กระดาษทราย คราบสกปรก ทำความสะอาด พื้นปาร์เกต์ พื้นไม้ รอยขีดข่วน เฟอร์นิเจอร์

4 วิธีดูแลรักษา พื้นปาร์เกต์ ให้สวยงามและน่าใช้งานอยู่เสมอ

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 4 วิธีดูแลรักษา พื้นปาร์เกต์ ให้สวยงามและน่าใช้งานอยู่เสมอ

ปัจจุบันหลายคนเลือกใช้พื้นปาร์เกต์ปูในบ้าน เนื่องจากให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ หรูหรา แข็งแรง ทน แถมยังระบายความร้อนได้ดี ฉะนั้นการรักษาพื้นให้สวยงามอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ Decor.mthai จึงได้หยิบ 4 วิธีในการดูแล พื้นปาร์เกต์ มาฝากทุกคนกัน ถ้าทุกคนพร้อมกันแล้วเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

พื้นปาร์เกต์

1.ดูแลและทำความสะอาด การทำความสะอาดพื้นปาร์เกต์ ถูด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำยาทำความสะอาดพื้นไม้โดยเฉพาะ และต้องบีบผ้าที่เช็ดให้หมาดๆ ระมัดระวังอย่าให้น้ำเปียกจนเกินไป เพราะอาจเป็นสาเหตุให้เนื้อไม้แห้งช้าได้

2.การเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน ต้องเป็นไปด้วยความระมัดระวัง เพื่อป้องกันการเกิดรอยขีดข่วน แต่หากจำเป็นต้องเคลื่อนย้าย เราอาจจะหาแผ่นยางติดไว้ที่ขาเฟอร์นิเจอร์ ถือเป็นการป้องกันได้อีกทาง

3.กรณีพื้นเป็นรอย นำกระดาษทรายแบบหยาบมาขัด หลังจากนั้นนำกระดาษทรายแบบละเอียดขัดต่ออย่างเบามือ พอเสร็จเรียบร้อยหาผ้าชุบน้ำหมาดๆ มาเช็ดทำความสะอาด เมื่อพื้นแห้งแล้วนำยูรีเทนทาลงบนพื้นไม้ เป็นอันเสร็จสิ้น

4.คราบต่างๆ บนพื้นไม้ กรณีมีคราบสกปรกบนพื้น ให้เทน้ำสะอาดลงบนคราบ หลังจากนั้นใช้ผ้าเช็ดและไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน เพื่อป้องกันไม่ให้คราบฝังติดแน่น