คราบ ตู้ปลา ทำความสะอาด ฟองน้ำ ภาชนะ สัตว์เลี้ยง

5 ขั้นตอน วิธีทำความสะอาดตู้ปลา ด้วยตัวเอง

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 5 ขั้นตอน วิธีทำความสะอาดตู้ปลา ด้วยตัวเอง

ตู้ปลา อีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสดชื่น ทำให้บรรยากาศในบ้านดูเย็นสบายและมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามนอกจากความสวยงามแล้วนั้น การดูแลทำความสะอาดก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะถือเป็นหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาพของปลา ฉะนั้น Decor.mthai เลยขอหยิบ วิธีทำความสะอาดตู้ปลา มาฝากเพื่อนๆ กัน ว่าแต่จะมีขั้นตอนอะไรกันบ้าง ตามไปชมกันเลยดีกว่าจ้า

วิธีทำความสะอาดตู้ปลา

วิธีทำความสะอาดตู้ปลา
1. ถ่ายน้ำจากตู้ปลาใส่ภาชนะทิ้งไว้ หลังจากนั้นนำปลาในตู้ย้ายใส่ภาชนะพร้อมเปิดออกซิเจนให้กับปลา และหาภาชนะใบที่สองมารองน้ำที่เหลือเก็บไว้
2. นำสิ่งต่างๆ ในตู้ปลาออกมา ทั้ง หิน ของตกแต่ง ท่อออกซิเจน ปั๊มน้ำ ฯลฯ มาล้างในน้ำที่เก็บไว้ในภาชนะใบที่สอง เพราะหากล้างในน้ำสะอาด อาจส่งผลให้แบคทีเรียที่ดีตายได้
3. ทำความสะอาดตู้ปลาโดยใช้ฟองน้ำนิ่มๆ ชุบน้ำสบู่ เช็ดถูคราบต่างๆ แต่หากคราบฝังแน่นให้ขัดด้วยน้ำสบู่แล้วทิ้งไว้ 15 – 30 นาที แล้วทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า และดูดน้ำออกให้เรียบร้อย
4. นำหิน ของตกแต่ง ท่อออกซิเจน ปั๊มน้ำ ฯลฯ กลับคืนตำแหน่งเดิมในตู้ปลา
5. นำน้ำที่ใส่ภาชนะไว้ถ่ายใส่ตู้ปลา และค่อยๆ เติมน้ำเพิ่มเพื่อให้ปลาสามารถปรับสภาพได้

บ้านเราสะอาดแล้ว บ้านของปลา หรือว่าสัตว์เลี้ยงในบ้านของเราก็ต้องสะอาดเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตู้ปลาที่ถือเป็นหลักฮวงจุ้ยอย่างหนึ่งของบ้านเช่นกัน น้ำที่สะอาด มองเห็นตัวปลาว่ายไปมา ย่อมนำโชคลาภ และ สุขภาพที่ดีมาให้แก่สมาชิกภายในบ้านนะคะ