งบประมาณ ผู้รับเหมาก่อสร้าง รีโนเวท รีโนเวทบ้าน วางแผน

6 Checklist ต้องจด! ก่อน รีโนเวทบ้าน ควรเริ่มจากอะไร?

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 6 Checklist ต้องจด! ก่อน รีโนเวทบ้าน ควรเริ่มจากอะไร?

หากคุณคิดจะ รีโนเวทบ้าน ครั้งแรก จะมาทำตัวไม่ถูก และเริ่มดำเนินงานโดยไม่เตรียมตัวล่ะก็ ปัญหางบบานปลายจะตามมาแน่ๆ เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากพลาดจนต้องกุมขมับ แวะมาอ่าน 6 Checklist ฉบับรวบรัด ที่จะทำให้คุณมีแผนเตรียมตัวก่อนรีโนเวทบ้านได้อย่างถูกต้อง เริ่มพร้อมกันไปทีละข้อกับเราได้เลย!

รีโนเวทบ้าน

กำหนดเป้าหมายให้แน่ชัด

ระบุสิ่งที่คุณต้องการให้ครบถ้วน รวมถึงแผนการดำเนินงานต่างๆ โครงสร้างส่วนไหนที่คุณต้องการและส่วนไหนที่สามารถทุบทิ้ง ลองจดในสมุดบันทึกและปริ้นท์ภาพแรงบันดาลใจที่คุณชอบเพื่อมาประกอบไอเดียของคุณให้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น และนอกจากการวางแผนโครงสร้างของบ้านที่เห็นได้ชัดเจนแล้ว ก็อย่าลืมวางแผนระบบต่างๆ ภายในบ้านที่ต้องการ เช่น การเดินไฟ สายอินเตอร์เน็ต ระบบแอร์ ระบบล็อก และระบบเสริมต่างๆ ที่ต้องการ

กำหนดงบประมาณที่อยู่ในความเป็นจริง

ตั้งค่าใช้จ่ายของวัสดุ อุปกรณ์ รวมถึงค่าแรงให้อยู่ในขอบเขตตัวเลขที่คุณจ่ายไหว โดยคุณอาจจะเปิดบัญชีธนาคารแยกต่างหากสำหรับแยกงบประมาณที่ต้องใช้เตรียมไว้ แบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ คือ ค่าออกแบบตกแต่งภายใน ค่าวัสดุ และค่าเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งจะช่วยให้คุณเห็นภาพรวมและสัดส่วนของเงินที่ควรใช้ในแต่ละส่วนอย่างพอเหมาะ

สร้างไทม์ไลน์ให้ชัดเจน

กำหนดเวลาในช่วงต่างๆ  กำหนดเดทไลน์การทำงานและส่งต่อให้ผู้ร่วมงานทุกคนเห็นอย่างชัดเจน เพื่อที่ทุกคนจะได้สามารถวางแผนในหน้าที่รับผิดชอบของตน อย่าลืมเผื่อเวลาให้กับความล่าช้าและปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นเล็กน้อย และอย่าลืมเผื่อเวลาสำหรับการติดตั้งระบบเสริมต่างๆ ด้วยนะ

จัดทำแผนฉุกเฉิน

แผนสองจะช่วยเตรียมรับมือกับปัญหาได้ในระดับหนึ่ง โดยคุณต้องจัดลำดับความสำคัญและคิดทางเลือกทดแทนไว้ เช่น หากวัสดุที่ใช้เกิดหมด จะไปหาได้มาจากไหน ถ้าส่วนไหนต้องสั่งทำแล้วต้องรอเวลาเท่าไหร่ แล้วทำไมถึงเกิดกรณีนี้ขึ้น อย่าเสียเงินซื้อๆๆ โดยไม่ศึกษารายละเอียด เพื่อผลประโยชน์ของตัวคุณเองในอนาคต

ทำด้วยตัวเอง

หากคุณไม่งานยุ่งจนเกินไป งานส่วนไหนที่ทำได้ ก็ควรจะทำด้วยตนเอง เพื่อสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้อย่างเหมาะสม และทำให้ทุกอย่างตรงกับความต้องการของคุณที่สุด และการลงมือทำยังช่วยเพิ่มความรู้ความเข้าใจในทิศทางเดียวกันระหว่างคุณและผู้รับเหมาก่อสร้างอีกด้วย

อย่าลืมประเมินก่อนเริ่มรีโนเวท

ประเมินสภาพของบ้านและโครงสร้างว่าสมบูรณ์พร้อมหรือไม่ มีปัญหารั่วไหล รั่วซึม หรือมีปัญหาการทำงานที่ไม่ถูกต้องบริเวณไหนบ้าง? ซึ่งนอกจากจะช่วยเรื่องความปลอดภัยระหว่างการรีโนเวทแล้ว ยังถือโอกาสปรับปรุงก่อนที่จะซ้ำรอยกลายเป็นปัญหาเรื้อรังต่อไปในอนาคต

หวังว่า สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้การรีโนเวทบ้านของพวกเรา ง่ายดาย และควบคุมงบกันได้มากขึ้นนะจ๊ะ

ที่มาwww.homeanddecor.com.sg