กันลื่น ความปลอดภัย บันได บันไดบ้าน รีโนเวท

กฎเหล็กควรรู้! บันได แบบไหน ได้มาตรฐาน ปลอดภัยสำหรับใช้งานจริง

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / กฎเหล็กควรรู้! บันได แบบไหน ได้มาตรฐาน ปลอดภัยสำหรับใช้งานจริง

สำหรับการสร้าง หรือรีโนเวทบ้านใหม่ ส่วนของ บันได ก็อาจจะเป็นจุดที่หลายๆ คนปล่อยให้ช่างหรือผู้รับเหมาจัดการ ซึ่งถ้าออกมาได้มาตรฐาน ก็ถือเป็นความโชคดีและควรให้เครดิตความชำนาญของช่าง แต่ถ้าบันไดเสร็จออกมาต่ำกว่าคุณภาพมาตรฐานที่ควรจะเป็น ทำให้อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อการใช้งานในอนาคต แล้วเราควรจะจัดการ และวางกฎเกณฑ์ในการสร้างหรือตรวจรับบันไดอย่างไร? ทำตามกฎสากลและคำแนะนำเหล่านี้ได้เลย!

 • ลูกนอนควรกว้างอย่างน้อย 36 นิ้ว
  เพราะหากลูกนอนแคบเกินไปก็อาจทำให้ลำบากเวลาเดินสวนกัน รวมถึงเวลาที่ต้องยกของขนาดใหญ่ขึ้นบันได ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญเมื่อเกิดไฟไหม้ ลูกนอนที่แคบเกินไปก็อาจเป็นอุปสรรคสำคัญที่ขัดขวางการหนีเอาชีวิตรอดอีกด้วย

 

บันได

 • ขนาดของลูกตั้ง แต่ละขั้นไม่ควรสูงเกิน 20 เซนติเมตร
  เพราะความสูงของลูกตั้ง จะมีผลกับการยกเท้าตามธรรมชาติของมนุษย์ การที่ขั้นบันไดสูงเกินไปจะทำให้ง่ายต่อการสะดุดเพราะก้าวไม้พ้นจนอาจเกิดอุบัติเหตุใหญ่เกิดขึ้นได้

ทั้งนี้  สำหรับไทยเราเอง ก็มีข้อกำหนด ลักษณะและขนาดของบันไดตาม กฎกระทรวง พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร ฉบับที่ 55 (พ.ศ. 2543) ข้อ 23 ดังนี้

“บันไดของอาคารอยู่อาศัยถ้ามีต้องมีอย่างน้อยหนึ่งบันไดที่มีความกว้างสุทธิไม่น้อยกว่า 80 เซนติเมตร ช่วงหนึ่งสูงไม่เกิน 3 เมตร ลูกตั้งสูงไม่เกิน 20 เซนติเมตร ลูกนอนเมื่อหักส่วนที่ขั้นบันไดเหลื่อมกันออกแล้วเหลือความกว้างไม่น้อยกว่า 22 เซนติเมตร และต้องมีพื้นหน้าบันไดมีความกว้างและยาวไม่น้อยกว่าความกว้างของบันได”

 

ทางเดิน

 • ลูกนอนควรลึกอย่างน้อย 10 นิ้ว
  เพราะขั้นบันไดควรจะลึกเพียงพอให้เท้าของคุณได้วางลงไปอย่างมั่นคง ลูกนอนที่แคบอาจทำให้คุณพลัดลื่นจากการเหยียบและไถลลงมาได้

 

ลูกตั้งลูกนอน

 • ควรติดจมูกบันไดเพื่อกันลื่น
  และยังเป็นการแบ่งขอบของบันไดแต่ละขั้นให้สังเกตได้อย่างง่ายดาย
 • บันไดไม่ควรใช้วัสดุที่ลื่นเกินไป
  หรือทำจมูกบันไดให้กลมมน เพราะอาจทำให้เท้าของผู้ใช้งานเกาะหรือทรงตัวไม่อยู่ อย่าลืมคำนึงถึงวัสดุปูพื้นบันไดซึ่งควรมีค่าการกันลื่น (ค่า R=Slip Resistance) อย่างน้อย R 11 เพื่อป้องกันการลื่นล้ม

เพียงยึดหลักเหล่านี้ คุณก็สามารถมีบันไดที่ปลอดภัยต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันได้แล้ว

ที่มา www.thespruce.com