ครัว คราบสกปรก ชั้นวางหนังสือ ทำความสะอาด ประหยัดเวลา ฝุ่น ฝ้า พัดลม ฟูกที่นอน มุ้งลวด ลิ้นชัก หน้าต่าง ห้องน้ำ เพดาน

10 เทคนิคทำความสะอาดบ้าน เคลียร์ให้ครบ หมดจดได้ภายใน 1 ชั่วโมง!

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 10 เทคนิคทำความสะอาดบ้าน เคลียร์ให้ครบ หมดจดได้ภายใน 1 ชั่วโมง!

ถ้าไม่อยากใช้เวลาพักผ่อนเสาร์ – อาทิตย์อันมีค่า เพื่อมายุ่งหัวหมุนกับ เทคนิคทำความสะอาดบ้าน ตั้งแต่จุดเล็กซอกน้อยไปจนถึงทั่วบ้าน ก็ลองแบ่งงานเป็นหน่วยเล็กๆ ที่ทำให้ครบ จบได้ภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมงในแต่ละวันดูสิ รับรองว่าบ้านจะค่อยๆ สะอาดขึ้นโดยไม่เปลืองแรง ไม่ต้องกัดฟันทำความสะอาดหนักๆ ในวันหยุดอีกต่อไป โดยแบ่งเป็นรายการทำความสะอาดย่อยๆ ได้ดังนี้

ฉีดน้ำส้มสายชูที่ผนังห้องน้ำหลังอาบน้ำ

เทคนิคทำความสะอาดบ้าน

หากคุณไม่ต้องการมานั่งหลังแข็งขัดถูคราบติดแน่นหมักหมมในห้องน้ำ ก็ใช้น้ำผสมน้ำส้มสายชูใส่ขวดสเปรย์ฉีดให้ทั่วผนังหลังอาบน้ำสิ

จัดหนังสือ

ชั้นวางหนังสือ

จัดการหนังสือที่อยู่ตามส่วนต่างๆ ของบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ว่าจะอยู่ในตู้ ที่โต๊ะกาแฟ ในห้องน้ำ หรือในห้องทำงาน โดยอย่าลืมกำจัดฝุ่นที่มักเกาะอยู่บนหนังสือเหล่านี้ด้วยนะ

ทำความสะอาดในลิ้นชัก

จัดลิ้นชัก

โดยเฉพาะลิ้นชักที่เต็มไปด้วยของกระจุกกระจิกยิ่งต้องเคลียร์ ความยุ่งเหยิงในช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ นี่แหละ ที่มักจะทำให้เราหาข้าวของไม่เจอและพลาดโอกาสที่จะใช้ประโยชน์ในหลายๆ อย่าง โดยอาจจะเริ่มจากลิ้นชักในครัว ริ้อออกมา จำแนก ทั้งสิ่งที่ไม่ได้ใช้ และเรียงกลับเข้าไปใหม่ตามประเภทสิ่งของ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

ทำความสะอาดฝ้าเพดานและมุมห้อง

ฝ้าเพดาน

เรามักจะมองข้ามบริเวณที่มีฝุ่นและหยากไ่ย่สะสม ไม่ค่อยทำความสะอาดเท่าที่ควร ซึ่งนอกจากบริเวณฝ้าเพดานและมุมห้องแล้ว ยังรวมถึงบนหลังตู้ ชั้นวางของ และจุดอับต่างๆ ภายในบ้านด้วยเช่นกัน

กำจัดคราบเหนียวในห้องครัว

ห้องครัว

คราบเหนียวในห้องครัวมักผสมปนเประหว่างความสกปรกกับคราบน้ำมัน มักติดอยู่บริเวณเตา ผนังหลังเตา และเคาน์เตอร์ อย่าปล่อยให้คราบพวกนี้หลุดรอดสายตาไปได้ ด้วยการนำผ้าชุบน้ำยามาเช็ดให้สะอาดเอี่ยมกัน

ทำความสะอาดพัดลมเพดาน

พัดลมเพดาน

สำหรับบางคน ภายในเวลา 5 ปี ก็ยังไม่เคยปีนขึ้นไปทำความสะอาดพัดลมเพดานเลยซักครั้ง อย่าปล่อยให้ตัวการกระจายฝุ่นต่อไป    วิธีทำความสะอาดก็ไม่ยาก นำปลอกหมอนเก่าทำความสะอาดไปตามใบพัดเพื่อความสะดวก

ทำความสะอาดฟูกนอน

ทำความสะอาดฟูก

ด้วยการใช้เครื่องดูดไรฝุ่นที่มีประสิทธิภาพ และเปลี่ยนเครื่องนอนทุกสัปดาห์เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกจากฝุ่นและสิ่งที่ติดมากับร่างกายของเราสะสม

ทำความสะอาดฮู้ดดูดควัน

เครื่องดูดควัน

เพราะควันสามารถนำความสกปรก น้ำมัน และสารตกค้างมากมาย  ภายในปล่องดูดควันจึงมีคราบเหล่านี้เกาะแน่นอยู่ ทำความสะอาดได้โดยถอดแผ่นกรองออกและนำไปราดน้ำร้อน ขัดคราบออก ก่อนตากให้แห้งและใส่กลับเข้าไปดังเดิม

ขัดสแตนเลส

ขัดทำความสะอาด

ข้าวของเครื่องใช้ที่ทำจากสแตนเลสอาจจะหมองลงไปทุกวัน รีเฟรชความแวววาวกลับมาได้โดยนำน้ำร้อนผสมกับน้ำยาล้างจาน 1 ช้อน ฉีดลงที่พื้นผิวสแตนเลส แล้วขัดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์

ทำความสะอาดหน้าต่าง

หน้าต่าง

หน้าต่างที่ติดตั้งมุ้งลวดกันยุง ยิ่งสะสมฝุ่นได้เยอะขึ้น ทำความสะอาดได้ด้วยการเช็ดหรือนำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดฝุ่นออก

หากทำสลับหมุนเวียนแบบนี้ไปในแต่ละวัน งานทำความสะอาดบ้านก็ไม่ใช่งานที่หนักหนาอะไรแล้วละค่ะ

 

ที่มา www.goodhousekeeping.com