม ห้องน้ำ เกลือ ไล่มด

7 เทคนิคใช้ เกลือ ให้หลากประโยชน์ ทุกมุมบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 7 เทคนิคใช้ เกลือ ให้หลากประโยชน์ ทุกมุมบ้าน

ใช่แล้วล่ะ! เรากำลังพูดถึง เกลือ ปรุงอาหาร ที่ทุกครัวเรือนต้องมีติดไว้ ซึ่งนอกจากประโยชน์ในการทำให้อาหารของเรามีรสชาติดีขึ้น เกลือยังช่วยจัดการเรื่องต่างๆ ภายในบ้านได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะตั้งแต่ทำความสะอาดหรือดูดซับกลิ่น ถ้าอยากรู้แล้วก็เลื่อนลงไปอ่านกันได้เลย!

 

– เกลือช่วยแก้ปัญหาท่อน้ำอุดตัน ที่อาจเกิดจากเศษอาหาร วิธีง่ายๆ คือ ผสมเกลือกับเบคกิ้งโซดาเข้าด้วยกันก่อนเทลงในท่อที่อุดตัน ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที  แล้วราดด้วยน้ำร้อนเพื่อดันสิ่งที่ติดออกให้ไหลไป

กำจัดกลิ่นอับในรองเท้า โดยคุณสามารถโปรยเกลือเล็กน้อยในรองเท้าที่มีกลิ่น ทิ้งไว้ข้ามคืน เกลือจะช่วยดูดซับกลิ่นและไล่แมลงที่อาจจะเข้ามาในรองเท้าของคุณได้อีกด้วย

– เกลือช่วยกำจัดมด เมื่อคุณพบเห็นมดในจุดใดก็ตาม นำเกลือไปโรยบริเวณพื้นที่นั้นเพื่อไล่มันออกไป หรือทำน้ำเกลือเพื่อฉีดไล่มดก็ได้เช่นกัน

– ใช้เกลือทำความสะอาดอ่างน้ำ โดยนำเกลือไปผสมกับน้ำส้มสายชู เกรปฟรุต น้ำมันสน หรือเลมอน แล้วเทลงในอ่าง ขัดด้วยฟองน้ำ เพียงเท่านี้อ่างน้ำของคุณก็จะสะอาดเหมือนใหม่เลยทีเดียว

กำจัดคราบมันออกจากกระทะ โดยโรยเกลือทิ้งไว้ก่อนขัดคราบน้ำมันออกด้วยฟองน้ำ

– ใช้เกลือทำความสะอาดผ้าม่านในห้องน้ำ เพราะเกลือมีคุณสมบัติในการกำจัดและยับยั้งการเติบโตของเชื้อราได้อย่างดี

– ใช้เกลือขจัดคราบไวน์แดงจากพรมของคุณ โดยรีบโรยเกลือทิ้งไว้บริเวณที่เปื้อนเพื่อดูดซับคราบ ทิ้งไว้ประมาณครึ่งวัน เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

รู้แบบนี้แล้ว ก็อุ่นใจได้ทุกเวลาที่มีเกลือติดอยู่ในบ้านเลยนะคะเนี่ย

ที่มาจาก www.tipsandcrafts.net