ขายบ้าน ซื้อบ้าน ธนาคาร บ้านมือสอง ผู้รับเหมา อสังหาริมทรัพย์

5 สิ่งต้องรู้ก่อนเก็งกำไร บ้านหลุดจำนอง ขายต่อง่ายกำไรงาม

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 5 สิ่งต้องรู้ก่อนเก็งกำไร บ้านหลุดจำนอง ขายต่อง่ายกำไรงาม

อีกหนึ่งหนทางที่น่าสนใจสำหรับ การซื้ออสังหาริมทรัพย์ราคาถูก ไว้เก็งกำไร หรือ ซื้อไว้อยู่อาศัยเอง คือ การมองหา บ้านหลุดจำนอง ค่ะ ซึ่งโดยมากคนทั่วไปมักมองว่ามีความเสี่ยง ตาดีได้ตาร้ายเสีย ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่พึงระวังในการซื้อ – ขายทุกประเภทอยู่แล้ว หากแต่ถ้าเรารู้จักเลือกให้ถูกเวลา และซื้อหาจากแหล่งขายที่น่าเชื่อถือ ก็จะช่วยให้เราได้อสังหาริมทรัพย์ราคาดี ต่ำกว่าตลาด และเรียกกำไรงามๆ ได้อีกด้วย แต่อย่าเพิ่งรีบร้อนตัดสินใจวางเงินก้อนโตกับอสังหาริมทรัพย์หลังไหนเสียก่อน หากคุณยังไม่ได้อ่านบทความนี้

บ้านหลุดจำนอง
1. ตั้งเป้าหมาย และวางแผนการซื้อ
ตั้งเป้าหมายของตัวเองก่อนค่ะ ว่าจะซื้อเพื่อขายต่อ หรือ เพื่ออยู่อาศัยเอง ซึ่ง บ้านหลุดจำนองจะถูกจัดจำหน่ายโดยหน่วยงานที่เชื่อถือได้อย่าง ธนาคารและกรมบังคับคดี ซึ่งเราสามารถไปดูรายชื่อบ้านที่เปิดขายได้เลย ส่วนบ้านหลุดจำนองจากกรมบังคับคดีนั้น เราต้องรอจังหวะเปิดประมูลบ้านขายผ่านทอดตลาดก่อนค่ะ ซึ่งเราจะได้รับความช่วยเหลือต่างๆ เป็นอย่างดีจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ ทั้งนี้ควรเลือกซื้อในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ จะทำให้เราได้กำไรงามในการลงทุนค่ะ

ต่อราคา

2. ต่อรองราคาได้นะรู้ยัง ?
บ้านหลุดจำนองมักมีราคาต่ำกว่าปกติเกินครึ่ง แต่ธนาคารและกรมบังคับคดีมักกล่าวว่าขายตามสภาพ อาจทำให้ราคาเท่ากับราคาตลาด อย่าเพิ่งรีบด่วนตัดสินใจค่ะ ลองเข้าไปดูสภาพบ้านก่อน หากสภาพบ้านต้องซ่อมแซมหลายจุดก็สามารถต่อรองราคาได้

ทำเลบ้าน

3. ทำเลเรื่องสำคัญ
บ้านที่ตั้งอยู่ในทำเลทอง ทำเลงามๆ อย่างกรุงเทพชั้นใน ที่กลายเป็นคอนโดมิเนียม ตึกสูงเสียส่วนใหญ่ กลายเป็น rare item ที่ตลาดต้องการ จะช่วยทำให้ปล่อยต่อได้เร็วขึ้น และได้กำไรดีอีกด้วย

เช็กประวัติบ้าน

4. เช็กประวัติของบ้านให้ทะลุปรุโปร่ง
โดยมากมักกลัวบ้านติดคดีจากกรมบังคับคดี ซึ่งตัวผู้ซื้อสามารถนัดหมายกับผู้รับเหมา และเจ้าหน้าที่จากทางธนาคารหรือกรมบังคับคดีไปตรวจสอบด้วยตัวเองได้เลย จะต่อรองราคาบ้านก็คราวนี้ล่ะค่ะ เหมาะ!

เลือกซื้อบ้านมือสอง

5.เลือกช่วงเวลาลงทุน
ทุกๆ การลงทุนมีความเสี่ยง ตลาดอสังหาริมทรัพย์ก็เช่นเดียวกัน นอกจากต้องเลือกช่วงซื้อเพื่อให้ได้ราคาที่ต่ำกว่าตลาดแล้ว ยังต้องปล่อยให้ถูกจังหวะ อย่าง โครงการห้างสรรพสิค้า เส้นทางคมนาคมใหญ่ๆ จะเกิดขึ้น ในย่านทำเลบ้าน หรือ เศรษฐกิจช่วงขาขึ้น ก็จะช่วยให้เรียกราคาบ้านได้สูงขึ้น เช่นกัน

ทั้งหมด 5 ข้อที่แนะนำมา ลองนำไปใช้กันดูค่ะ อาจช่วยให้การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ของคุณงอกเงยกันได้บ้าง