กำจัดเชื้อรา ดูดฝุ่น ทำความสะอาด ทำความสะอาดพรม น้ำส้มสายชู ฝุ่นละออง พรม สุขอนามัย

4 วิธี ดูแลพรม ให้สะอาดปราศจากฝุ่นละอองและเชื้อโรค

Home / เทคนิคเรื่องบ้าน / 4 วิธี ดูแลพรม ให้สะอาดปราศจากฝุ่นละอองและเชื้อโรค

พรม ถือเป็นของตกแต่งอีกหนึ่งชิ้นที่ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน แต่ในขณะเดียวกันพรมก็ถือเป็นแหล่งสะสมฝุ่นละอองและเชื้อโรคต่างๆ มากมาย ฉะนั้นเรื่องการดูแลรักษาและทำความสะอาดจึงถือเป็นสิ่งสำคัญ Decor.mthai เลยได้หยิบ 4 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วย ดูแลพรม ที่บ้านให้ดูสวยงามแถมยังสะอาด ปราศจากฝุ่นละอองต่างๆ อีกด้วย

ดูแลพรม

1.ดูดฝุ่นพรม อีกหนึ่งวิธีที่ง่ายแสนง่าย หมั่นดูดฝุ่นทำความสะอาดพรม เพื่อกำจัดฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่างๆ แต่ถ้าอยากให้ดี ให้ฉีดน้ำยาสำหรับพรมโดยเฉพาะก่อนที่เราจะเริ่มดูดฝุ่น ถือเป็นอีกหนึ่งทางที่ช่วยดับกลิ่นพรมได้อีกด้วย

2.ทำความสะอาดพรมเป็นประจำ ยิ่งทำความสะอาดก็ยิ่งช่วยลดเชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่างๆ ที่อยู่ในพรมไปในตัว ควรดูดฝุ่นพรม สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

3.น้ำส้มสายชู ในกรณีที่เราอาจจะเผลอทำอาหารหรือน้ำหกใส่พรม ควรรีบทำความสะอาดเพื่อไม่ให้คราบนั้นฝังแน่นลงในพรม โดยให้ใช้กระดาษเช็ดคราบออกเป็นอันดับแรก จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่า แล้วเช็ดคราบอีกครั้ง ทำวนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งคราบจาง และสุดท้ายทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่น เป็นอันเสร็จสิ้น

4.จ้างมืออาชีพ เนื่องจากเครื่องทำความสะอาดพรมโดยเฉพาะของมืออาชีพ จะช่วยให้พรมของเรานั้นสะอาดแบบล้ำลึก ปราศจากฝุ่น แถมยังช่วยกำจัดเชื้อราที่ซ่อนตัวอยู่ในพรมได้อีกด้วย

เชื้อโรคต่างๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในพรมนั้น สามารถส่งผลและเป็นอันตรายให้กับตัวเราได้ ฉะนั้นการดูแลรักษา ทำความสะอาดพรมอยู่เป็นประจำจึงเป็นสิ่งที่เราไม่ควรละเลยหรือมองข้าม เพื่อสุขอนามัยที่ดีและเพื่อให้พรมสวยๆ ของเราน่าใช้งานยิ่งขึ้น