ทำความสะอาด บ้าน ผ้าม่าน พรม ฟองน้ำ เชื้อโรค แปรงสีฟัน

5 สิ่ง แหล่งสะสมเชื้อโรคในบ้าน ของใช้ใกล้ตัว ที่ไม่ควรมองข้าม

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 5 สิ่ง แหล่งสะสมเชื้อโรคในบ้าน ของใช้ใกล้ตัว ที่ไม่ควรมองข้าม

ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านต่างๆ ที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน หลายคนอาจมองข้ามไป ซึ่งอันที่จริงแล้วสิ่งของพวกนี้อาจแฝงไปด้วยเชื้อโรคต่างๆ มากมายที่แอบซ่อนตัวอยู่ ฉะนั้นเราจึงได้รวบรวม 5 สิ่ง แหล่งสะสมเชื้อโรคในบ้าน มาฝากทุกคนกัน ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง ไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

แหล่งสะสมเชื้อโรคในบ้าน

1.ฟองน้ำล้างจาน การดูแลรักษาทำความสะอาด หลังการใช้ฟองน้ำเสร็จควรล้างฟองน้ำให้สะอาด แล้วนำไปตากแดด สัก 2-3 ชั่วโมง ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการกำจัดแบคทีเรีย

แปรงสีฟัน

2.แปรงสีฟัน ถือได้ว่าเป็นของใช้ที่จำเป็นอย่างมาก ซึ่งเชื้อโรคในห้องน้ำจากการกดชักโครกถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เชื้อแบคทีเรียลอยไปติดตามขนแปรงของเราได้ ฉะนั้นควรปิดฝาชักโครกทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดเชื้อโรคต่างๆ ได้

รีโมท

3.รีโมท แหล่งสะสมเชื้อโรคจากนิ้วมือชั้นดี เนื่องจากเป็นสิ่งที่ทุกคนในบ้านหยิบใช้กันบ่อย เพราะฉะนั้นควรหมั่นเช็คและทำความสะอาดเสมอๆ

ทำความสะอาดผ้าม่าน

4.ผ้าม่าน การดูแลทำความสะอาดอาจใช้เครื่องดูดฝุ่น หรือถอดผ้าม่านออกมาทำความสะอาดด้วยการซักมือก็ถือเป็นการถนอมผ้าไปในตัว แต่หากใครไม่สะดวก ก็สามารถถอดผ้าม่านออกมาแล้วนำเข้าเครื่องซักผ้า(ตั้งค่าแบบถนอมผ้า) ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้อีกเช่นกัน

ทำความสะอาดพรม

5.พรม หลายบ้านเลือกใช้พรมเพื่อความสวยงามในการจัดหรือตกแต่งห้องต่างๆ ภายในบ้าน ซึ่งการทำความสะอาดพรมนั้น อาจใช้เครื่องดูดฝุ่นเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกต่างๆ ที่สะสมอยู่ แล้วนำน้ำยาฆ่าเชื้อมาฉีด เพื่อช่วยลดฝุ่น

การทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ได้