คอมพิวเตอร์ ทำความสะอาด น้ำยาทำความสะอาด อุปกรณ์

วิธีทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ ให้ปราศจากฝุ่นและน่าใช้งาน

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / วิธีทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ ให้ปราศจากฝุ่นและน่าใช้งาน

คอมพิวเตอร์ อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตได้ง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจากใช้ในการติดต่อสื่อสาร ทำงาน หาข้อมูล หรือใช้เพื่อความบันเทิงอื่นๆ Decor.Mthai เลยไม่รอช้าที่จะหยิบ วิธีทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ มาฝากเพื่อนๆ ทุกคน เพื่อให้คอมพิวเตอร์ของเรานั้นให้สะอาดและสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

วิธีทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ 

1.ตัวคอมพิวเตอร์และขอบจอ เริ่มแรกปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ให้เรียบร้อย หลังจากนั้นนำน้ำยาทำความสะอาดฉีดลงบนผ้าที่ชุบน้ำเปล่าพอหมาด แล้วเช็ดรอบๆ ตัวเครื่องให้ทั่ว ทิ้งไว้สักครู่รอจนแห้ง แต่ระหว่างเช็ดระมัดระวังอย่าให้น้ำหยดลงบนหน้าจอและตัวเครื่อง

2.หน้าจอ ใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าบิดพอหมาดแล้วเช็ดทำความสะอาด หากเป็นจอ CRT จอแก้วให้ใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าแล้วเช็ดทำความสะอาด แต่ถ้าเป็นจอ LCD ให้ใช้ผ้าแห้งเช็ด ถ้าหากรู้สึกว่าไม่สะอาด นำผ้าไปชุบน้ำแล้วบิดให้หมาดสุดๆ แล้วเช็ดอีกครั้ง

เมาส์
3.เมาส์ ถอดปลั๊กให้เรียบร้อย แล้วหาผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดที่ตัวเมาส์ ซึ่งการทำความสะอาดจะช่วยให้การใช้งานของเมาส์นั้นสะดวกมากยิ่งขึ้น

คีย์บอร์ด
4.คีย์บอร์ด ถอดสายไฟต่างๆ ปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ให้เรียบร้อย จากนั้นคว่ำแป้นคีย์บอร์ดพร้อมกับเขย่าเบาๆ หรือเปิดเครื่องเป่าเพื่อช่วยเป่าสิ่งสกปรกต่างๆ ให้ออกมาได้ง่ายยิ่งขึ้น หลังจากนั้นใช้หัวฉีดก้านยาวที่ติดมากับเครื่องเป่า ปัดทำความสะอาดบริเวณแป้นตัวอักษร หลังจากนั้นหาผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดแล้วเช็ดให้ทั่ว รอจนแห้ง เป็นอันเสร็จสิ้น

5.เครื่องปริ้นท์ ปิดเครื่องเป็นอันดับแรก จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดรอบๆ ตัวเครื่องให้ทั่ว แต่หากสังเกตพบคราบน้ำหมึก ให้หาผ้าสะอาดชุบแอลกอฮอล์เช็ดบริเวณคราบดังกล่าว เท่านี้คราบกวนใจก็จะหายไปในที่สุด

คอมพิวเตอร์ถือเป็นอุปกรณ์ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวัน ฉะนั้นเพื่อสุขอนามัยที่ดี เรื่องความสะอาดจึงถือเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรละเลย