ความปลอดภัย บ้าน สัตว์มีพิษ

ใครก็ได้ช่วยที จะทำอย่างไรดีเมื่อ งูเข้าบ้าน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ใครก็ได้ช่วยที จะทำอย่างไรดีเมื่อ งูเข้าบ้าน

ขึ้นชื่อว่างูหลายคนเมื่อได้ยินแล้วคงรู้สึกใจคอไม่ดีอย่างบอกไม่ถูก แต่จะทำอย่างไรหากวันหนึ่งมีเหตุบังเอิญให้เราต้องเผชิญหน้ากับงูในบ้าน วันนี้ Decor.Mthai เลยนำ 4 วิธีรับมือเมื่อ งูเข้าบ้าน มาฝากทุกคนกันค่ะ

1.ต้องตั้งสติ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หลังจากนั้นให้สังเกตลักษณะงูที่เข้ามาในบ้าน ว่าเป็นชนิดใด มีพิษหรือไม่ โดยสังเกตที่หัวของงู หากลักษณะเป็นสามเหลี่ยมนั้นคืองูมีพิษ แต่หากมีลักษณะมนกลมจะเป็นงูไม่มีพิษ

2.ขยับถอยหลังช้าๆ และเว้นระยะห่างให้ปลอดภัย พร้อมมองความเคลื่อนไหวของงูด้วย เพราะงูอาจตกใจและทำร้ายเราได้ หากมีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว

3.ให้สังเกตทิศทางการเคลื่อนที่ของงูแทนการทำร้าย เพราะงูอาจจะตกใจจนหนีไปซ่อนแล้วทำให้หายไม่เจอ และพุ่งตัวออกมาฉกในภายหลังได้

4.โทรแจ้งเบอร์กู้ภัย 199 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ ที่มีความชำนาญและอุปกรณ์ที่ครบมือมาจับงูออกไป เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในบ้าน

หวังว่าสิ่งที่เรานำมาเสนอในวันนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับทุกคนไม่มากก็น้อยนะคะ แต่อย่างไรก็ต้องไม่ลืมว่า เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เหตุด่วน เหตุร้าย สิ่งแรกที่เราต้องมีเลยก็คือ สติ เพราะถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ปัญหาต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาสามารถผ่านพ้นไปได้ด้วยดี