ธรรมชาติ แมลง ไล่แมลง

6 วิธีไล่ผึ้ง ออกจากบริเวณบ้าน ด้วยวิธีธรรมชาติ จัดการแบบอยู่หมัด!

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 6 วิธีไล่ผึ้ง ออกจากบริเวณบ้าน ด้วยวิธีธรรมชาติ จัดการแบบอยู่หมัด!

ผึ้งเป็นแมลงตัวน้อยที่สำคัญต่อระบบนิเวศ แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่า ความจริงแล้วพวกมันค่อนข้างน่ารำคาญและอันตรายสำหรับมนุษย์ ยิ่งหากมีผึ้งจำนวนมากมาวนเวียนในบริเวณบ้านจนเกิดเป็นรังขนาดน้อย – ใหญ่  ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาแก่ผู้อยู่อาศัยตามมาภายหลัง เราจึงมี 6 วิธีไล่ผึ้ง  ด้วยวิธีธรรมชาติ ตัวช่วยในการไล่ผึ้งให้อยู่ห่างไกลจากบ้านมาแนะนำกัน รับรองว่ามีแต่วิธีง่ายๆ ไม่เสี่ยงต่อการโดนผึ้งต่อย และทำตามได้โดยไม่เดือดร้อนเงินในกระเป๋าแน่นอน

วิธีไล่ผึ้ง

เปลือกแตงกวา

เปลือกแตงกว่าที่เรามักจะกวาดลงถังขยะ นี่แหละ คือตัวช่วยที่มองข้ามไม่ได้เลยสำหรับการป้องกันผึ้งเข้ามาในบ้าน  เมื่อคุณเปิดหน้าต่างห้องทิ้งไว้ ให้วางเปลือกแตงกวาไว้ตามมุมของหน้าต่างเพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

สะระแหน่

ผึ้งมักจะดอมดมดอกไม้และต้นไม้ต่างๆ ไปทั่วทั้งสวน แต่เมื่อพวกมันได้กลิ่นสะระแหน่ ผึ้งจะหลีกเลี่ยงเข้าไปในบริเวณนั้น เพราะฉะนั้นการปลูกสะระแหน่ไว้ทั่วบ้านก็เป็นวิธีที่ใช้ได้ดีอีกวิธีหนึ่ง

อบเชย

หลายคนหลงรักกลิ่นของอบเชย และมักจะใช้มันในการประกอบอาหาร ขนมต่างๆ แต่ผึ้งกลับมีแนวโน้มจะหลีกเลี่ยงกลิ่นนี้ เพียงนำอบเชยไปวางดักไว้ตามช่องทางที่ผึ้งมักบินผ่านบ่อยๆ ประมาณ 1 สัปดาห์ให้หลัง ผึ้งก็จะค่อยๆ หายไปจากสายตาของคุณ

กระเทียมบด

นำกระเทียมบดไปแช่น้ำเป็นเวลา 2 -3 วัน นำไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ซึ่งกระเทียมบดนี้ ไม่ใช่แค่ผึ้งที่จะหนีหายไป แต่ยังช่วยไล่แมลงน้อย – ใหญ่ชนิดต่างๆ อีกด้วย

สารสกัดจากวานิลลา

เมื่อคุณจำเป็นต้องเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงโดนผึ้งต่อย เทคนิคง่ายๆ ที่จะป้องกันการโดนผึ้งต่อย เพียงผสมสารสกัดจากวานิลลาให้เจือจางในน้ำเปล่า แล้วทาตามร่างกาย

แป้งเด็ก

เพียงนำแป้งเด็กแบบออร์แกนิคมาทาบนร่างกายให้ทั่ว เพียงเท่านี้ผึ้งก็หลีกเลี่ยงที่จะมาอยู่ใกล้คุณแล้ว

จบครบทั้ง 6 วิธีแล้ว ง่ายกว่าที่คิดใช่ไหมคะ  แต่ถ้าใครมีวิธีไล่ผึ้งสูตรธรรมชาติ แบบอื่นๆ ก็สามารถแชร์ไว้ได้เช่นกันนะ แอดจะเอาไปลองทำอย่างเร็วเลยล่ะค่ะ

ที่มา medium.com