ความปลอดภัย บ้าน ลูกบิด ลูกบิดประตู ห้อง

ประเภท ลูกบิดประตู และวิธีซ่อมลูกบิดเมื่อเปิดออกไม่ได้

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / ประเภท ลูกบิดประตู และวิธีซ่อมลูกบิดเมื่อเปิดออกไม่ได้

ลูกบิดประตู อุปกรณ์สำคัญที่ทุกบ้านต้องมี เพราะถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยในเรื่องความปลอดภัย Decor.mthai จึงไม่รอช้า ที่จะหยิบประเภทของลูกบิดและวิธีการซ่อมลูกบิดประตู มาฝากเพื่อนๆ ทุกคนกัน ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง ตามไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

ลูกบิดประตู

ประเภทของลูกบิด
1.ลูกบิดทั่วไป นิยมใช้กับประตูบ้าน ล็อคได้จากด้านในและปลดล็อคได้จากกุญแจด้านนอก เน้นเรื่องความปลอดภัย
2.ลูกบิดทางผ่าน เหมาะกับประตูทางผ่านที่ไม่ได้ต้องการล็อคแน่นหนามาก
3.ลูกบิดห้องน้ำ ล็อคจากด้านใน ส่วนด้านนอกนั้นเปิดได้จากกุญแจหรือเหรียญ เพื่อความสะดวกและความปลอดภัย หากมีเหตุฉุกเฉินจะได้ช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที
4.ลูกบิดโรงแรม ด้านนอกปลดล็อคได้จากกุญแจเท่านั้น ส่วนด้านในสามารถเปิดได้ตลอดเวลา

วิธีซ่อมลูกบิดประตู
1.ลูกบิดค้าง หากลูกบิดที่ใช้ ปุ่มล็อคด้านในเป็นแบบนูนขึ้น ให้จับปุ่มล็อคให้แน่น กดลง แล้วหมุนปุ่มล็อคขึ้น แต่ถ้าหากบ้านไหนใช้ปุ่มล็อคแบบมีร่องตรงกลาง ใช้นิ้วกดให้ตรงร่องแล้วหมุนขึ้น
2.ลูกบิดเปิดไม่ออก หาเข็มเล็กๆ ที่ใช้เย็บผ้า แทงเข้าไปในรูที่อยู่คอลูกบิดด้านในพร้อมหมุนลูกบิดไปด้วย พอเปิดประตูได้ ถอดมือจับลูกบิดด้านในออก ใช้เข็มแทงรูคอลูกบิด ดึงมือจับออกแล้วนำน้ำมันหล่อลื่นไปฉีด หลังจากนั้นนำมือจับไปใส่ดังเดิม
3.ลูกบิดคลอน หมุนฝาครอบลูกบิดข้างนอกให้แน่น หากบิดจนสุดแล้วลูกบิดคลอนอยู่ สกรูด้านในอาจจะคลายตัว ทางแก้ก็คือ ถอดมือจับด้านในและฝาครอบออก ใช้ตะปูแทงรูคอลูกบิดด้านใน แล้วใช้ไขควงขันสกรูข้างในให้แน่น พอเสร็จใส่ฝาครอบคืนให้เรียบร้อยดังเดิม