ทำความสะอาด พื้นกระเบื้อง พื้นห้อง ห้องครัว

เคล็ดไม่ลับ วิธีทำความสะอาดพื้นห้องครัว ให้สะอาดลึกกว่าที่เคย

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / เคล็ดไม่ลับ วิธีทำความสะอาดพื้นห้องครัว ให้สะอาดลึกกว่าที่เคย

ห้องครัวมักเลอะเทอะไปด้วยวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร คราบเหนียว คราบน้ำมัน ที่หมักหมมสะสมได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณพื้น ทำให้คุณรู้สึกหนึบๆ เสมอเวลาเดิน จนต้องทำความสะอาดบ่อยกว่าที่ควร การทำความสะอาดที่ไม่ถูกวิธี นอกจากจะไม่มีประสิทธิภาพแล้ว ยังอาจทำให้พื้นห้องครัวของคุณเสียหายอีกด้วย เพราะฉะนั้นวันนี้ เราจึงมีเคล็ดลับ  วิธีทำความสะอาดพื้นห้องครัว ให้ลึกซึ้งกว่าเดิมมาแชร์กัน

โดยพื้นฐาน สิ่งที่คุณต้องมี คือ สบู่น้ำมันมะกอก และไม้ถูพื้นที่เป็นผ้าไมโครไฟเบอร์ และควรทำความสะอาดพื้นห้องครัวเป็นประจำทุกๆ สัปดาห์

เคล็ดลับสำหรับพื้นไม้เนื้อแข็ง

เริ่มต้นด้วยการกวาดหรือดูดฝุ่น จากนั้นค่อยเริ่มถูพื้น และเพราะเนื้อไม้สามารถลอกได้หากโดนน้ำมากเกินไป ดังนั้นแทนที่จะนำไม้ถูพื้นไปจุ่มน้ำโดยตรง ให้เปลี่ยนเป็นนำสบู่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำร้อน 24 ออนซ์ และน้ำมะนาว 10 หยด หรือน้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ ผสมในขวดสเปรย์ พ่นไปบนพื้นก่อนเช็ดตามด้วยไม้ถูพื้น

เคล็ดลับสำหรับพื้นกระเบื้อง

จุ่มไม้ถูพื้นลงในน้ำอุ่นและน้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์เพื่อทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง แต่พยายามหลีกเลี่ยงน้ำยาที่มีส่วนผสมของความเป็นกรด เช่น แอมโมเนีย ซึ่งสามารถทำให้ยาแนวตามร่องเกิดการเปลี่ยนสี เช็ดถูให้ทั่วประมาณ 2-3 รอบ

ทิปส์เพิ่มเติม

เริ่มถูพื้นจากมุมห้องก่อนเดินถอยหลังออกมา ถูเป็นแนวโค้ง ซ้อนทับกันไปมาจนทั่วทั้งพื้นที่ เพียงเท่านี้พื้นห้องครัวของเราจะเอี่ยมกิ๊งเดินสบายเท้าแล้วค่ะ

ที่มา www.marthastewart.com